Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ấn Độ sẽ sớm phản hồi cách gỡ khó cho DN Việt xuất khẩu hương nhang

19:22 08/10/2019

(DNVN) - Đây là quan điểm được Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Pranay Verma đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương.


Ấn Độ sẽ sớm phản hồi cách gỡ khó cho DN Việt xuất khẩu hương nhang - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng làm việc với Đại sứ Ấn Độ để tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hương nhang. Nguồn: Bộ Công Thương.
Trong buổi làm việc vừa diễn ra tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã giải thích với Đại sứ Ấn Độ về tính chất đặc thù của sản phẩm hương nhang sản xuất cho thị trường Ấn Độ và những thiệt hại nghiêm trọng do chính sách của Ấn Độ gây ra. Theo đó, ngành sản xuất và xuất khẩu hương nhang cho thị trường Ấn Độ của Việt Nam không thể chuyển đổi sản xuất hương nhang cho thị trường khác, không thể tận dụng nguồn nguyên liệu, máy móc; do đó chính sách của Ấn Độ đe dọa sự tồn tại của hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang xuất khẩu và cuộc sống của hơn 2,5 vạn lao động. Theo thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp, căn cứ các hợp đồng đã ký trước 31/8/2019, có hơn 300 công hàng của các doanh nghiệp Việt Nam đang tồn kho, một số công hàng hương nhang của Việt Nam đang mắc tại cảng của Ấn Độ.


Thông báo 15/2015-2020 do Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ ban hành đột ngột, có hiệu lực ngay, vi phạm nghĩa vụ thông báo trong WTO. Bất cứ biện pháp, chính sách nào cũng phải đảm bảo tính minh bạch, đặc biệt là nghĩa vụ công bố thông tin. Thông báo 15/2015-2020 được ban hành mà không có hướng dẫn cụ thể về cấp phép nhập khẩu khiến cho việc hạn chế nhập khẩu của Ấn Độ giống như việc cấm nhập khẩu đối với mặt hàng hương nhang.

“Các biện pháp chính sách cần dựa trên các thông lệ chung của các khuôn khổ hợp tác đa phương mà hai nước cùng là thành viên như WTO, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN Ấn Độ, cơ chế Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt NamẤn Độ; hạn chế tối đa việc áp dụng các rào cản thương mại, làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hai nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, đặc biệt là người nghèo, người tàn tật”, ông Hưng nói.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nói chung và thương mại nói riêng với phía Ấn Độ trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã có giữa hai nước.

Ấn Độ sẽ sớm phản hồi cách gỡ khó cho DN Việt xuất khẩu hương nhang - ảnh 2
Mặt hàng hương nhang và các chế phẩm liên quan xuất khẩu sang Ấn Độ. Nguồn: Internet. 
Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Đại sứ Ấn Độ dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, phối hợp cùng tìm cách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà nhập khẩu của Ấn Độ.

Cụ thể, phía Ấn Độ sớm có phản hồi đối với các đề xuất của Việt Nam:

Tạo điều kiện cho các công hàng đã đến cảng tại Ấn Độ được thông quan do hiện tại không thể đưa các công hàng này về Việt Nam, trong khi chi phí lưu kho tại Ấn Độ rất tốn kém, khiến các doanh nghiệp càng thiệt hại nặng nề.

Cho phép thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày 31/8/2019 (với số lượng hàng hóa khoảng 300 công hàng) do các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam đã tiến hành sản xuất theo hợp đồng, hiện đang lưu kho tất cả số hương nhang này và không thể tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu đi bất kỳ nước nào khác do tính đặc thù của mặt hàng hương nhang xuất khẩu sang Ấn Độ.

Đồng thời, cân nhắc việc gỡ bỏ chính sách này để không tiếp tục vi phạm các quy định của WTO cũng như tuân thủ đúng tinh thần của Hiệp đinh Thương mại hàng hóa ASEAN-Ấn Độ.

Phản hồi đề xuất của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam rất chia sẻ về những tác động nghiêm trọng do chính sách của phía Ấn Độ gây ra đối với doanh nghiệp và người dân Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu hương nhang.

Đại sứ Ấn Độ cho biết từ những buổi làm việc trước với phía Bộ Công Thương, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã liên hệ với các cơ quan để chuyển các đề nghị của phía Việt Nam. Đại sứ Ấn Độ sẽ báo cáo trực tiếp Chính phủ Ấn Độ về những nội dung của buổi việc với Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và cho biết sẽ sớm có hướng giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp và sẽ phản hồi đối với 03 đề xuất mà Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nêu ra.

Tin nổi bật

Đọc thêm