Anh xem xét điều tra Apple và Google về hành vi độc quyền

Lê Thị Xuân Phương 07:00 | 12/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Anh cho biết họ đang có kế hoạch điều tra sự thống trị độc quyền của các trình duyệt di động Apple và Google, cũng như các hạn chế về trò chơi trên đám mây thông qua của hàng ứng dụng của nhà sản xuất iPhone.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) cũng đang điều tra Play Store của Google vì buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Cơ quan này kết luận Google và Apple đã nắm thế độc quyền đối với hệ điều hành, cửa hàng ứng dụng và trình duyệt web trên thiết bị di động. 

Sau khi công bố một báo cáo về hệ sinh thái di động, Giám đốc điều hành CMA Andrea Coscelli cho biết: “Sự bám chặt của Google và Apple vào hệ sinh thái di động giúp họ loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, kìm hãm lĩnh vực công nghệ của Anh và hạn chế sự lựa chọn của người dùng".

Báo cáo của CMA cũng chỉ ra 97% trình duyệt web ở Anh vào năm ngoái được hỗ trợ bởi công cụ trình duyệt của Apple hoặc Google. Ngoài ra, Apple còn cấm các lựa chọn thay thế cho trình duyệt của mình trên iPhone.

CMA cho biết họ lo ngại điều này đã hạn chế nghiêm trọng khả năng của các cá nhân và công ty khác đổi mới, phát triển những sản phẩm, công nghệ đột phá cho thị trường.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết họ đã “tạo ra trải nghiệm an toàn và đáng tin cậy mà người dùng yêu thích cũng như tạo cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các nhà phát triển” thông qua hệ sinh thái của mình.

Một người phát ngôn của Apple cho biết: “Chúng tôi không đồng ý với một số kết luận trong báo cáo đã đánh sai sự đầu tư của chúng tôi vào đổi mới, quyền riêng tư và hiệu suất người dùng - những yếu tố vốn khiến người dùng yêu thích iPhone và iPad, cũng như tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển nhỏ lẻ cạnh tranh trên một nền tảng đáng tin cậy".

Apple cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với CMA để làm rõ phương pháp của họ trong việc thúc đẩy cạnh tranh và đa dạng hóa sự lựa chọn, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật người dùng.

Trong khi đó, Google cho biết điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của họ cung cấp cho mọi người và doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn hơn bất kỳ nền tảng di động nào khác và cửa hàng ứng dụng Google Play của họ đã trở thành "bệ phóng" cho hàng triệu ứng dụng.

Người phát ngôn của Google nói rằng: “Chúng tôi thường xuyên xem xét những cách mà Google có thể làm để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà phát triển. Chúng tôi cũng đã phản ứng nhanh với phản hồi của CMA trước đây”, người phát ngôn của Google nói, “Chúng tôi sẽ xem xét báo cáo và tiếp tục làm việc với CMA về vấn đề này.”

Cơ quan quản lý cho biết họ cũng lo lắng việc Apple ngăn chặn sự xuất hiện của các dịch vụ trò chơi đám mây, cho phép các trò chơi chất lượng cao được phát trực tuyến thay vì tải xuống riêng lẻ. CMA nói rằng: “Bằng cách ngăn lĩnh vực này phát triển, Apple có nguy cơ khiến người dùng di động bỏ lỡ những lợi ích đầy đủ của trò chơi trên đám mây.

CMA cho biết cuộc điều tra sẽ đánh giá lại những lo ngại của họ và có thể đưa ra các ràng buộc pháp lý yêu cầu Apple và Google thực hiện các thay đổi.