Apple thử nghiệm các công cụ AI để cạnh tranh với ChatGPT

Hương Thủy/ TTXVN (Theo Reuters) 14:53 | 20/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng tin Bloomberg ngày 19/7 đưa tin Apple đang nghiên cứu các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.

Thông tin trên đã đưa cổ phiếu của hãng tăng tới 2% và lên mức cao kỷ lục mới. Kết thúc phiên 19/7, cổ phiếu Apple tăng 0,71% lên 195,10 USD/cổ phiếu.

Theo các nguồn thạo tin, nhà sản xuất iPhone đã xây dựng "Ajax" - một khuôn khổ riêng chuyên để tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn và cũng đang thử nghiệm một chatbot - trợ lý ảo mà một số kỹ sư gọi là "Apple GPT".

Các nguồn tin cho hay trợ lý ảo mới của Apple có thể tóm tắt văn bản và trả lời các câu hỏi dựa trên dữ liệu mà nó đã được đào tạo. Trợ lý ảo này đang được sử dụng nội bộ để tạo ra các sản phẩm mẫu và có thể hoạt động như một ứng dụng tích hợp trên trang web. Theo các nhân viên, công cụ này về cơ bản giống Bard, ChatGPT và Bing AI của Microsoft.

Báo cáo của Bloomberg cho biết một số nhóm đang tham gia vào nỗ lực AI mới nhất của Apple. Dẫn đầu là ông John Giannandrea, người đứng đầu bộ phận học máy (machine learning) và AI, cùng ông Craig Federighi, kỹ sư phần mềm hàng đầu của Apple.

Hãng không trả lời yêu cầu bình luận của báo giới sau thông tin trên.

Apple cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ động thái đáng kể nào về lĩnh vực AI. Thậm chí, hãng còn tránh đề cập đến từ này tại hội nghị nhà phát triển vào tháng Sáu vừa qua. Diễn biến đó trái ngược hoàn toàn với những “gã khổng lồ” công nghệ khác như Alphabet và Microsoft, khi cả hai công ty đã có những bước đi táo bạo để kết hợp công nghệ đột phá này.

Giới quan sát chỉ ra rằng Apple đã khéo léo thúc đẩy tích hợp AI tiên tiến trong một số sản phẩm của mình, như ứng dụng quản lý và chỉnh sửa ảnh Apple Photos, ứng dụng nhắn tin trên thiết bị và tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro mới ra mắt gần đây.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn nhận định công ty đã đi chậm hơn các đối thủ trong việc kết hợp công nghệ mới. Sản phẩm AI cốt lõi của Apple, trợ lý ảo Siri, cũng không có nhiều đột phá mới trong những năm qua.

Theo báo cáo, Apple vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho các công cụ mà họ đang phát triển. Nhưng công ty đang hướng tới việc đưa ra một thông báo quan trọng liên quan đến AI vào năm tới.