AmCham tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển khu vực tư nhân

19:30 10/05/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại Hội nghị “Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ”, sáng 10/5, đại diện cho AmCham khẳng định các công ty Hoa Kỳ rất quan tâm đến sự thành công tiếp nối của Việt Nam và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ để phát triển khu vực tư nhân.

AmCham tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển khu vực tư nhân - ảnh 1
Đại diện Chính phủ, lãnh đạo ngành và doanh nghiệp của hai quốc gia tham dự Hội nghị. Ảnh: DNVN/Minh Hoa.
Với sự phối hợp tổ chức giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (AmCham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), Hội nghị “Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ” thu hút hơn 250 đại biểu đến từ đại diện Chính phủ và lãnh đạo ngành của hai quốc gia, trong đó có các doanh nghiệp lớn Hoa Kỳ như Exxon Mobil, Amazon, Cocacola, Google, Facebook, Paypal, Visa…

Doanh nghiệp Hoa Kỳ lạc quan và kỳ vọng

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao châu Á tại USCC cho rằng với những thế mạnh như nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo, năng động, tài năng trong nhiều lĩnh vực, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ rất lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

Bà Natasha Ansell, Chủ tịch AmCham khẳng định thương mại và đầu tư là những điểm nhấn trong mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm chất lượng cho lao động Việt Nam và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa, dịch vụ của Hoa Kỳ.

Việt Nam có nguồn nhân lực tài năng, sáng tạo có thể phát huy được trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghiệp...Việc khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể giúp hai nước mở ra một chương mới trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai.

 “Các công ty của Hoa Kỳ rất quan tâm đến sự thành công tiếp nối của Việt Nam và AmCham sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để phát triển kinh tế tư nhân”, bà Natasha Ansell nói.

Mục tiêu dài hạn là thoả thuận thương mại tự do

Phó Chủ tịch cấp cao châu Á tại USCC Freeman cho biết, USCC đã công bố một kế hoạch chi tiết phác thảo hàng loạt khuyến nghị để tăng cường mối quan hệ thương mại dựa trên Thoả thuận về Khung thương mại và đầu tư (TIFA) hiện có giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, với các thoả thuận cụ thể trong các lĩnh vực như kinh tế số, hải quan và thuận lợi hoá thương mại, cơ sở hạ tầng năng lượng và nhiều lĩnh vực khác.

Ông Freeman bày tỏ sự tin tưởng về mục tiêu dài hạn của hai nước là có một thoả thuận thương mại tự do.

Phát triển bền vững, đổi mới và hội nhập đang là những từ khoá quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của Việt Nam cũng là quan điểm được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đưa ra tại Hội nghị.

“Việt Nam đang hướng tới một cơ cấu đầu tư và thương mại có chất lượng cao hơn, bền vững hơn. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp FDI từ Hoa Kỳ sẽ đi tiên phong trong việc gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam”, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng hy vọng sự hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam không chỉ có các công xưởng mà sẽ có cả những “thung lũng Silicon châu Á”, góp phần định hình tương lai của nền kinh tế Việt Nam.