Apple sắp trở thành công ty đầu tiên của Mỹ cán mốc nghìn tỷ USD

15:26 | 09/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thông tin tỷ phú Warren Buffett đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu của Apple trong quý I được công bố khiến cổ phiếu Apple tăng mạnh trong hôm thứ Sáu tuần trước. Điều này khiến cho các chuyên gia kinh tế tin rằng giá trị thị trường của Apple có thể cán mốc nghìn tỷ USD trong thời gian tới.

Cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh hôm thứ Sáu, sau khi khi tỷ phú Warren Buffett tiết lộ vào đêm trước của cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway rằng Berkshire đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu. Hiện tại, Berkshire Hathaway hiện sở hữu 240 triệu cổ phiếu Apple, tương đương 5% cổ phần.

Giá trị thị trường Apple hiện tại đang là 940 tỷ USD. Theo đánh giá, cổ phiếu của hãng chỉ cần nhích thêm khoảng 8,6% nữa là giá trị công ty vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, tỷ phú Buffett đã bày tỏ tin tưởng quyết định đầu tư của mình vào Apple: “Nếu bạn nhìn vào Apple, tôi nghĩ rằng nó kiếm tiền gần như gấp đôi so với công ty có lợi nhuận cao thứ hai tại Mỹ”, tỷ phú 87 tuổi nói.

Tháng 4 vừa qua là một tháng tuyệt vời đối với Apple. Tập đoàn này gây ấn tượng mạnh với Phố Wall nhờ lợi nhuận quý I/2018 tốt hơn dự kiến, ngay cả khi doanh số bán iPhone đã chậm lại ở Mỹ. Riêng doanh số bán Iphone tại Trung Quốc và Nhật Bản tăng đột biến.

Apple sắp trở thành công ty đầu tiên của Mỹ cán mốc nghìn tỷ USD - ảnh 1
Trụ sở của Apple. (Ảnh: Business Insider)

Apple cũng đã làm vui lòng các nhà đầu tư với các kế hoạch mua lại cổ phiếu khổng lồ, điều này sẽ giúp thu nhập trên mỗi cổ phiếu và tăng cổ tức tăng cao. Cổ phiếu của Apple đã tăng 13% trong tuần đầu tiên của tháng 5.

Các nhà đầu tư đã lo sợ rằng thời hoàng kim của Apple đã qua.Tuy nhiên, nhờ vào sự công nhận của tỷ phú Buffett mà họ đã sở hữu trong tay cổ phiếu có giá trị và sức tăng trưởng tốt nhất.

Sự bứt phá nhanh chóng của Apple đã tạo ra động lực lớn cho các tập đoàn công nghệ khác. Apple có thể sẽ trở thành Tập đoàn đầu tiên của Mỹ cán mốc 1.000 tỷ USD với sự bám sát của Microsoft, Alphabet và Amazon.

Apple sắp trở thành công ty đầu tiên của Mỹ cán mốc nghìn tỷ USD - ảnh 2
Biểu đồ so sánh giá trị của Apple và PetroChina từ năm 2006 tới nay. (Nguồn: Bloomberg)

Nếu điều này trở thành sự thật thì Apple sẽ trở thành công ty thứ 2 trên thế giới có giá trị lên tới 1 nghìn tỷ USD. Trước đó, công ty PetroChina đã vượt qua mốc quan trọng này trong tháng 11/2007, khi giá trị cổ phiếu đại lục của nó gần như tăng gấp ba lần trong lần ra mắt tại Thượng Hải. Nhưng giá trị của công ty này đã nhanh chóng giảm xuống dưới mức đó trong vòng một ngày và đã giảm xuống dưới 500 tỷ USD vào tháng 3/2008. Hiện tại, vào thời điểm Apple sắp vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD thì giá trị của PetroChina chỉ ở khoảng hơn 200 tỷ USD. 

My Anh (Theo CNN/Bloomberg)