Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

95% kim ngạch xuất khẩu điện tử Việt Nam là nhờ doanh nghiệp FDI

21:10 04/12/2017

Hiện Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điện tử lớn 12 trên thế giới và thứ 3 trong khối ASEAN. Tuy nhiên, 95% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đến từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam hiện có vị trí quan trọng và đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước. Trong giai đoạn 2005-2014, số lượng doanh nghiệp điện tử tăng lên gần gấp 4 lần (từ 256 doanh nghiệp lên hơn 1.020 doanh nghiệp). Số lượng việc làm trong ngành công nghiệp điện tử tăng gần 11 lần (từ 46.000 lao động năm 2005 lên 500.000 lao động vào năm 2016).

95% kim ngạch xuất khẩu điện tử Việt Nam là nhờ doanh nghiệp FDI - ảnh 1
 
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điện tử lớn 12 trên thế giới. Ảnh minh họa

Kim ngạch xuất khẩu của ngành điện tử cũng đạt những kết quả ấn tượng (dự kiến vượt mức 70 tỷ USD trong năm 2017), đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu công nghiệp điện tử lớn của thế giới. Tuy nhiên, số liệu điều tra của Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ cho thấy, chủ lực xuất khẩu điện tử vẫn là các doanh nghiệp nước ngoài, còn các doanh nghiệp trong nước chỉ đang lắp ráp, gia công. Tổng số điện thoại di động và linh kiện xuất khẩu năm 2016 với trị giá hơn 34 tỷ USD thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm đến 99,8%. Ngành điện tử hiện phải nhập khẩu khoảng 77% giá trị sản phẩm, tỷ lệ cung ứng nội địa các linh kiện điện tử rất thấp, tập trung vào một số linh kiện cơ khí, nhựa - cao su.

Về nguyên nhân của thực trạng này, bà Đỗ Thị Thúy Hương, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực điện tử đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khó có thể đầu tư vào dây chuyền sản xuất hiện đại, nhất là nếu có đầu tư thì khó có hiệu quả cao ngay từ đầu nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước trong việc tiêu thụ sản phẩm cũng như hỗ trợ đầu tư công nghệ. Thứ hai, so với doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp Việt Nam hầu như không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía chính phủ như đất đai, thuế… Thứ ba, việc nhập khẩu các linh kiện cũng gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính, nhất là nhập các linh kiện để sản xuất các thiết bị đặc chủng được miễn thuế nhập khẩu./.

 

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao