Anh trai ông chủ Nhật Cường trông xe lương 1 triệu đồng/tháng, nhận hàng không hóa đơn chứng từ

21:50 | 05/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bùi Quốc Việt, anh trai của ông chủ Nhật Cường, cho hay ban đầu làm trông xe cho công ty của em trai lương 1 triệu đồng. Sau đó, Việt được giao đi thu tiền tại các cửa hàng, đi nhận hàng không có hóa đơn chứng từ.

Chiều 5/5, HĐXX thẩm vấn 14 bị cáo trong vụ án Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) buôn lậu về tội “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Bùi Quốc Việt (51 tuổi, anh trai Bùi Quang Huy, ông chủ Công ty Nhật Cường) khai từ năm 19 tuổi, bị cáo đi xuất khẩu lao động ở Đức. Năm 2005, ông ta về nước.

Lời khai của anh trai ông chủ công ty Nhật Cường

Bị cáo Bùi Quốc Việt

Việt làm việc tại Công ty Nhật Cường từ năm 2009 đến tháng 5/2019. Ban đầu Việt được giao trông xe ngoài vỉa hè, lương hơn 1 triệu đồng. Đến năm 2019 Việt được nhận lương 6 triệu đồng.

“Bị cáo không được ai giao công việc cụ thể. Khi nào bị cáo rảnh rỗi, nhân viên nói làm gì thì bị cáo đi, khi nào bận thì thôi”, bị cáo Việt nói đồng thời cho biết không biết có được ký hợp đồng hay không nhưng có đóng bảo hiểm xã hội.

Từ năm 2012, sau khi lập gia đình, Việt được em trai giao nhiệm vụ đi thu tiền ở các cửa hàng bán lẻ của công ty. “Bị cáo đi mười mấy cửa hàng, thu tiền rồi nộp vào tài khoản công ty, hết nhiệm vụ thì về. Bị cáo làm việc từ 8h sáng đến 12h trưa thì đi về”, bị cáo Việt khai.

Hàng ngày, Việt đi lấy tiền bán hàng ở các cửa hàng mang về giao cho thủ quỹ hoặc mang nộp vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của Nguyễn Bảo Ngọc (GĐ tài chính Công ty Nhật Cường).

Ngoài nhiệm vụ đi thu tiền của các cửa hàng, khi Nông Văn Lư (lái xe công ty) bận, không đi nhận hàng được sẽ thông báo và nhờ Bùi Quốc Việt đi nhận hàng do các đường dây vận chuyển giao, sau đó đưa hàng về kho của Công ty Nhật Cường.

Tài liệu điều tra xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019, Bùi Quốc Việt đã trực tiếp đi nhận hàng do đường dây vận chuyển Hùng HP giao, sau đó đưa về kho của Công ty Nhật Cường tổng số 1.475 chiếc điện thoại hiệu Iphone và 49 chiếc Ipad của hàng Apple, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

"Bị cáo có 4 lần thay Nông Văn Lư đi lấy hàng, khi giao nhận không có hóa đơn hay chứng từ", Việt thừa nhận song khai không biết giá trị và nguồn gốc của các sản phẩm liên quan Công ty Nhật Cường. Sau khi nhận hàng, Bùi Quốc Việt đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội và không biết là hàng gì.

VKS cáo buộc, có đủ cơ sở để xác định Việt trực tiếp đi nhận 8 chuyến hàng lậu nên phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm là người giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 1.524 chiếc điện thoại, Ipad các loại, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Cũng tại phiên tòa bị cáo Bùi Quốc Việt khai từ nhiều năm nay đã không liên lạc gì với em trai. "Thời gian trước khi bị bắt, bị cáo có liên hệ với em trai không?", chủ toạ truy vấn. Việt vung tay, lớn giọng nói "tuyệt đối không liên lạc".

Xem thêm: Xét xử vụ Nhật Cường: Một bị cáo đã chết ảnh hưởng như thế nào tới vụ án?

Hà Ly