Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Apple thất bại trong vụ kiện vi phạm bản quyền

16:00 30/12/2020

Corellium, một công ty nghiên cứu bảo mật bị Apple kiện vì vi phạm bản quyền, đã giành được thắng lợi lớn về mặt pháp lý trước nhà sản xuất iPhone.

Một thẩm phán liên bang ở Florida đã đưa ra phán quyết có lợi cho công ty an ninh mạng Corellium trong vụ kiện mà Apple cáo buộc công ty này vi phạm bản quyền khi tạo ra phiên bản ảo của phần mềm iOS thuộc sở hữu của Apple.
 
Thẩm phán liên bang ở Florida cho rằng hành động của Corellium không vi phạm luật bản quyền và nền tảng iOS mà công ty này tạo ra khác với iOS của Apple, vì vậy, việc bán chúng đi không vi phạm pháp luật.
 
Apple thất bại trong vụ kiện vi phạm bản quyền
Apple đã đâm đơn kiện Corellium từ tháng 8 năm 2019
 
Corellium là một công ty chuyên nghiên cứu an ninh mạng, được sáng lập vào năm 2017 bởi vợ chồng Amanda Gorton và Chris Wade, phiên bản ảo của phần mềm hệ điều hành iOS của công ty này tạo ra được coi là một bước đột phá trong nghiên cứu bảo mật vì nó mang đến cho khách hàng khả năng chạy iPhone “ảo” trên máy tính để bàn. Phần mềm của Corellium giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra lỗ hổng trong các sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone.
 
Thẩm phán trong vụ kiện đã phán quyết rằng việc Corellium tạo ra phần mềm iOS ảo không phải là vi phạm bản quyền, vì nó được thiết kế để giúp cải thiện bảo mật cho tất cả người dùng iPhone. Corellium không tạo ra một sản phẩm cạnh tranh với Apple. Đúng hơn, phần mềm của Corellium  là một công cụ nghiên cứu cho một số lượng khách hàng tương đối nhỏ.
 
Trong đơn kiện, Apple cho rằng các sản phẩm của Corellium có thể nguy hiểm nếu rơi vào tay kẻ xấu vì các lỗi bảo mật do Corellium phát hiện có thể được sử dụng để hack iPhone. Apple cũng lập luận rằng Corellium bán sản phẩm của mình một cách bừa bãi, nhưng Corellium phủ nhận cáo buộc trên.
 
Thẩm phán Rodney Smith gọi lập luận của Apple về những tuyên bố đó là "Khó hiểu, nếu không muốn nói là khó hiểu." Smith nhận thấy rằng Corellium đã sử dụng quy trình kiểm tra trước khi bán sản phẩm của mình cho khách hàng.
 
Apple ban đầu đã cố gắng mua lại Corellium vào năm 2018, theo hồ sơ tòa án. Khi cuộc đàm phán mua lại bị đình trệ, Apple đã kiện Corellium vào năm ngoái, với cáo buộc rằng phần mềm iOS ảo mà Corellium tạo ra là vi phạm luật bản quyền. Apple cũng cáo buộc Corellium đã phá vỡ các biện pháp bảo mật của Apple để tạo ra phần mềm, do đó vi phạm Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số Thiên niên kỷ.
 
“Có đủ bằng chứng để ủng hộ quan điểm của Corellium rằng sản phẩm của họ dành cho nghiên cứu bảo mật và Apple cũng từng thừa nhận điều đó. Hơn nữa, bản thân Apple cũng sẽ sử dụng các sản phẩm này trong nội bộ nếu họ thành công trong việc mua lại Corellium", theo thẩm phán Rodney Smith.
 
Các công ty như Apple thường thắng trong các vụ kiện bản quyền tương tự trong quá khứ và phán quyết này gây bất ngờ cho một số luật sư.
 
Tuy nhiên, trong năm qua, những gã khổng lồ công nghệ đã phải đối mặt với sự giám sát gắt gao hơn từ các nhà lập pháp Mỹ. Các giám đốc điều hành của Google, Facebook, Apple và Amazon đã phải đối mặt với các câu hỏi về hành vi chống cạnh tranh trước Quốc hội, và Google và Facebook đang phải đối mặt với cáo buộc của các cơ quan quản lý và các bang vì những lý do đó.
 
Hải An (Theo Washington Post)
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao