Amazon sẽ lắp đặt camera tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) trong phương tiện giao hàng

15:40 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 4/2, Amazon đã lên tiếng xác nhận kế hoạch lắp đặt máy ghi hình có tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) ở trong các phương tiện giao hàng của nhân viên.
Theo 'gã khổng lồ' thương mại điện tử của Mỹ, sáng kiến này được cho là để giữ an toàn cho các nhân viên. Trả lời trên hãng tin AFP, Amazon cho biết đang đầu tư vào sự an toàn trong các hoạt động. Gần đây, tập đoàn bắt đầu triển khai công nghệ an toàn với đội ngũ giao hàng bằng cách sử dụng camera có tích hợp AI.
 
Được biết, công nghệ này sẽ giúp cho người lái cảnh báo về thời gian thực, từ đó giúp họ an toàn hơn khi lưu thông trên đường. Theo như một video hướng dẫn, những camera này được thiết kế để quan sát cả người lái xe và đường đi.
 
Amazon lắp đặt camera tích hợp AI ở phương tiện giao hàng
 
Thế nhưng, việc 'gã khổng lồ' của Mỹ dùng camera thông minh để giám sát nhân viên giao hàng đã vấp phải nhiều lo ngại về quyền riêng tư. Một quan chức thuộc Fight for the Future là Evan Green đã lên tiếng yêu cầu Amazon dừng việc này lại, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ mở cuộc điều tra đầy đủ về quyền giám sát của tập đoàn này. 
 
Liên quan đến việc lắp đặt camera thông minh, Amazon cho biết hệ thống này thuộc Netradyne - một công ty ở California chuyên sử dụng những video được theo dõi bằng AI để cải thiện độ an toàn; giúp nhận biết các hành vi lái xe mất tập trung và các tình huống rủi ro có thể xảy ra.
 
Amazon còn trích dẫn nghiên cứu khẳng định, hệ thống camera này giúp giảm thiểu tai nạn giao thông bằng cách cảnh báo trong cabin và điều chỉnh hành vi của người lái xe. 
 
Được biết thông tin này được đưa ra chỉ sau vào ngày 'gã khổng lồ' thương mại điện tử của Mỹ đã đồng ý trả 61,7 triệu USD để giải quyết các cáo buộc về việc tiền tip của các lái xe giao hàng trong hơn 2,5 năm. 

Trước đó, Amazon từng phải đối mặt với nhiều chỉ trích về điều kiện làm việc tại mạng lưới logistic rộng lớn và sử dụng các nhà thầu để giao hàng. 

Tiểu Long