Apple muốn nâng tỷ lệ sản lượng tại Ấn Độ lên 25% trong thời gian tới

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters) 07:48 | 24/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 23/1, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết, tập đoàn công nghệ Apple Inc. muốn nâng sản lượng tại Ấn Độ lên 25% tổng sản lượng của hãng này, từ mức tương ứng khoảng 5% -7% hiện nay, giữa bối cảnh nhà sản xuất iPhone đang tiếp tục chuyển dịch hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tại một hội nghị trong nước diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Piyush Goyal giới thiệu Ấn Độ như một điểm đến sản xuất cạnh tranh, khi khoảng 5-7% sản lượng của Apple được sản xuất tại Ấn Độ. Tập đoàn công nghệ Mỹ đang nhắm mục tiêu nâng tỷ lệ sản lượng này lên 25%. Họ đã tung ra những mẫu sản phẩm mới nhất từ Ấn Độ, được sản xuất tại Ấn Độ. Tuy nhiên, ông Goyal không cho biết thời gian cụ thể nào Apple nhắm tới mục tiêu nói trên.

Apple có trụ sở tại Cupertino, California (Mỹ) đã đặt cược lớn vào Ấn Độ kể từ khi họ bắt đầu triển khai việc lắp ráp điện thoại iPhone tại quốc gia Nam Á này vào năm 2017 thông qua công ty sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) Wistron và sau đó là Foxconn - nhà cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Đài Loan. Điều này phù hợp với chính sách thúc đẩy các hoạt động sản xuất tại địa phương của Chính phủ Ấn Độ.

Foxconn có kế hoạch tăng gấp bốn lần lực lượng lao động tại nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ trong vòng hai năm tới. Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và điện tử của Ấn Độ, cho biết kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm của Apple được sản xuất tại Ấn Độ đã đạt 1 tỷ USD trong tháng 12/2022.

Các lệnh phong tỏa và hạn chế liên quan đến COVID của Trung Quốc, cũng như căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, đã ảnh hưởng đến kế hoạch dịch chuyển hoạt động sản xuất sang nơi khác của Apple.

Các nhà phân tích của ngân hàng J.P.Morgan năm ngoái ước tính rằng 1/4 tổng số sản phẩm của Apple sẽ được sản xuất bên ngoài Trung Quốc vào năm 2025, từ mức 5% hiện tại.