Ấn Độ lập kỷ lục đau thương 346.786 ca nhiễm và 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ vì COVID-19

09:43 25/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong ba ngày liên tiếp, Ấn Độ chứng kiến số ca COVID-19 tăng kỷ lục 336.768 ca và 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng tổng số người mắc lên 16 triệu nguời chỉ sau Mỹ.

Bộ Y Tế Ấn Độ báo cáo số người chết do COVID-19 đã lên 189.544 người. Theo Times of India số ca mắc mới gia tăng hơn 300.000 ca trong ngày thứ 4 liên tiếp, hơn 2.000 người chết trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Trong khi đó, chính phủ đang vật lộn để có được nguồn cung oxy cho các bệnh viện đang bị quá tải bởi hàng trăm ngàn ca mắc mới mỗi ngày.

Những hàng dại bệnh nhân COVID-19 và người thân đang sợ hãi chờ đợi bên ngoài các bệnh viện ở những thành phố lớn ở khắp Ấn Độ, nơi trở thành điểm nóng mới của dịch COVID-19 trên thế giới với gần 1 triệu ca mắc trong 3 ngày.

Mặc dù vậy nhiều người cho rằng con số thực tế có thể lớn hơn nhiều. Nhiều chuyên gia dự báo làn sóng dịch này vẫn chưa lên tới đỉnh điểm trong ít nhất 3 tuần nữa.

Ấn Độ khủng hoảng vì làn sóng COVID-19 mớiẤn Độ lập kỷ lục về số ca nhiễm mới và số người chết vì COVID-19 trong 24h qua

Bị chỉ trích thiếu sự chuẩn bị trước làn sóng lây nhiễm mới, chính quyền trung ương đã tổ chức các chuyến tàu chở bình oxy đến những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Họ cũng đã thúc giục tăng cường sản xuất oxy và các loại thuốc quan trọng khác đang bị thiếu.

Một “chuyến tàu tốc hành chở oxy” mang 30.000 lít đã tới Lucknow, bang Uttah Pradesh vào hôm qua và tại đây lực lượng an ninh có vũ trang phải áp tải các xe tải chở tới bệnh viện.

Lucknow hiện là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất, các bệnh viện và lò thiêu ở đây đang quá tải, trong khi nhà chức trách cho biết oxy lỏng chỉ đủ cho nhu cầu của nửa ngày.

Không lực Ấn Độ cũng được huy động để chuyển bình oxy tới các nơi khác của đất nước. Nhiều bệnh nhân phải chết ngoài bệnh viện ở thủ đô vì thiếu giường và oxy. Trước tình hình dịch bùng phát dữ dội ở Ấn Độ khiến hệ thống y tế quá tải, Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị hỗ trợ.

Làn sóng lây nhiễm mới tại Ấn Độ, nguyên nhân do một biến thể rất dễ lây lan được phát hiện lần đầu tiên ở đây, bùng phát sau khi sau khi Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố chiến thắng virus corona vào tháng 1.

Ấn Độ khủng hoảng vì làn sóng COVID-19 mớiĐiểm thiêu xác bệnh nhân COVID-19 tại thủ đô New Delhi

Nhưng các chuyên gia y tế và các nhà phê bình nói rằng phần nào việc số ca bệnh giảm cuối năm ngoái đã khiến các nhà chức trách "bỏ quên" những lỗ hổng trong hệ thống chăm sóc y tế. Họ cũng chỉ trích việc nhà chức trách cho phép tổ chức các sự kiện lớn, bao gồm các lễ hội tôn giáo và các cuộc vận động bầu cử.

Tuần trước tòa án tối cao Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ đưa ra một kế hoạch quốc gia về việc cung cấp oxy và các loaj thuốc thiết yếu để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Ngoài ra quỹ hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ Modi có tên PM CARES, đã phân bổ khoảng 27 triệu USD để thiết lập 162 máy tạo oxy bên trong các cơ sở y tế công cộng ở nước này. Nhưng mới chỉ 33 chiếc được lắp đặt.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự kiến đưa 23 máy tạo oxy di động từ Đức vào trong vòng một tuần để triển khai tại các bệnh viện do quân đội điều hành. Mỗi máy có thể sản xuất 2.400 lít oxy mỗi giờ. Tuy nhiên, với một số bệnh viện, thời gian cung cấp oxy này có thể là quá muộn.

Bên cạnh đó, dù Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn, nhưng ngay cả sau khi ngừng xuất khẩu vào tháng 3 để chuyển sang sử dụng trong nước, vẫn có những câu hỏi đặt ra rằng liệu các nhà sản xuất có thể sản xuất vaccine đủ nhanh để làm giảm số ca nhiễm virus kịp thời hay không.

Trong tuần này, Ấn Độ cho biết họ sẽ sớm mở rộng chương trình tiêm chủng từ những người 45 tuổi sang tất cả người lớn, khoảng 900 triệu người - nhiều hơn đáng kể so với toàn bộ dân số của Liên minh Châu Âu và Mỹ cộng lại.

Xem thêm: Hơn 300 ca nhiễm COVID-19, Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh theo chỉ đạo của Thủ tướng

Nguyễn Dung