Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

500.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ được tiêm cho những ai?

16:39 19/06/2021

Bộ Y tế cho biết 500.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ được về Việt Nam trong ngày 20/6. Lô vaccine này sẽ được kiểm định chất lượng và tiêm chủng cho một số nhóm có nhu cầu.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, khi đàm phán về tiếp nhận 500.000 lô vaccine Sinopharm, lãnh đạo 2 nước đã có trao đổi và thống nhất khi lô vaccine này về Việt Nam sẽ ưu tiên cho những người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập và công tác tại Trung Quốc và cư dân ở khu vực biên giới.

Trước đó, ngày 4/6 vừa qua, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cho vaccine có tên COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine, Inactivate), do Hãng Sinopharm, Trung Quốc sản xuất.

Vaccine ngừa COVID-19 đã được Hãng Sinopharm nghiên cứu từ tháng 2/2020, cuối tháng 4 cùng năm được phê duyệt thử nghiệm trên người. Đến này tháng 6/2020, vaccine này được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Peru, Maroc và Argentina. Tiếp đó đến tháng 12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vaccine này.

500.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ được tiêm cho những ai? - ảnh 1

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm

Theo số liệu được công bố hiệu quả bảo vệ của vaccine do Hãng Sinopharm sản xuất đạt 79.34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%. Ngày 7/5/2021, vaccine của Sinopharm đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78.2%, trở thành vaccine thử 6 trên thế giới được xét vào danh sách này. 

Hiện tại Sinopharm đã cung cấp vaccine cho hơn 70 quốc gia và chương trình Covax với tổng hơn 450 triệu liều.

Theo Bộ Y tế, việc phê duyệt vaccine phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có kèm theo 9 điều kiện.

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vaccine tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Việc sử dụng vaccine phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng vaccine, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phải phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo và đơn vị đủ điều kiện tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine dựa trên ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Hội đồng tư vấn cấp phép lưu hành vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế, hiện vaccine này đã được Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn và đã được 41 nước phê chuẩn cấp phép khẩn cấp.

H.A

Xem thêm: Vaccine Sinopharm của Trung Quốc được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam có nguồn gốc thế nào?

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao