Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

6 lời khuyên dành riêng cho các bạn trẻ nếu muốn sớm thành công

10:21 14/06/2021

Những bạn trẻ vừa mới ra trường hoặc đi làm vài năm đều đang loay hoay trong việc tiền mình "đi đâu" thì hãy dắt túi ngay những bí kíp để có thể thành công sau này.

1. Nhà ở

Nếu bạn đang ở trọ, hãy tìm nhà trọ ở xa nhất mà có thể kết nối với chỗ làm bằng phương tiện công cộng. Lúc ngồi trên xe buýt, tàu điện cũng là lúc bạn có thể quan sát xã hội từ trên cao bởi người đi xe máy, xe hơi đều thấp hơn bạn. Bạn không nên vật lộn với việc tự lái xe, 30 phút lái xe là 30 phút bạn lãng phí vào sự căng thẳng chưa kể còn gặp nguy cơ tai nạn, hít khói bụi từ đó làm giảm tuổi thọ. Việc đi bộ từ trạm xe buýt đến nơi cần đến giúp tim bạn trở nên khỏe mạnh. Nếu đi xe buýt mất 1 giờ 30 phút, tự lái xe mất 30 phút thì hãy chọn đi xe buýt.

6 lời khuyên dành riêng cho các bạn trẻ nếu muốn sớm thành công - ảnh 1


Hãy tối giản cuộc sống để có thể thành công

 

2. Ăn uống

Bạn hãy dậy thật sớm, nấu cơm, xôi hoặc mì để mang theo ăn trưa. Bạn cũng có thể ăn chay rau củ quả ở mức hấp hoặc luộc, sẽ không có gì cả đâu nếu vài ngày trong tuần bạn không ăn thịt. Người ăn chay vẫn thông minh đẹp đẽ và như thường. 90% kỹ sư IT người Ấn Độ ở Silicon Valley đều ăn chay. Cứ cá chiên/trứng luộc, rau củ quả hấp, trái cây là đủ. Không tốn thời gian nhiều cho việc ăn.

3. Vui chơi

Đối với việc vui chơi thì bạn nên mời bạn bè 2 lần một tháng, ăn bình dân thôi. Nhóm 4 người, mỗi người 2 lần, 1 tháng mình có 8 lần gặp gỡ. Hãy chọn cho mình những người hiểu biết, giàu có hơn mình, đang làm công ty lớn, đang khởi nghiệp… để nghe họ nói về chuyện đời. Bởi thế mới có câu: "Cá mập thì quây quần dưới đáy sâu. Cá lòng tong thì nhao nhao trên mặt nước, cạnh tranh khốc liệt việc đớp bọt". Việc khoe quần áo, bàn chuyện ca sĩ này diễn viên kia, viết thế này đúng viết thế kia sai… chỉ có ở đám lòng tong. Đám cá lớn thường sống cuộc sống im lặng.

4. Học tập

Nhất định bạn phải dành 10USD (khoảng 220 nghìn đồng) tiền mua sách mỗi tháng. Những người vĩ đại trên khắp thế giới, ngoài tủ rượu ra, trong nhà họ còn có rất nhiều sách. Hãy đọc sách dạy làm người, làm giàu, sách kinh tế, sách văn chương, sách nấu ăn hoặc bất cứ sách gì bạn ưa thích. Kiến thức rộng sẽ giúp bản thân bạn có thể làm ăn rộng.

Khi đi làm, nếu bạn giỏi ăn nói, cái gì cũng biết khiến công việc trôi chảy hơn. Tháng nào bạn chưa bỏ ra 200 nghìn đồng mua sách thì coi như thua. Đọc xong sách, kể lại nội dung cho bạn bè. Ngoài ra, nếu có khóa học nào đó, nên đăng ký, hoặc dồn lại vài tháng làm một khóa, nhớ học với người thành đạt thật sự, những người điều hành công ty lớn, bậc trí nhân… chứ không phải nhóm mua môi múa mép.

6 lời khuyên dành riêng cho các bạn trẻ nếu muốn sớm thành công - ảnh 2

5. Đi du lịch

Mỗi tháng bạn hãy để dành 1 triệu đồng, năm sẽ có khoảng 12 triệu đồng cho việc đi chơi, du lịch. Hãy tự thưởng cho bản thân mỗi năm một chuyến đi xa. Tết là thời điểm tốt để về thăm gia đình, rồi đi chơi trước khi vào làm trong năm mới. Nhất định phải đi nước ngoài mỗi năm một lần, để xem sông, xem biển, xem đại dương như thế nào … có cái gì hay ho thì bắt chước, mang về để làm ăn.

Khi còn trẻ, bạn hãy giành thời gian đi ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy vui vẻ vì bị bóc lột vì một khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. Bởi vì năng lực được rèn dũa trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen lười… cũng từ công việc mà ra.

Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa… rồi chết.

6. Tiết kiệm

Tháng tối thiểu để dành khoản tiền 1 triệu. Cứ gửi ở ngân hàng, nhiều hơn có thể mua 5 phân hoặc 1 chỉ vàng, đó là vốn khởi nghiệp về sau cho bản thân.

Năm tới, nếu thu nhập vẫn 6 triệu thì hãy tự vấn bản thân. Muốn tăng lương, hãy cống hiến nhiều hơn. Đừng sợ người khác không thấy nỗ lực của bản thân mình. Tư duy này khiến mình nghèo mãi. Trong lúc làm việc, tập trung cao độ, nhận nhiều việc của công ty giao.

Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, 20 triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc đời họ chấm dứt giấc mơ lớn. Tiền cá nhân quản lý không được, thì làm sao mà quản trị tài chính một cơ nghiệp lớn?

Xem thêm: Từ 9x có thu nhập 20 USD/tháng, Youtuber đã kiếm 1,4 triệu USD/năm nhờ tư duy làm giàu thông thái

Tâm Phạm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao