Analog Devices – Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới

17:24 | 17/08/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Analog Devices, Inc., còn được gọi là ADI hay Analog, là một công ty bán dẫn đa quốc gia của Hoa Kỳ chuyên về kĩ thuật chuyển đổi dữ liệu và xử lý tín hiệu. Vào năm 2012, Analog Devices dẫn đầu thị trường chuyển đổi dữ liệu toàn cầu với 48,5% thị phần.

Analog Devices được thành lập bởi hai cựu sinh viên Đại học Công nghệ Massachusetts là Matthew Lorber và Ray Stata vào ngày 18/1/1965, trụ sở chính đặt tại Norwood, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Đây là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất các thiết bị điện tử liên quan đến xử lý tín hiệu và khả năng ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như bảo vệ, nghiên cứu không gian, truyền thông và các khía cạnh liên quan.

Năm 1969, lần đầu tiên công ty phát hành cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán và điều này giúp cho Analog Devices bước đầu có chỗ đứng trong thị trường. Năm 1979, công ty này đã đăng ký chính thức với Sở giao dịch chứng khoán New York, hoàn thành việc đưa Analog Devices thành một công ty liên tục đổi mới và phát triển đột phá và nâng cấp sản phẩm của mình.

Từ năm 1973-1996, Ray Stata giữ vai trò Giám đốc điều hành của công ty. Sau khi Ray Stata từ chức, vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Analog Devices được chuyển cho Jerald G. Fishman, ông giữ chức vụ này cho đến khi qua đời vào năm 2013.

Analog Devices – Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới - ảnh 1
Ray Stata, nhà sáng lập Analog Devices

Sau đó, vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Analog Devices được giao cho Vincent Roche, Phó chủ tịch điều hành là ông Rick D. Hees, Giám đốc công nghệ là Peter Real, David A. Zinsner đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính.

Vào thời điểm năm 2014, tổng số nhân viên làm việc tại Analog Devices lên đến 9.600 người. Tất cả nhân viên đều được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe, trợ cấp nhà ở, đi lại và được chia cổ phiếu của công ty.

Ngoài trụ sở chính được đặt tại Mỹ, Analog Devices có rất nhiều công ty con tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Israel… Bốn trụ sở khu vực của công ty được đặt ở Tokyo (Nhật Bản), Munich (Đức), Thượng Hải (Trung Quốc). Đơn vị chủ chốt và quan trọng nhất của Analog Devices, nơi được sử dụng để xác định tính xác thực và khả năng ứng dụng của sản phẩm trước khi ra mắt được đặt ở Philippines.

Analog Devices – Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới - ảnh 2
Trụ sở Analog Devices tại Philippines

Bên cạnh bộ chuyển đổi và xử lý dữ liệu, Analog Devices cũng đã tham gia vào thế giới công nghệ khuếch đại, dưới dạng Công nghệ truyền thông vô tuyến, Thiết kế mạch tích hợp, Chip bán dẫn… Sự thành công lớn của hệ thống điện vi cơ (MEMS) đã tạo ra một ứng dụng phổ biến trong hệ thống cài thoại của các thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị y tế (liên quan đến cộng hưởng âm thanh) và cơ chế âm thanh liên quan đến sử dụng quân sự, đặc biệt là công nghệ radar và tàu ngầm.

Để tiếp cận cộng đồng kỹ thuật chuyên nghiệp, công ty đã tạo ra “Engineer Zone”, một cổng hỗ trợ trực tuyến, đây nền tảng tạo ra một diễn đàn giữa các kỹ sư và các kỹ thuật viên trên thế giới để nhanh chóng tạo ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận chuyên môn tại đây.

Ngoài ra, công ty cũng đã phát hành một tạp chí khoa học miễn phí hàng tháng có tên Analog Dialogue (Đối thoại Analog). Tạp chí này thường cập nhật những xu hướng mới nhất và các tính năng nổi bật nhất liên quan đến cơ chế kỹ thuật, bộ máy và công nghệ. Nó là một trong những ấn phẩm thu hút nhiều người đọc là những kỹ sư và kỹ thuật viên trên toàn thế giới.

Tháng 2/2017, giá cổ phiếu của Analog Devices đã có một mức tăng đột biến, điều này được chứng minh bởi ngân hàng Hoàng Gia Canada, chứng thực cho những nỗ lực thành công của công ty về việc cung cấp các thiết bị và phụ kiện hạng nhất cho khách hàng trên toàn thế giới cũng như niềm tin của các cổ đông tiềm năng đang nắm cổ phiếu của công ty.

Mỹ Anh (Theo Successstory)