Ai sẽ thay thế vai trò của thầy Park trong trận gặp UEA?

21:51 | 13/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ở trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, Việt Nam sẽ đối đầu với đội chủ nhà UEA. Vì dính phải thẻ vàng nên HLV Park Hang-Seo sẽ không có mặt trên băng ghế chỉ đạo. Ai sẽ thay thế ông?

Đây là trận đấu cuối và cũng là trận đấu để phân ra đội nhất, nhì bảng đấu. Nếu giành chiến thắng trong trận đấu này Việt Nam sẽ chắc suất bước vào vòng loại thứ 3. Một tổn thất lớn là đội bóng của chúng ta sẽ không có được sự chỉ đạo của thầy Park.

Nhưng chúng ta còn đó “cánh tay phải” của Park Hang-Seo trợ lý Lee Young-jin. Trong suốt nhiều năm làm việc ở Việt Nam, HLV Park đã thay nhiều trợ lý, chỉ Lee là được tin tưởng gần như tuyệt đối trong vai trò trợ lý số một ở các đội tuyển.

Nếu phải chỉ ra người sẽ thay mình chịu trách nhiệm chỉ đạo chính ở trận đấu giữa tuyển Việt Nam và UAE ngày 15/6, HLV Park sẽ không ngần ngại chọn Lee Young-jin.

Ai sẽ thay thế vai trò của thầy Park trong trận gặp UEA? - ảnh 1

Tuyển Việt Nam sẽ đối mặt chút khó khăn về công tác tinh thần, nhưng sẽ không gặp phải trở ngại quá lớn trong việc truyền đạt chuyên môn trong trận đấu.

Trong nhiều trận đấu, việc thiếu vắng HLV trưởng có thể ảnh hưởng phần nào tới tâm lý cầu thủ. Tuyển Việt Nam khó có thể nằm ngoài quy luật này. Theo chuyên gia Phan Anh Tú, tuyển Việt Nam sẽ đối mặt chút khó khăn về công tác tinh thần, nhưng sẽ không gặp phải trở ngại quá lớn trong việc truyền đạt chuyên môn trong trận đấu.

Ông Tú nói: "HLV Park có một ban huấn luyện phối hợp ăn ý và hiệu quả, nhất là trợ lý Lee Young-jin. Tôi cho rằng về chuyên môn, tuyển Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều bởi trước mỗi trận đấu, ông Park cùng cộng sự luôn chuẩn bị rất kỹ".

Cựu quyền Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng cho rằng cái hay trên băng ghế huấn luyện tuyển Việt Nam là sự trao đổi liên tục giữa HLV Park và cộng sự. Trong trận đấu với UAE, nếu không thể có sự trao đổi với thầy Park, HLV Lee sẽ có cách để đưa ra những quyết định quan trọng và điều này cũng sẽ được 2 người thống nhất trước trận đấu.

"Sự ăn ý giữa HLV Park và các trợ lý giúp chúng ta phần nào yên tâm về yếu tố chuyên môn. Trước mỗi trận đấu, tuyển Việt Nam luôn chuẩn bị kỹ. Các phương án chiến thuật, tiếp cận trận đấu ra sao đã được HLV Park truyền đạt cho cầu thủ trước giờ ra sân", chuyên gia Phan Anh Tú lý giải.

Bản thân HLV Park cũng không hề quá lo lắng khi đối mặt vấn đề này, như thể mọi thứ đều nằm trong kế hoạch, khi trong tay ông có HLV Lee Young-jin.

"Tôi đã nhận 2 thẻ phạt nên trận UAE, tôi không thể chỉ đạo nữa. Nhưng đội đạt mục tiêu vào vòng loại sau cùng là mục tiêu lớn nhất. Nếu tuyển Việt Nam thành công, đó là mục tiêu của tôi", HLV Park chia sẻ sau khi trận thắng 4-0 trước Indonesia hôm 11/6.

Ai sẽ thay thế vai trò của thầy Park trong trận gặp UEA? - ảnh 2

Ông Park Hang Seo sẽ chọn trợ lý thân cận của mình?

Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Park ngồi xem trận đấu, còn ông Lee đứng ở cabin huấn luyện trong các trận đấu nội bộ, giao hữu của các đội tuyển quốc gia. Sự tin tưởng lẫn nhau giúp bộ đôi chiến lược gia người Hàn Quốc phối hợp ăn ý và hiệu quả

Trong cuốn "Triết lý lãnh đạo Park Hang-seo" của tác giả Han-jun, HLV Park Hang-seo tự nhận ông Lee Young-jin là "cánh tay phải", chuyên đảm nhận công việc về chiến lược, thiết kế chương trình huấn luyện và phân tích chiến thuật của đối thủ, còn mình thiên về công tác quản trị hơn.

HLV Park nói về người cộng sự sinh năm 1963: "Lee Young-jin là bộ não của tôi. Anh ấy nghĩ hộ giúp tôi mọi thứ. Tôi chỉ cần chọn lựa và quyết định một trong nhiều lựa chọn mà anh ấy đề xuất cho tôi. Đến lúc này, tôi có nhiều thành công ở Việt Nam. Nhưng nếu không thuyết phục được Lee sang Việt Nam từ đầu, có lẽ tôi không có nhiều thành công như thế”.

Người hâm mộ vẫn luôn đặt niềm tin vào cách huấn luyện cũng như cách dùng người của ông trong những giải đấu vừa qua. Hy vọng trong trận đấu với UEA sắp tới chúng ta sẽ có một kết quả tốt để giành vé đi tiếp vào vòng sau.

Thành Văn

Xem thêm: Doanh nghiêp muốn lên sóng tại các trận đấu của đội tuyển Việt Nam phải chi bao nhiều tiền?