Apple sẽ lập kỷ lục doanh số cho mẫu iPhone 5G sắp ra mắt

15:19 | 12/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây sẽ là lần đầu tiên Apple công bố điện thoại hỗ trợ 5G và có màn hình lớn hơn tất cả các dòng điện thoại trước đây.
Ngày mai (13/10), Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt dòng điện thoại iPhone mới.

Theo CNBC, như thông lệ mọi năm Apple đều ra mắt iPhone mới vào tháng 9, sau đó sẽ tung ra sản phẩm ngay. Tuy nhiên năm nay ảnh hưởng một phần từ đại địch COVID-19 gây gián đoạn hoạt động sản xuất, đồng thời khiến cho phần lớn nhân viên của Apple phải làm việc tại nhà. Nên Apple đã cho ra mắt đồng hồ Apple Watch vào tháng trước và lùi sự kiện ra mắt iPhone sang tháng 10/2020.
 
Apple sẽ lập kỷ lục doanh số cho mẫu iPhone 5G sắp ra mắt - ảnh 1
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Nguồn: Sky News
 
Trước đó, lệnh phong tỏa diễn ra tại Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến việc bán điện thoại iPhone của Apple. Vì vậy, sự tăng trưởng doanh số của Apple chủ yếu đang nhờ vào hoạt động kinh doanh các dịch vụ.

Tổng doanh thu của Apple tăng 0,5%, đạt 58,3 tỷ USD, so với quý trước đó. Lợi nhuận ròng giảm 3%, xuống còn khoảng 11,2 tỷ USD, sau khi chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển. Doanh thu tăng trưởng nhẹ mặc dù doanh số của thiết bị phổ biến nhất của Apple giảm 7%, chỉ còn 29 tỷ USD. Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm này là thị trường Trung Quốc, nơi doanh số của tất cả các sản phẩm và dịch vụ giảm 763 triệu USD, xuống còn khoảng 9,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhờ vào số lượng người dùng lớn, sự sụt giảm doanh thu sản phẩm rõ ràng không gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh dịch vụ trong quý gần đây. Hơn nữa, Apple đã dần dần mở phần mềm của mình cho các nhà sản xuất thiết bị khác. Nếu doanh số mảng kinh doanh thiết bị giảm dần thì sự thay đổi đó có thể mang lại thành công cho Apple trong thời gian tới.
 
Xét về khu vực Đông Nam Á, thì Việt Nam là một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất Đông Nam Á. Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng sản phẩm bán ra, vượt Thái Lan và Malaysia, chỉ đứng sau Indonesia, theo khảo sát của GfK.
 
Cũng theo báo cáo từ GfK do Digiworld dẫn lại, từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2020 (cũng là thời gian đỉnh điểm của dịch COVID-19), thị phần của Apple tại Việt Nam đứng thứ 3 nhưng lại đạt ngôi á quân ở Đông Nam Á khi xét về giá trị - tức doanh số đóng góp cho thị trường. Vì vậy, thị trường Việt Nam được xem là một trong những “mỏ vàng” đối với Apple.
 
Lần ra mắt muộn này được kỳ vọng sẽ không kém phần hoành tráng và đột phá, mang lại nguồn doanh thu "khủng" sau thời gian bị COVID-19 càn quét. Bởi sau 3 năm tính từ 2017, Apple ra mắt điện thoại iPhone X với tính năng nhận diện khuôn mặt, đến năm nay một lần nữa Apple thay đổi thiết kế bên ngoài của điện thoại iPhone.

Cụ thể, Apple dự kiến công bố 4 mẫu điện thoại iPhone mới với kích cỡ màn hình và giá cả khác nhau, như vậy chủng loại điện thoại của Apple đã đa dạng hơn trước rất nhiều.

Và đúng như chờ đợi của thị trường, một số loại iPhone mới này sẽ hỗ trợ sử dụng mạng 5G, tức là tốc độ tải dữ liệu sẽ nhanh hơn trước rất nhiều. Trong khi tại Mỹ, các nhà mạng vẫn chưa hoàn thành xong việc xây dựng hạ tầng mạng 5G.
 
Apple sẽ lập kỷ lục doanh số cho mẫu iPhone 5G sắp ra mắt - ảnh 2

Lần gần nhất mà Apple đưa ra nhiều thay đổi với iPhone như vậy là cách đây 6 năm, vào năm 2014. Thời điểm đó, điện thoại iPhone 6 có màn hình lớn và có 2 kích cỡ khác nhau. Chính chiếc điện thoại này đã giúp tạo ra chu trình thay điện thoại trên quy mô lớn. Trong vòng 4 quý sau đó, 231 triệu chiếc điện thoại đã được bán ra. Đó là kỷ lục doanh số bán iPhone của Apple cho đến khi hãng ngừng công bố doanh số bán vào năm 2018.

Các chuyên gia ngành công nghệ cho rằng với dòng điện thoại được ra mắt năm nay, một chu trình đổi điện thoại mới của người tiêu dùng sẽ lại bắt đầu, cổ phiếu Apple sẽ còn được định giá cao hơn nữa.

Bà Katy Huberty, chuyên gia thuộc Morgan Stanley, nhận định: “Chúng tôi cho rằng việc ra mắt điện thoại iPhone năm nay sẽ là sự kiện quan trọng nhất trong nhiều năm”. Bà dự báo Apple sẽ bán ra khoảng 220 triệu điện thoại iPhone trong năm tài khóa 2021, mức doanh số này nếu thành hiện thực sẽ tương đương mức tăng 22% so với cùng kỳ.

Dưới đây là những gì đang được thị trường chờ đợi, theo dự báo của các chuyên gia Morgan Stanley:

Điện thoại iPhone 12 Mini, dòng thiết bị mới với màn hình 54 inch. Đây sẽ là chiếc điện thoại iPhone có màn hình nhỏ nhất tính từ khi công ty ra mắt dòng điện thoại có màn hình tràn cạnh vào năm 2017. Kích cỡ chiếc điện thoại này sẽ tương đương với iPhone 6.

Điện thoại iPhone 12 với màn hình chuẩn 6,1 inch, kích cỡ tương đương như dòng điện thoại hiện tại.

Điện thoại iPhone 12 Pro với màn hình 6,1 inch nhưng tốc độ xử lý cao hơn.
 
Điện thoại Phone 12 Pro Max có màn hình 6,7 inch – kích cỡ màn hình lớn chưa từng có (điện thoại iPhone 11 Pro Max hiện có màn hình 6,5 inch).
 
Apple sẽ lập kỷ lục doanh số cho mẫu iPhone 5G sắp ra mắt - ảnh 3

Tính toán của Morgan Stanley được dựa trên thông tin từ chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc. Điều này cũng có nghĩa tên gọi của các dòng điện thoại, vốn thuộc quyền quản lý của bộ phận tiếp thị sản phẩm tại California, khi ra mắt thực tế có thể khác.

4 mẫu điện thoại được công bố lần này sẽ là sự tiếp nối hoàn hảo của các dòng điện thoại trước, người tiêu dùng sẽ có cả lựa chọn màn hình nhỏ hơn và màn hình cực lớn, chính vì vậy động lực đổi điện thoại sẽ tăng lên.

Nếu nhìn bên ngoài, các dòng điện thoại mới năm nay cũng có thiết kế khác hẳn dòng năm trước, vì vậy người tiêu dùng có thêm lý do để đổi điện thoại.
 
Hải Yến