Apple bắt đầu gửi những chiếc `iPhone thân thiện với hacker` cho các nhà nghiên cứu bảo mật

16:00 25/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chương trình “Thiết bị nghiên cứu bảo mật” SRD được Apple bắt đầu khởi động vào tháng 7, qua đó hãng sẽ gửi những chiếc "iPhone thân thiện với hacker" cho các chuyên gia để nghiên cứu bảo mật.

Theo Mashable vào tháng 7, Apple đã thông báo rằng họ đang sản xuất một loại iPhone đặc biệt mà người tiêu dùng sẽ không thể mua được. Thay vào đó, chiếc “iPhone thân thiện với hacker” này sẽ được gửi riêng cho các nhà nghiên cứu bảo mật. Trong tuần này, chiếc iPhone đặc biệt đầu tiên sẽ bắt đầu xuất xưởng.
 
Apple gửi
iPhone thân thiện với hacker sẽ được giao cho các chuyên gia nghiên cứu bảo mật trong tuần này
 
Những chiếc iPhone mà người dùng đang sử dụng vốn dĩ nó đã có tính năng bảo mật rất cao, vì hoạt động dựa trên nền tảng IOS, một nền tảng đóng do chính Apple phát triển để bảo vệ thiết bị của người dùng không bị kiểm soát trước các phần mềm độc hại và tin tặc.
 
Tuy nhiên, việc các nhà nghiên cứu dùng những chiếc iPhone sử dụng phiên bản iOS bị khóa này khiến cho việc phân tích và phát hiện các lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành iOS gặp nhiều khó khăn. Apple đã nhận ra điều này và quyết định sản xuất một chiếc “iPhone thân thiện với hacker” dành riêng cho các nhà nghiên cứu bảo mật. Chiếc iPhone này được thiết kế để các chuyên gia dễ dàng tìm thấy, xác định và thử nghiệm các lỗ hổng bảo mật trong iOS.
 
Theo báo cáo của MacRumors, Apple đã gửi thông báo trong tuần này cho nhóm các nhà nghiên cứu đầu tiên được chọn để nhận chiếc iPhone đặc biệt, dự kiến chiếc iPhone này sẽ tới tay các chuyên gia vào thứ 6.
 
Những chiếc “iPhone thân thiện với hacker” được Apple cho các chuyên gia nghiên cứu mượn trong thời hạn 12 tháng, nhưng khung thời gian có thể được gia hạn nếu Apple thấy phù hợp. Đổi lại việc cung cấp các thiết bị này, Apple hy vọng tất cả các lỗ hổng bảo mật trên iOS sẽ được phát hiện và báo cáo kịp thời.
 
Apple cũng đang thực hiện một chương trình trao giải thưởng cho những ai tìm thấy lỗi bảo mật trên nền tảng iOS của họ. Số tiền được trả tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng bảo mật được phát hiện.
 
Apple chỉ chọn những nhà nghiên cứu có thành tích đã được chứng minh trong quá khứ trong việc tìm kiếm các vấn đề bảo mật trên nền tảng Apple. Những người đã nộp đơn mà không được lựa chọn vẫn có cơ hội xem xét trong giai đoạn tiếp theo vào năm sau.
 
Hải An