Áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông mạnh lên thành bão số 8, miền Trung vật lộn trong `đại hồng thủy`

10:47 20/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10), áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão số 8. Trong khi đó, miền Trung đang vật lộn với cơn "

Cụ thể, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên biển Đông, có tên quốc tế là Sandel. Dự báo, từ đêm nay đến sáng mai (21/10), bão Saudel sẽ đi vào sâu trong biển Đông và mạnh lên thành bão số 8, ảnh hưởng đến nước ta.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khi đi vào biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 8 với mức độ 8 - 9. Bão di chuyển theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão đi vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa) là khoảng 11 - 12, giật cấp 14. Khi vào đến Trường Sa, bão di chuyển chậm hơn. Khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thay đổi.

Áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông mạnh lên thành bão số 8
Áp thấp nhiệt đới đang đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, bão sẽ di chuyển theo hướng vào miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực này vào ngày 24/10. Bão cũng gây mưa ở đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Tính đến 7h sáng nay, vị trí tâm bão nằm cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km vào biển Đông. 

Trong 24 đến 28h giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên. Trong vòng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km và có khả năng mạnh lên. Đến 7h ngày 23/10, bão ở ngay trên khu vực Hoàng Sa.

Ở một diễn biến liên quan, miền Trung vẫn đang phải vật lộn với trận "đại hồng thủy" chưa từng có trong lịch sử. Tính đến sáng ngày 18/10, lũ được ghi nhận ở mức vượt ngưỡng lịch sử 10 năm qua, đến chiều cùng ngày, lũ dâng cao vượt ngưỡng lũ lịch sử năm 1979. Đến rạng sáng 19/10, nhiều nơi vượt mức lũ lớn đã cao và dữ nhất từ năm 1950 đến nay.
 
Áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông mạnh lên thành bão số 8
Quảng Bình vừa trải qua một đêm không ngủ vì bão lũ 

Nước lũ cuồn cuộn đổ về nhấn chìm tỉnh Quảng Bình trong đêm ngày 18/10. Nước vây tứ bề trùm lên mái nhà, khắp nơi từ ông nông đến thành thị chìm trong biển nước, người dân kêu cứu thất thanh.

Theo ông Trần Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đây là cơn lũ kỷ lục, dân cả tỉnh kêu cứu khắp nơi, lực lượng chức năng đã trắng đêm trong lũ nhưng vẫn ứng cứu không kịp. Đêm ngày 19/10 là một đêm không ngủ của chính quyền và người dân Quảng Bình. Mặc dù đã có dự báo, cảnh báo từ trước nhưng không ai ngờ được nước lũ lên nhanh đến như vậy. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quảng Bình cho biết, trong ngày tới, Quảng Bình tiếp tục có mưa to và rất to, cảnh báo sẽ có lũ đặc biệt lớn trên lưu vực sông Gianh.


Hương Quỳnh (t/h)