Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Gấp rút cho ngày Prime Day, nhân viên tố quản lý Amazon không cho rửa tay, nghỉ phép

16:17 15/10/2020

Các công nhân của Amazon cho biết việc công ty gấp rút hoàn thành các đơn đặt hàng trong ngày Prime Day đã khiến công ty bỏ qua các biện pháp an toàn COVID-19.

Các công nhân của Amazon cho biết việc công ty gấp rút hoàn thành các đơn đặt hàng trong ngày Prime Day đã khiến công ty bỏ qua các biện pháp an toàn COVID-19. 

Một nhân viên làm việc cho Amazon tại nhà kho ở Staten Island đã kiện công ty về điều kiện làm việc không an toàn. Anh này nói với một thẩm phán ở New York rằng công ty đã khôi phục chính sách cho phép các nhà quản lý khiển trách nhân viên nếu họ dành thời gian để vệ sinh máy trạm và rửa tay. 

Vào tháng 9/2020, các nhân viên của Amazon tại nhà kho Staten Island (Mỹ) đã được thông báo rằng các nhà quản lý sẽ "không chấp thuận yêu cầu nghỉ phép cho các ngày từ ngày 13/10 đến ngày 20/10" để chuẩn bị cho "mùa thu bận rộn" - theo cách nói của nhân viên của Amazon chỉ khoảng thời gian làm việc gấp rút trong Prime Day. Thông báo cũng nói rằng, quy định sẽ được dỡ bỏ "vào khoảng tháng 10/2020".

FILE PHOTO: A truck with the logo of Amazon Prime Delivery arrives at the Amazon logistics center in Lauwin-Planque, northern France, March 19, 2020.. REUTERS/Pascal Rossignol/File Photo

Một chiếc xe tải có logo của Amazon Prime Delivery đến trung tâm hậu cần Amazon ở Lauwin-Planque

Rachael Lighty, người phát ngôn của Amazon cho biết công ty đã khôi phục chính sách này để "huấn luyện" khoảng 5% công nhân có thái độ cực đoan, hiệu suất kém. Ông cũng cho biết thêm công ty vẫn dành thêm thời gian để nhân viên rửa tay và vệ sinh, đồng thời đã đầu tư "hàng triệu đô la để cung cấp một không gian làm việc an toàn".

Sau khi một nhân viên nhà kho ở Staten Island chết vì COVID-19, sáu công nhân khác đã kiện công ty vì đã tạo ra một môi trường làm việc không an toàn trong đại dịch COVID-19. Toàn bộ công nhân nhà kho này cũng đình công để yêu cầu công ty đóng cửa nhà kho dọn dẹp và trả lương vì rủi ro khi phải làm việc trong môi trường thiếu an toàn. Sau đó, Amazon đã sa thải người tổ chức cuộc đình công. 

Tuần trước, California đã phạt Amazon 1.870 USD vì không thực hiện khóa đào tạo an toàn lao động tại một nhà kho và trung tâm giao hàng ở bang này. Các công nhân nhà kho Amazon tại Đức cũng đã đình công từ hôm thứ ba sau khi Amazon loại bỏ các khoản thanh toán tiền thưởng. 

Trước đó vào giữa tháng 7/2020, Amazon cũng từng bị tố vì không cho nhân viên đi rửa tay phòng COVID-19. 

Lương Nguyễn (T/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm