Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt phát gạo miễn phí cho người nghèo

19:22 16/04/2020

(DNVN) - Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (NEU) đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để phát gạo miễn phí cho người nghèo trong đại dịch COVID-19.

Áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt phát gạo miễn phí cho người nghèo - ảnh 1
Hệ thống nhận diện gương mặt sẽ nhận diện 10 điểm trên khuôn mặt của người nhận gạo và đẩy dữ liệu lên database. 
Đây chính là sáng kiến được áp dụng tại “cây gạo Thánh Gióng” do NEU phối hợp với chính quyền địa phương ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Để tránh phát tràn lan, thay vì ghi chép thông tin cá nhân, NEU đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý người đến nhận gạo. Phần mềm nhận diện này do cán bộ công nghệ thông tin của Trường tự thiết kế trong vòng 2 ngày, giữa thời điểm Hà Nội đang là một trong những tâm dịch COVID-19, nhiều bà con khó khăn lo từng bữa.

Hệ thống nhận diện gương mặt sẽ nhận diện 10 điểm trên khuôn mặt của người nhận gạo và đẩy dữ liệu lên database. Chỉ mất từ 3-5 giây nhận diện gương mặt, sau khi bà con nghèo đứng trước camera, nói to, rõ họ tên, địa chỉ, sau đó tiến đến sẽ được nhận ngay túi gạo 3kg.

"Cây gạo" áp dụng hệ thống nhận diện để tránh việc chen lấn hay đến nhận gạo nhiều lần trong ngày. Camera sẽ nhận diện và từ chối phát gạo nếu phát hiện người dân đến nhiều lần.

Gọi là “cây gạo Thánh Gióng” bởi vì cây gạo vơi sẽ lại đầy để phát cho bà con trong 15 ngày với dự kiến 60 tấn gạo tình nghĩa. Số gạo tiếp tục được tiếp về cây, trong sự nhiệt tình đóng góp công sức của giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên NEU và công an phường Đồng Tâm.

Áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt phát gạo miễn phí cho người nghèo - ảnh 2
Số gạo tiếp tục được tiếp về cây và dự kiến khoảng 60 tấn gạo phát cho bà con trong vòng 15 ngày. 
Đây có thể coi là sự kết tinh của “Smart university” trong thời đại công nghệ 4.0 và nghĩa tình từ truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Tin nổi bật

Đọc thêm