Apple công bố iOS 13 với hàng loạt tính năng mới

22:04 04/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại hội nghị thường niên dành cho lập trình viên WWDC 2019, Apple đã chính thức công bố iOS 13 với nhiều tính năng mới hấp dẫn.

iTunes bị thay thế sau 18 năm

Đúng như dự đoán, Apple đã thay thế iTunes sau 18 năm bằng 3 ứng dụng riêng biệt: Apple Music, Apple TV và Apple Podcasts. Ứng dụng iTunes App Store vẫn tồn tại trên iOS và Mac.

Chế độ tối và cập nhật giao diện mới cho ứng dụng Apple Mail, Notes và Safari

iPhone, iPad và iPod Pro nay có chế độ nền tối trong iOS 13. Nó hiển thị văn bản sáng màu trên nền tối, giúp đôi mắt dễ chịu hơn khi phải nhìn màn hình trong môi trường sáng yếu. Nhiều ứng dụng đã có chế độ tối và Mac cũng có chế độ tối trên toàn hệ điều hành.

Các ứng dụng khác trong iOS 13 cũng được nâng cấp. Ứng dụng Mail có thêm nhiều phông chữ, định dạng, Notes có giao diện khác, Reminders bổ sung hàng loạt tính năng, bao gồm cả tag mọi người và liệt kê việc phải làm thông minh hơn.

Apple công bố iOS 13 với hàng loạt tính năng mới - ảnh 1
 Chế độ tối (dark mode).
Apple Maps sẽ có giao diện chi tiết hơn tại Mỹ vào cuối năm nay. Apple cho biết đã phát triển lại ứng dụng từ đầu bằng cách gửi hàng trăm máy bay, xe hơi với cảm biến tùy chỉnh và cảm biến lidar đi hơn 4 triệu dặm trên cả nước. Nó cũng thêm vào các tính năng giống với Google Maps như địa điểm yêu thích, street view.
Với iOS 13, người dùng có thể chia sẻ tên và ảnh, emoji trong Messages. iOS 13 cũng bổ sung các tùy chọn cá nhân hóa cho memoji như makeup, đeo khuyên, răng, màu da, mũ và kính. Avatar hoạt động trên nhiều thiết bị hơn, Mail và kể cả phần mềm thứ ba như WeChat.
Bản cập nhật cũng tác động đến tai nghe không dây AirPod, cho phép nó đọc email cho bạn bằng giọng của Siri và chia sẻ âm thanh từ AirPod. Tính năng mới có tên AirPods Audio Sharing giúp bạn nghe được người khác đang nghe những gì nếu được cho phép chỉ bằng cách bấm nút.
Quyền riêng tư
 Apple ra mắt nền tảng đăng nhập riêng có tên Sign in with Apple, cho phép bạn đăng nhập vào các ứng dụng bên ngoài bằng FaceID. Nó có tùy chọn giấu địa chỉ email, thay vào đó cung cấp email tự tạo bất kỳ cho mỗi ứng dụng. Google, Twitter và Facebook đều có công cụ đăng nhập riêng nhưng một số chuyên gia cho rằng không nên dùng một dịch vụ sign-in duy nhất trên nhiều trang phòng trường hợp bị hack. Sign in With Apple sẽ hoạt động trên mọi thiết bị Apple nhưng chỉ với các ứng dụng đã được cập nhật để hỗ trợ tính năng này.
Một số tính năng khác liên quan đến bảo mật bao gồm hạn chế thông tin ứng dụng thứ ba thu thập, nhận thông tin về theo dõi trong nền của ứng dụng. Apple cũng cấm ứng dụng bên ngoài lén lút thu thập thông tin địa điểm qua Wi-Fi, Bluetooth.
Apple công bố iOS 13 với hàng loạt tính năng mới - ảnh 2
  giao diện mới cho ứng dụng Apple Mail, Notes và Safari. 

Apple Watch độc lập hơn

 Apple mang đến vô số công cụ mới cho Apple Watch như một phần của watchOS 6, giúp thiết bị hoạt động độc lập hơn mà không cần tới iPhone. Watch có App Store riêng, máy tính, sách âm thanh, Voice Memos… riêng. Nó cũng thêm một số tính năng sức khỏe như theo dõi kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh nở. Ứng dụng Noise dùng microphone tích hợp sẵn để đo tiếng ồn môi trường và cảnh báo nếu làm hại đến thính giác của bạn. Apple cho biết tính năng này không thu âm bất cứ gì quanh bạn.

Find My

 Các ứng dụng Find My Friends và Find My iPhone đã được nhập làm một ứng dụng gọi đơn giản là "Find My." Ứng dụng mới đưa toàn bộ hoạt động theo dõi của Apple vào một nơi, cho phép bạn theo dõi các thiết bị bị mất, bạn bè và các thành viên gia đình cùng lúc. Ứng dụng mới cũng định vị các thiết bị ngoại tuyến bằng cách gửi một tín hiệu Bluetooth an toàn đến các thiết bị Apple khác, phản hồi trở lại cho Apple và cuối dùng đến bạn. Toàn bộ việc này được mã hóa đầu cuối – đầu cuối, không ảnh hưởng đến việc sử dụng dữ liệu, thời gian pin hay bảo mật riêng tư.

Bộ nhớ ngoài

 Cuối cùng, iOS cũng sẽ có thể kéo file từ thẻ SD và ổ USB flash để nhập vào ứng dụng Files. iOS 13 sẽ đến với iPhone bắt đầu từ phiên bản iPhone 6S, nghĩa là iPhone 6 và iPhone 5s sẽ không được lên phiên bản iOS mới này. Phiên bản iOS 13 dành cho các lập trình viên sẽ phát hành ngay hôm nay, tiếp đến là bản thử nghiệm beta diện rộng cho người dùng dự kiến ra mắt trong tháng Sáu này. Phiên bản iOS 13 chính thức như thường lệ sẽ phát hành vào cuối năm, có thể là vào thời điểm ra mắt iPhone 2019.