6 quy tắc tiền bạc mà dân văn phòng cần nhớ để không mạo phạm đồng nghiệp

18:14 07/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm mà nếu chúng ta không chu toàn, kỹ lưỡng thì rất dễ để lại ấn tượng xấu trong môi trường làm việc của mình. Do đó, hãy cẩn trọng với 6 quy tắc tiền bạc trong môi trường công sở sau đây.

Tiền bạc có sức mạnh tạo dựng nhưng đồng thời cũng có thể gây rạn nứt các mối quan hệ nhanh chóng. Chỉ cần liên quan tới nó, tình cảm dù thân thiết hay gắn bó đến đâu cũng có thể bị ảnh hưởng phần nào. Đặt vào môi trường công sở, giữa đồng nghiệp văn phòng với nhau thì những chuyện tiền bạc lại càng trở nên nhạy cảm.

Có không ít trường hợp đang là những người bạn rất thân nhưng cuối cùng vẫn nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí là thù ghét nhau ra mặt, chỉ vì ứng xử không khéo léo xung quanh câu chuyện tiền bạc.

Đó chính là lý do mà ai cũng cần biết tới 6 nguyên tắc tiền bạc sau đây để hạn chế tối đa những giây phút thiếu cẩn trọng, làm ảnh hưởng tới mạng lưới quan hệ xã hội mà bạn dày công tích lũy suốt thời gian qua.

6 quy tắc tiền bạc mà dân văn phòng cần nhớ để không mạo phạm đồng nghiệp - ảnh 1

Áp dụng 6 nguyên tắc tiền bạc sau đây để giữ gìn quan hệ nơi công sở

#1 Chia hóa đơn thanh toán không phù hợp

mỗi khi có dịp ăn uống cùng nhau, chia tiền là một ý tưởng hay ho và vô cùng sòng phẳng hay được hội công sở áp dụng. Tuy nhiên, nếu không phải bữa ăn tập thể với số lượng quá đông, với các món ăn được gọi chung cho tất cả mọi người thì bạn không nên chia theo kiểu tổng bill trên tổng đầu người, cũng đừng tự ý làm tròn giá món.

Đó là vì không phải mỗi người đều gọi các món ăn và thức uống với giá cả như nhau. Với những ai có tính chi li trong chuyện tiền bạc thì đôi khi, khác biệt 1 hay 2 nghìn đồng cũng có thể trở thành câu chuyện để “ngồi lê đôi mách”. Tốt nhất là nên bỏ ra thêm 1-2 phút để tính thật kỹ giá tiền của mỗi người.

#2 Không nên bình luận cách đồng nghiệp tiêu tiền

Những câu bàn luận sau lưng trong giới văn phòng thường là điều khó tránh khỏi, nhưng bàn luận về khía cạnh tiền bạc của người khác thì lại càng trở nên nhạy cảm hơn.

Chẳng hạn như: “anh B chắc giàu lắm, mới đây còn mạnh tay chi hàng trăm triệu mua quà sinh nhật cho bà xã”, “chị A chả biết tiền đâu ra mà mua mỹ phẩm hàng triệu đồng”...

6 quy tắc tiền bạc mà dân văn phòng cần nhớ để không mạo phạm đồng nghiệp - ảnh 2

Những câu chuyện như thế này thường là đề tài của không ít hội buôn chuyện trong môi trường công sở đem ra để “trà dư tửu hậu” với nhau. Tuy nhiên, đây là hành vi khá bất lịch sự và sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng nếu đến tai của chính chủ.

Cần nhớ rằng, nền tảng và tình hình tài chính của mỗi người khác nhau nên họ có mục đích và cách thức sử dụng tiền như thế nào là chuyện riêng của họ. Miễn đó không phải là đồng tiền bất chính thì họ tiêu tiền như thế nào là quyền cá nhân mà mọi người không nên lấy ra để đàm tiếu.

