
Amazon đối mặt với điều tra chống độc quyền
(DNVN) - Amazon đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền từ cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu, cũng như tại Mỹ.
Tập đoàn bán lẻ trên mạng Amazon tuần qua đã bị Bộ Tài chính Pháp ra phán quyết phạt Tập đoàn bán lẻ trên mạng Amazon 4 triệu euro vì các điều khoản lạm dụng trong hợp đồng ký với các nhà bán hàng trên chợ điện tử.
Theo đó, Tập đoàn Amazon đã lạm dụng các điều khoản trong hợp đồng ký với các nhà bán hàng trên chợ điện tử.
Tuyên bố của Bộ Tài chính Pháp cho biết sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, do cơ quan giám sát gian lận tiêu dùng DGCCRF tiến hành, tòa đã phát hiện "hàng chục điều khoản... do Amazon áp đặt với các đối tác thương mại của mình là đặc biệt bất cân xứng, và vì vậy, không phù hợp với các quy định của Bộ luật Thương mại."
Tuyên bố nêu rõ công ty trên đã lạm dụng ưu thế của mình thông qua các điều khoản hợp đồng cho phép đơn phương thay đổi các điều kiện thương mại, hoặc kết thúc hợp đồng mà không cần giải thích hoặc thông báo tài khoản của một trong các nhà bán hàng.
Vì vậy, tòa phán quyết Amazon phải nộp phạt 4 triệu euro, "mức phạt cao nhất từ trước tới nay đối với các vụ kiện như vậy."
Phán quyết trên bắt buộc các chi nhánh của Amazon tại châu Âu và đặc biệt tại Pháp trong vòng 6 tháng phải thay đổi một số điều khoản hợp đồng liên quan đến các điều kiện sử dụng "các chợ điện tử" của mình. Nếu không, công ty này sẽ phải nộp phạt lên tới 10.000 euro cho mỗi ngày chậm trễ.
Bị tố đổi thuật toán tìm kiếm, ưu tiên sản phẩm của mình
Theo bài báo trên Nhật báo Phố Wall, gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến đã điều chỉnh hệ thống tìm kiếm sản phẩm vào cuối năm ngoái để thay vì xuất hiện các sản phẩm bán chạy nhất hoặc phù hợp nhất với người tiêu dùng, công ty đã kết hợp các biến số tìm kiếm mới nhằm tăng sự nổi bật của các sản phẩm mang lại tỉ suất lợi nhuận cao hơn.
Một số bộ phận trong công ty cũng được cho là đã gây áp lực cho các kỹ sư tìm kiếm ủng hộ các sản phẩm nhãn hiệu riêng của họ.
Trong nội bộ, các giám đốc điều hành cấp cao trong doanh nghiệp bán lẻ Amazon và A9 - nhóm tìm kiếm của công ty - đã có những tranh cãi với nhau. Các giám đốc điều hành bán lẻ tin rằng Amazon nên giới thiệu các thương hiệu nội địa, tương tự như cách các cửa hàng tạp hóa quảng bá thương hiệu của họ, trong khi các nhân viên A9 cho rằng điều đó đi ngược lại tiêu chí ưu tiên mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng của Amazon.
Ngoài ra, các luật sư của Amazon cũng phản đối sự thay đổi này và cho rằng nó có thể thu hút sự giám sát thêm từ các cơ quan quản lý chống độc quyền.
Tuy nhiên, bất chấp những phản đối dữ dội từ nội bộ, giới lãnh đạo Amazon vẫn đồng ý cho thay đổi thuật toán tìm kiếm và theo các nguồn tin của Nhật báo Phố Wall, việc thay đổi đã diễn ra vào năm ngoái.
Người phát ngôn của Amazon nói với CNBC rằng họ không thay đổi kết quả tìm kiếm để ưu tiên lợi nhuận, nhưng thừa nhận rằng lợi nhuận dài hạn là một yếu tố được sử dụng khi đánh giá các tính năng tìm kiếm mới.
Người phát ngôn cũng lưu ý rằng doanh số bán hàng trực tuyến của Amazon, chiếm chưa đến 1% doanh số bán lẻ toàn cầu và 4% doanh số bán lẻ của Mỹ và doanh số nhãn hiệu riêng chỉ chiếm 1% tổng số sản phẩm được bán trên trang web của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến.
Thông tin trên xuất hiện giữa lúc Amazon phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền từ cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu, cũng như tại Mỹ.
Trước đó, như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền rộng lớn hơn đối với các công ty công nghệ lớn, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các tài liệu từ Amazon về cách các sản phẩm riêng của hãng ảnh hướng đến thuật toán tìm kiếm, cũng như dữ liệu nào được cung cấp cho người bán trên nền tảng bán lẻ trực tuyến này.

