Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Airbus đón CEO mới, có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn

12:09 11/04/2019

(DNVN) - Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus của châu Âu chào đón Giám đốc điều hành (CEO) mới, ông Guillaume Faury, trong bối cảnh hãng này có nguy cơ phải đối mặt với nhiều khó khăn nảy sinh từ tiến trình Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) bế tắc hay Mỹ áp thuế nhập khẩu và cuộc điều tra tham nhũng.

Airbus đón CEO mới, có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn - ảnh 1
Ông Guillaume Faury. (Nguồn: phys.org) 
Ông Faury, 51 tuổi, người Pháp, sẽ đảm nhận cương vị CEO của Airbus thay ông Tom Enders, người vừa từ chức sau 5 năm lãnh đạo tập đoàn này.

Ông Faury bắt đầu sự nghiệp tại  Bộ Quốc phòng Pháp, sau đó chuyển sang phụ trách bộ phận sản xuất trực thăng của Airbus hồi năm 1998. Đến năm 2009, ông thôi việc tại Airbus và chuyển sang hãng chế tạo ô tô Peugeot. Sau 4 năm làm việc tại hãng xe hơi, ông Faury quay trở lại Airbus.

Trên cương vị mới, ông Faury sẽ thừa hưởng một Airbus đang "ăn nên làm ra" với các đơn đặt hàng lên tới 7.350 máy bay thương mại, đủ để các nhà máy của hãng này hoạt động trong 10 năm với công suất hiện như hiện nay.

Tuy nhiên, tân CEO của Airbus sẽ phải đối mặt không ít khó khăn trong thời gian tới, trước tiên là Brexit.

Tác động tiêu cực của tiến trình này có thể phá vỡ chuỗi cung ứng máy bay, linh kiện máy bay và vệ tinh vốn trải khắp châu Âu.

Chuyên gia phân tích hàng không Howard Wheeldon nhận định Brexit có thể buộc Airbus phải cân nhắc lại chiến lược sản xuất trong dài hạn và đưa ra những quyết định "dũng cảm" trong trường hợp xảy ra kịch bản Brexit "cứng."

Ngoài ra, không thể bỏ qua việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế với một số hàng hóa của EU, trong đó có máy bay thương mại cỡ lớn, phụ tùng máy bay, nhằm đáp trả các khoản trợ cấp của châu Âu trong lĩnh vực chế tạo máy bay mà Mỹ ước tính gây thiệt hại hơn 11 tỷ USD cho nước này.

Các quyết định áp thuế được cho là sẽ khơi mào cho cuộc tranh cãi thương mại mới giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Không chỉ vậy, việc các nhà chức trách Pháp, Anh và Mỹ đang mở cuộc điều tra nghi vấn Airbus hối lộ các quan chức để giành nhiều hợp đồng trong giai đoạn 2008-2013 ít nhiều tác động tới uy tín và hoạt động của tập đoàn. Trong trường hợp xấu nhất, không loại trừ nguy cơ Airbus bị phạt hoặc thậm chí truy tố.

Được biết, cựu CEO của Airbus Tom Enders vừa phải đối mặt với những "phàn nàn" từ truyền thông Pháp và nội bộ tập đoàn vì sự ra đi của một số nhân sự cao cấp với lý do không rõ ràng.

Airbus đón CEO mới, có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn - ảnh 2
Cựu CEO của Airbus Tom Enders. (Nguồn: CNBC) 
Hiện lương hưu quá cao của ông đang được xem là có thể ảnh hưởng không nhỏ tới Airbus. Theo hồ sơ của Airbus, gói lương hưu và thu nhập từ cổ tức trong tương lai của ông Tom Enders có tổng giá 36,8 triệu euro. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno le Maire ngày 2/4 cho rằng gói lương hưu này là quá cao, đồng thời kêu gọi các ban điều hành Airbus xem xét lại.

Theo Airbus, ông Enders sẽ hưởng khoản lương hưu có tổng giá trị 26,3 triệu euro trong 20 năm tính từ ngày 31/12/2018 và nhận khoản tiền 3,2 triệu euro theo điều khoản cấm cạnh tranh.

Chính phủ Pháp hiện đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình hằng tuần phản đối về mức sống ngày càng suy giảm, và việc chi trả khoản lương hưu quá lớn nói trên là một chủ đề nhạy cảm trong bối cảnh hiện nay.

Tin nổi bật

Đọc thêm