#3 Cần khéo léo khi gom tiền cho mục đích chung

Thông thường, một số văn phòng làm việc sẽ luôn phát sinh những khoản chi tiêu chung cho tất cả mọi người, ví dụ như liên hoan vào những dịp 8/3, 20/10, các khoản quà tặng sinh nhật sếp và lãnh đạo, các khoản chi hiếu - hỷ trong phòng… Đó cũng là lý do mà không ít phòng ban lập ra một khoản quỹ phòng thu định kỳ từ mỗi người, hoặc sẽ yêu cầu gom tiền vào một số dịp nhất định.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mỗi người có một tình hình tài chính khác nhau, vì vậy khi đứng ra kêu gọi nộp tiền thì cần thể hiện khéo léo, cân nhắc các khoản chi cho hợp lý để không đặt thêm gánh nặng tiền bạc lên vai mọi người. Đây là một nguyên tắc tiền bạc vô cùng quan trọng để giữ gìn bầu không khí tập thể vẫn đoàn kết mà không khiến người ta có cảm giác bị ép buộc.

6 quy tắc tiền bạc mà dân văn phòng cần nhớ để không mạo phạm đồng nghiệp - ảnh 3

#4 Bớt than phiền về tình hình tài chính cá nhân với đồng nghiệp

Không ít dân công sở đã mang tình hình tài chính của cá nhân mình để than thân trách phận trong những cuộc tám chuyện với hội anh chị em đồng nghiệp khi rảnh rỗi hoặc giờ nghỉ trưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng “than” theo đúng nghĩa đen.

Có người thì bảo bao năm qua đi làm mãi vẫn chưa tiết kiệm được gì nhiều, tiền thuê nhà, tiền điện nước tháng này tăng lên nên khó khăn, tiền đóng học cho con cũng phải gom góp mãi mới đủ. Trong khi đó, có những người thì lại “than” rằng tháng này phải trích 1/2 lương để mua cái túi chục triệu đồng, mãi mà chẳng mua nổi chiếc ô tô hay căn biệt thự…

Sự chênh lệch về khái niệm và tình hình tài chính rất dễ khiến mọi người nảy sinh sự so sánh, dẫn tới những thái độ tiêu cực. Do đó, hãy nhớ lấy nguyên tắc tiền bạc là thay vì chia sẻ quá nhiều, hãy giữ một mức độ riêng tư vừa phải về tài chính của mình.

#5 Đừng động tới tiền nong khi không có sự đồng ý của đối phương

Đôi khi, cho dù xuất phát từ lòng tốt thì các hành động liên quan tới quy tắc tiền bạc cũng có thể khiến mọi người trở nên nhạy cảm, thậm chí cảm thấy bị “động chạm” đến lòng tự ái.

6 quy tắc tiền bạc mà dân văn phòng cần nhớ để không mạo phạm đồng nghiệp - ảnh 4

Chẳng hạn như một đồng nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính nhưng không công khai nhờ cậy sự giúp đỡ từ mọi người thì chứng tỏ họ không thích mắc nợ người khác. Nếu vô tình mà đồng nghiệp biết được, lại âm thầm quyên góp với nhau, sau đó chuyển tiền vào tài khoản người nhận thì thay vì cảm kích, đối phương sẽ cảm nhận sự xấu hổ và mặc cảm nhiều hơn.

Do đó, quy tắc tiền bạc tốt nhất là đừng nên tùy tiện hành động khi chưa biết rõ ý kiến của chính chủ kẻo làm ơn mắc oán.

#6 Sòng phẳng khi vay mượn tiền

Không chỉ trong môi trường công sở mà ở bất cứ đâu, khi vay mượn thì quy tắc tiền bạc quan trọng nhất đó chính là luôn sòng phẳng, có vay có trả và luôn chủ động trả trước khi đến hạn và để người khác phải đòi.

Xem thêm: Chỉ 6 tháng áp dụng 1 nguyên tắc làm việc, nữ nhân viên công sở được sếp tự tăng lương thêm 50%

Phương Thúy