Nhu cầu lắp lưới an toàn tại chung cư tăng vọt sau vụ bé gái bị rơi từ tầng 12
Tin cùng chuyên mục

Mỹ, Anh tuyên bố đình chỉ lệnh áp thuế quan 4 tháng trong tranh chấp trợ cấp máy bay

10 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ

ASEAN thông qua 13 ưu tiên về hợp tác kinh tế

Đô đốc Hải Quân Mỹ thúc giục chính quyền ông Biden tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan

Gần 90% người Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh

Mỹ đưa hai bộ của Myanmar vào danh sách đen thương mại, chặn quân đội rút 1 tỷ USD
Tin nổi bật

Đọc thêm
-
Hà Nội: Hàng loạt sai phạm tại khu `đất vàng` 281 Tôn Đức Thắng
Quy hoạch-Dự án - hôm quaTheo kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội, thửa đất số 299 (nay là 281), phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội cho thuê vượt quá thời hạn 31 năm. -
TP.HCM cần sớm tháo gỡ vướng mắc để thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Sự kiện-Vấn đề - 15 giờ trướcTP.HCM cần sớm tháo gỡ vướng mắc để thu hút vốn đầu tư nước ngoài là yêu cầu được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa đưa ra tại cuộc làm việc với Sở KH&ĐT. -
Khởi công 2 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam vào tháng 6/2021
Quy hoạch-Dự án - 2 ngày trướcCác đơn vị ngành giao thông đã chủ động trong vấn đề tham mưu và tổ chức thực hiện để rút ngắn được thời gian chuẩn bị và đảm bảo sự chặt chẽ, khách quan về hồ sơ, thủ tục 2 dự án cao tốc Bắc-Nam. -
Mỹ, Anh tuyên bố đình chỉ lệnh áp thuế quan 4 tháng trong tranh chấp trợ cấp máy bay
Quốc tế - 15 giờ trướcHoa Kỳ và Anh đang tiến hành đình chỉ lệnh áp thuế quan 4 tháng lên hàng hoá của nhau, trong nỗ lực đạt được một giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột thương mại kéo dài liên quan đến vấn đề trợ cấp máy bay. -
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Chính sách - 17 giờ trướcNgân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay.
-
Nhiều sở, ngành được triệu tập tham gia phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài
An ninh-Trật tự - 17 giờ trướcHội đồng xét xử sẽ triệu tập đại diện nhiều sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa xét xử vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng. -
Bộ GTVT ủng hộ xây dựng tuyến đường song hành cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Quy hoạch-Dự án - hôm quaBộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hà Nam nghiên cứu xây dựng tuyến đường song hành với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình để kết nối khu vực huyện Thanh Liêm với nút giao Liêm Tuyền -
Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố tội đưa hối lộ trong vụ án nào?
An ninh-Trật tự - 21 giờ trướcCơ quan điều tra đã khởi tố Phan Văn Anh Vũ tức Vũ 'nhôm' về tội Đưa hối lộ theo Điều 364 Bộ luật Hình sự. Hiện Vũ 'nhôm' đang thụ án 30 năm tù do liên quan hàng loạt vụ án. -
Các ngân hàng chính thức được triển khai mở tài khoản online từ hôm nay 5/3/2021
Ngân hàng - 20 giờ trướcTất cả các ngân hàng chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) để mở tài khoản từ xa cho khách hàng từ ngày 5/3/2021. -
Doanh nghiệp tung ra loạt chương trình ưu đãi, đón sóng mua vàng dịp 8/3
Tiêu dùng - 20 giờ trướcDịp lễ mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu quà tặng, quà tự thưởng phụ nữ tăng cao. Bên cạnh các món quà như hoa, thời trang… những năm gần đây trang sức vàng được nhiều người ưa chuộng làm quà tặng.