6 tháng đầu năm, một doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp mới đạt 4% kế hoạch lợi nhuận năm
CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (HoSE: D2D) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh suy giảm mạnh khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt lao dốc.
Cụ thể, trong quý II, D2D ghi nhận doanh thu thuần gần 42 tỷ đồng, giảm tới 92% so với cùng kỳ năm 2025. Sau khi trừ các khoản chi phí, doanh nghiệp chỉ còn lãi sau thuế khoảng 2,5 tỷ đồng, giảm 99% và là mức thấp nhất trong nhiều quý trở lại đây.
Theo giải trình của doanh nghiệp, nguyên nhân chủ yếu đến từ mức nền cao của cùng kỳ năm trước. Quý II/2025, D2D từng ghi nhận gần 592 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng đất tại Khu công nghiệp Châu Đức, tạo ra khoản lợi nhuận đột biến.
Năm 2025, D2D ghi nhận doanh thu lớn từ hoạt động chuyển nhượng đất tại Khu công nghiệp Châu Đức. Ảnh: Báo Đồng Nai.
6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của D2D đạt gần 86 tỷ đồng, giảm 87% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 7,8 tỷ đồng, giảm 96%. Với kết quả này, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 15% kế hoạch doanh thu và chỉ đạt khoảng 4% mục tiêu lợi nhuận của cả năm 2026.
Năm nay, D2D đặt mục tiêu doanh thu hơn 594 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 238 tỷ đồng.
Dù kế hoạch kinh doanh đã được xây dựng ở mức thấp hơn so với kết quả năm trước, áp lực hoàn thành mục tiêu trong nửa cuối năm vẫn là rất lớn khi phần lớn chỉ tiêu vẫn chưa được thực hiện.
Về tình hình tài chính, tính đến cuối tháng 6/2026, tổng tài sản của D2D đạt hơn 1.416 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Hàng tồn kho hơn 141 tỷ đồng, chủ yếu nằm tại các dự án khu dân cư tại đồng nai.
Đáng chú ý, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn phụ thuộc đáng kể vào vốn vay, D2D tiếp tục duy trì trạng thái không có dư nợ vay. Nợ phải trả của doanh nghiệp chủ yếu là khoản người mua trả tiền trước và doanh thu chưa thực hiện.
Theo tìm hiểu, D2D vẫn đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản dân dụng và nhà ở xã hội. Nổi bật là dự án nhà ở xã hội Lộc An quy mô 3,6 ha với 1.011 căn hộ, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng; Dự án Khu dân cư Sonadezi Hữu Phước quy mô khoảng 30 ha đã hoàn thành gần 80% công tác đền bù. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tham gia đầu tư tại một dự án khu công nghiệp tại Khánh Hòa với quy mô hàng trăm ha.
D2D tiền thân là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Sở Xây dựng Đồng Nai, được thành lập năm 1992 và cổ phần hóa vào năm 2005. Hiện doanh nghiệp là thành viên của Tập đoàn Sonadezi, hoạt động trong lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị và xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp.