Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo

12:19 13/03/2019

(DNVN) - Đó là khẳng định của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward tại Hội thảo Quốc tế: Phát triển Năng lượng tái tạo hướng tới giảm thiểu Carbon tại Việt Nam ngày 12/3.

Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
Hội thảo do Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Bộ Thương mại Quốc tế (DIT), Hội đồng Công nghiệp Năng lượng (EIC), Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV) và Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) tổ chức nhằm cung cấp những thông tin chuyên sâu về cơ hội cũng như thách thức mà Việt Nam sẽ gặp phải trong quá trình chuyển đổi ngành năng lượng hướng tới giảm thiểu carbon tại Việt Nam.

Hội thảo còn có sự tham dự của phái đoàn gồm 30 công ty Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tài chính xanh, với những chia sẻ với các đối tác Việt Nam về cách tiếp cận chính sách và phát triển các khung pháp lý cũng như chia sẻ chuyên môn hàng đầu thế giới về năng lượng hướng tới giảm thiểu carbon, từ nghiên cứu và đổi mới đến giảm chi phí và công nghệ.

Việt Nam chào đón làn sóng đầu tư

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng, một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam là phát triển năng lượng tái tạo để giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng phát điện truyền thống, nhằm bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
Các dự báo chỉ ra rằng, từ nay cho đến năm 2030, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao từ 6,5 - 7,5%/năm, ưu tiên cao phải được dành cho đảm bảo nhu cầu năng lượng cho phát triển đất nước một cách bền vững.

Đến cuối năm 2018, cả nước đã đưa vào vận hành phát điện 285 nhà máy thủy điện nhỏ với tổng công suất khoảng 3.322 MW; 8 nhà máy điện gió với tổng công suất 243 MW và 10 nhà máy điện sinh khối với tổng công suất nối lưới khoảng 212 MW.

Về điện mặt trời, đến cuối năm 2018 có khoảng 10.000 MW được đăng ký; trong đó, có 8.100 MW được bổ sung quy hoạch, khoảng hơn 100 dự án đã ký PPA, 2 dự án đi vào vận hành với tổng công suất khoảng 86 MW. Tổng công suất nguồn điện từ năng lượng tái tạo (không kể các nhà máy thủy điện cỡ vừa và lớn) đã chiếm 2,1% tổng công suất toàn hệ thống.

Theo Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt, công suất lắp đặt nguồn điện cả nước sẽ lên đến 130.000 MW năm 2030 so với 47.000 MW hiện nay. Như vậy, khoảng 83.000 MW nguồn điện mới sẽ cần phải được xây dựng và đưa vào vận hành từ nay đến 2030, cũng với đó là các cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối.

Các nghiên cứu đánh giá tiềm năng năng lượng tái tạo cho thấy, đến năm 2030, Việt Nam có khả năng phát triển khoảng 8.000 MW thủy điện nhỏ; 20.000 MW điện gió; 3.000 MW điện sinh khối; 35.000 MW điện mặt trời.

Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo cho giai đoạn 2015-2030, xét đến 2050 được Chính phủ Việt Nam phê duyệt vào tháng 9/2015 đã đưa ra các mục tiêu cụ thể, theo đó lượng điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng từ mức 58 tỷ kWh năm 2015 lên 101 tỷ kWh năm 2020, 186 tỷ kWh năm 2030 và 452 tỷ kWh năm 2050.

Về mặt tương đối, tỉ trọng điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng từ 35% năm 2015 lên mức 38% năm 2020 và 43% năm 2050.

Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo - ảnh 3
Nguồn: Internet. 
Việt Nam khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, phục vụ các mục tiêu phát triển nêu trên. Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành hàng loạt các cơ chế như Feed-in-Tariff Mechanism cho điện mặt trời, điện gió, điện sản xuất từ chất thải rắn, điện sinh khối. Chính phủ cũng ban hành các chính sách ưu đãi khác cho các nhà đầu tư như ưu tiên cung cấp tín dụng, miễn/giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, sử dụng Hợp đồng mua bán điện mẫu.

“Với các chính sách này, Việt Nam đang đón "làn sóng" đầu tư vào lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo”, ông Hưng khẳng định.

Đối mặt với bất cập và thách thức

Bàn về bất cập, thách thức, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng thẳng thắn chỉ rõ việc phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo khiến chi phí đầu tư còn cao, số giờ vận hành nguồn điện thấp, cơ sở hạ tầng lưới điện một số khu vực nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo chưa sẵn sàng để giải phóng công suất, yêu cầu sử dụng đất lớn (nhất là các dự án điện mặt trời), các khó khăn trong điều khiển, điều độ hệ thống điện khi tỉ trọng nguồn điện từ năng lượng tái tạo trong hệ thống tăng lên... Đồng thời cho biết, trong thời gian tới, sẽ cần có một chương trình để giải quyết lần lượt các bất cập này.

Đại diện Bộ Công Thương mong muốn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh và quốc tế trong phát triển năng lượng carbon thấp và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo cũng như trao đổi về khả năng hợp tác, khả năng tiếp cận các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế và Anh quốc cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Nền tảng hợp tác Anh-Việt

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Gareth Ward chia sẻ: Việt Nam trong những năm gần đây nổi lên là một nhà sản xuất năng lượng quan trọng ở Đông Nam Á và được xếp trong nhóm bốn các quốc gia hàng đầu Đông Nam Á về sản xuất dầu khí và trữ lượng dầu.

Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo - ảnh 4
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Gareth Ward chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
Những năm gần đây, nhu cầu phát triển nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam ngày càng tăng và Chính phủ đang có những sáng kiến để thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo, đặc biệt là trong gió và mặt trời.

Trong đó, Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về gió ngoài khơi với công suất lắp đặt lớn nhất toàn cầu là 7.6GW. Vương quốc Anh cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hỗ trợ việc chuyển hướng sang nền kinh tế xanh hơn, giảm thiểu carbon, ở cả Vương quốc Anh và trên toàn thế giới.

Đánh giá cao những sáng kiến của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và mặt trời, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, việc chi phí cho năng lượng tái tạo tiếp tục giảm sẽ góp phần đẩy nhanh những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình phát triển năng lượng carbon thấp.

Ông cũng khẳng định, với kinh nghiệm và cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hỗ trợ chuyển hướng sang nền kinh tế xanh hơn, giảm thiểu carbon, Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và gia tăng thị phần của NLTT trong những năm sắp tới.

 “Tôi tin rằng Hội thảo này sẽ là nền tảng để Vương quốc Anh hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo trong những năm sắp tới”, ông Gareth Ward phát biểu.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao