Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Anh chính thức `chia tay` EU sau nửa thế kỷ gắn bó

17:37 01/01/2021

Anh đã chính thức nói lời chia tay với Liên minh châu Âu (EU) vào đêm 31/12, sau 48 năm gắn bó và 4 năm rưỡi chưng cầu dân ý rời khối.

Theo AFP, Brexit là chủ đề được quan tâm nhất ở Anh và EU kể từ năm 2016, đã chính thức trở thành hiện thực khi đồng hồ Big Ben ở thủ đô London điểm 23h ngày 31/12 (6h sáng 1/1 giờ Hà Nội), thời điểm nước Anh và thế giới chuẩn bị bước sang năm 2021.
 
Vương quốc Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu vào ngày 1 tháng 1 năm 1973, đây là một tổ chức tiền thân của Liên minh châu ÂU bây giờ.
 
Anh chính thức
Thủ tướng Anh Boris Johnson 
 
Đối với những người ủng hộ Brexit của Anh, việc Anh rời khỏi EU có nghĩa là đòi lại độc lập quốc gia khỏi EU và mạng lưới luật lệ của tổ chức này. Kết quả chưng cầu dân ý rời khỏi EU chính thức được công bố vào lúc 7 giờ sáng giờ London ngày 24 tháng 6, phe Brexit giành chiến thắng với khoảng cách 1 triệu phiếu (51,89% số phiếu).
 
Thủ tướng Boris Johnson, người ủng hộ Brexit đã gọi đó là “một khoảnh khắc tuyệt vời đối với đất nước này”.
 
“Chúng ta có quyền tự do trong tay và việc tận dụng tối đa nó là tùy thuộc vào chúng ta,” Thủ tướng Anh nói trong một video chúc mừng năm mới.
 
Một thỏa thuận thương mại tự do được ký kết vào đêm Giáng sinh sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng  đã đảm bảo rằng Anh và 27 quốc gia EU có thể tiếp tục mua bán hàng hóa mà không cần thuế quan hoặc hạn ngạch. Điều đó sẽ giúp bảo vệ 660 tỷ bảng Anh (1,1 nghìn tỷ đô la) thương mại hàng năm giữa hai bên và hàng trăm nghìn việc làm.
 
Tuy nhiên, các công ty phải đối mặt với hàng loạt chi phí và thủ tục giấy tờ mới, bao gồm khai báo hải quan và kiểm tra biên giới. Các thương nhân đang phải vật lộn để thích nghi với các quy tắc mới được áp đặt bởi thỏa thuận thương mại dài 1200 trang.
 
Hàng trăm người dân Anh và EU cũng phải đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của họ. Người Anh và công dân EU đã mất quyền tự do sinh sống và làm việc trên lãnh thổ của nước kia. Kể từ bây giờ, họ sẽ phải tuân theo các quy tắc nhập cư và xin thị thực lao động. Khách du lịch phải đối mặt với những vấn đề mới bao gồm bảo hiểm du lịch và thủ tục giấy tờ cho vật nuôi.
 
H.A
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm