Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

7 bài học cuộc sống `khó nhằn` ai cũng cần nắm vững được trước tuổi 35 để thành công

10:11 16/11/2020

Các chuyên gia của Business Insider đã chỉ ra 7 bài học khó khăn trong cuộc sống mà ai cũng cần phải học để đạt được thành công.

Nếu bạn cảm thấy như đang bị mắc kẹt trong cuộc đua ở nơi làm việc, mối quan hệ của bạn hoặc cuộc sống nói chung, đừng lo lắng. Các chuyên gia của Business Insider sẽ giúp bạn vượt lên bằng cách nêu ra bảy bài học mà hầu hết những người đã đạt được các cột mốc thành công lớn trước 35 tuổi đều rút ra được. Đây là những bài học mà họ không dạy bạn ở trường, và chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhất. Nhưng nếu bạn ưu tiên học chúng ngay bây giờ so với sau này, tác động lan tỏa đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn có thể mang lại một số kết quả khá ấn tượng.
 

Xin lời khuyên là một việc cần thiết

 
Điều hành một doanh nghiệp hay theo đuổi đam mê trong công việc có thể rất cô đơn. Sẽ có lúc bạn không biết phải tìm ai để giải đáp thắc mắc và sự bế tắc của mình. Lời khuyên của chuyên gia là: Hãy nhờ người khác giúp đỡ và mở rộng mạng lưới của bạn để đạt được điều đó.
 
7 bài học cuộc sống
Hình ảnh minh họa
 
Tìm kiếm sự cố vấn - từ chuyên gia, đồng nghiệp, thậm chí cả đối tác - chỉ đơn giản là một cách khác để nhìn nhận công việc kinh doanh của bạn. Thay vì bị coi là điểm yếu, vươn tới một nguồn trợ giúp có thể giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn. Một nghiên cứu của Intuit cho thấy 41% chủ doanh nghiệp nhỏ cảm thấy cô đơn trong cuộc sống làm việc của họ. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 70% chủ doanh nghiệp nhỏ nói rằng mạng lưới quan hệ với các chủ doanh nghiệp khác là quan trọng.
 

Dành một khoảng nhất định trong tuần cho thời gian ở một mình

 
Bạn đang liên tục làm những việc cho người khác: đối tác của bạn, con cái, anh chị em của bạn, sếp của bạn, v.v. Bạn xứng đáng được dành chút thời gian cho bản thân mình. Dành một ngày và thời gian cụ thể trong tuần để làm những gì bạn muốn làm. Nếu nó trở thành một phần của thói quen hàng tuần của bạn, bạn sẽ từng bước tạo dựng được một thói quen tốt. Chạy bộ, cập nhật blog yêu thích của bạn, chăm sóc da mặt.... Điều này giúp hạn chế căng thẳng và tăng cường chất lượng cuộc sống dẫn tới chất lượng công việc từ đó cũng được cải thiện.
 
7 bài học cuộc sống
Hình ảnh minh họa
 

Chọn một công việc yêu thích để cống hiến sức lực của mình

 
"Bạn là người duy nhất lựa chọn trận chiến cho riêng mình" là một lời khuyên cuộc sống tuyệt vời. Bạn chỉ có quá nhiều thời gian và năng lượng để cống hiến, và một số vấn đề nhất định chỉ đơn giản là không đáng để dồn quá nhiều tâm sức. Quyết định trận chiến nào đáng có và trận nào tốt hơn là nên lùi lại. Thỏa hiệp khi cần thiết và khi có thể chấp nhận được, đồng thời kiên trì theo đuổi khi vấn đề xảy ra quan trọng nhất với bạn. Theo thời gian, sự kiên nhẫn và khả năng đánh giá vấn đề của bạn sẽ được cải thiện.

 

Không bao giờ - không bao giờ - ngừng học hỏi

 
Một số người tin rằng việc học sẽ kết thúc với trường học, và điều đó không đúng. Bạn nên tiếp tục học hỏi và trưởng thành trong suốt cuộc đời. Và điều này xảy ra ở mọi khía cạnh - tại nơi làm việc, trong nhà bạn, trong một mối quan hệ và hơn thế nữa. Đừng bao giờ để sự khao khát kiến thức của bạn chết đi. Và đừng ngại học hỏi từ những người khác, vì họ đã trải qua những kinh nghiệm mà bạn chưa từng có, điều này luôn mang lại những bài học cuộc sống mới.
 
7 bài học cuộc sống
Hình ảnh minh họa
 

Rời khỏi vùng an toàn

 

Mặc dù bạn có thể cảm thấy dễ dàng và không bị căng thẳng khi thực hiện các hoạt động thường nhật của mình, nhưng không có gì giống như cảm giác lần đầu tiên làm một điều gì đó mới mẻ và thử thách. Cho phép bản thân rời khỏi vùng an toàn mang đến sự phát triển và thay đổi giúp cuộc sống luôn thú vị. Và bạn sẽ không bao giờ biết mình có thích thứ gì đó hay không cho đến khi bạn thử nó!
 

Rời bỏ sự bế tắc

 
Ai cũng có những ngày tồi tệ trong công việc, nhưng nếu những ngày tồi tệ của bạn nhiều hơn những điều tốt đẹp, đừng ép bản thân ở lại. Nếu bạn không còn cảm thấy bị thử thách và đánh mất niềm đam mê đã đưa bạn vào văn phòng mỗi ngày, hãy tìm niềm đam mê trước đây ở nơi khác.
 
7 bài học cuộc sống
Hình ảnh minh họa
 

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

 
Đây là bài học mà bạn có thể phải thường xuyên nhắc nhở mình trong cuộc sống. Bản chất con người có thể là cố gắng làm cho mọi người xung quanh bạn hạnh phúc hơn, nhưng điều đó là không thể. Điều bạn có thể làm là cố gắng hết sức, nỗ lực hết mình cho các nhiệm vụ và đối xử tốt với những người bạn tương tác. Mọi thứ khác nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.
 
Thanh Thùy
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao