Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

`Cuộc di cư` khỏi Trung Quốc của Apple sẽ không chậm lại dưới nhiệm kì của ông Biden

17:38 29/11/2020

Sự chuyển dời của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu bắt đầu từ thời Tổng thống Donald Trump có vẻ sẽ tiếp tục tồn tại dưới thời người kế nhiệm Joe Biden

Apple Inc., tập đoàn lớn nhất trong số nhiều đại gia công nghệ phụ thuộc vào các nhà máy Trung Quốc để sản xuất các thiết bị của họ, sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất iPad và MacBook của mình sang Việt Nam. Đối tác lắp ráp chính Hon Hai Precision Industry Co., còn được gọi là Foxconn, đã phân bổ 270 triệu đô la đầu tư mới cho quốc gia Đông Nam Á. Những động thái đó cho thấy một cuộc "di cư" lớn hơn và lâu dài hơn có thể gây ảnh hưởng đến nhà sản xuất iPhone cũng như vai trò của Trung Quốc đối với thế giới.
 
Apple vẫn sẽ rời Trung Quốc dưới nhiệm kì của ông Biden
Apple và đối tác Foxconn đang từng bước chuyển dời chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc
 
Người sáng lập Foxconn, Terry Gou, đã đặt ra thuật ngữ “G2” để mô tả xu hướng của một chuỗi cung ứng thống nhất chia thành ít nhất hai giai đoạn. Chủ tịch công ty Young Liu cho biết vào tháng 8 rằng mỗi nước như Ấn Độ, Đông Nam Á và Châu Mỹ có thể phát triển một hệ sinh thái sản xuất chuyên dụng của riêng họ trong tương lai. Xu hướng rời Trung Quốc hiện có vẻ không thể đảo ngược khi các quốc gia khác bao gồm Ấn ĐộViệt Nam đang tăng cường cơ sở hạ tầng và nỗ lực thu hút các nhà sản xuất thông qua chi phí thấp hơn và ít nỗi lo về địa chính trị hơn.
 
“Khi Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn và vì chính trị Hoa Kỳ không thể đoán trước được, các công ty đã chuyển sản xuất một số mặt hàng ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng đó sẽ tiếp tục khi Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn và khi Việt Nam và Ấn Độ cải thiện khả năng cạnh tranh của họ ”, Dan Wang, nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics cho biết.
 
Apple vẫn sẽ rời Trung Quốc dưới nhiệm kì của ông Biden
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các doanh nghiệp lớn phải "di cư" khỏi quốc gia 1 tỷ dân
 
Những hành động thù địch thương mại của Trump đối với Trung Quốc khiến nhiều nhà sản xuất phải chuyển năng lực sản xuất sang các nước láng giềng như Việt Nam và xa hơn đến các địa điểm ở Mexico và Ấn Độ, để tránh bị áp thuế trừng phạt và giảm thiểu rủi ro bị trừng phạt trong tương lai. Apple, với Giám đốc điều hành Tim Cook, điều hành việc tạo ra chuỗi sản xuất hiện tại tập trung vào Trung Quốc, có một khoảng thời đã chống lại sự áp đặt của chính phủ bằng một động thái quy mô lớn. Nhưng trong những năm gần đây, Apple và Tim Cook đã ngày càng khám phá các giải pháp thay thế và hiệu quả hơn Trung Quốc nên việc rời đi là một hành động dễ hiểu.
 
Công ty có trụ sở tại Cupertino, California đang tiếp tục tăng cường công suất iPhone tại Ấn Độ thông qua các đối tác lắp ráp, được hỗ trợ bởi chính sách của Thủ tướng Narendra Modi nhằm thu hút các công ty điện thoại thông minh hàng đầu sản xuất các thiết bị của họ tại địa phương để xuất khẩu. Pegatron Corp., nhà lắp ráp iPhone lớn cuối cùng đến nước này, đầu tháng này đã thông báo rằng họ đang bơm 11 tỷ rupee (150 triệu USD) vào đơn vị Ấn Độ và sẽ bắt đầu sản xuất ở đó sớm nhất vào cuối năm 2021.
 
Apple vẫn sẽ rời Trung Quốc dưới nhiệm kì của ông Biden
Nhà máy Foxconn tại Ấn Độ
 
Trở lại quê nhà, nhà sản xuất iPhone đã vận động chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ sản xuất chip trong nước với việc giảm thuế. Nhà cung cấp chính của nó là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Arizona, mặc dù quy mô và công nghệ khiêm tốn của cơ sở này cho thấy nó sẽ chỉ đủ công suất để phục vụ thị phần khách hàng nhỏ hơn, ít nhất là trong giai đoạn bắt đầu.
 
Trong khi Apple đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, Apple cũng đang tăng cường liên kết với các nhà sản xuất địa phương của Trung Quốc để phục vụ thị trường nội địa. Đầu năm nay, Công ty Công nghiệp Chính xác Luxshare của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận mua lại các cơ sở sản xuất iPhone của Wistron tại nước này, một động thái sẽ tạo ra công ty đại lục đầu tiên lắp ráp thiết bị cầm tay của Apple. Compatriot BYD Electronic International Co. hiện cũng đang phân chia các đơn đặt hàng iPad với Foxconn và Compal Electronics Inc. Trong khi đó, các đơn đặt hàng AirPods hiện do Luxshare và một người đồng hương khác là GoerTek Inc. chi phối.
 
Apple vẫn sẽ rời Trung Quốc dưới nhiệm kì của ông Biden
Nhà máy Foxconn tại Việt Nam
 
Tuy đã có sự chuyển đổi lớn nhưng không thể phủ nhận sự thật Foxconn đã mất 30 năm để xây dựng các hoạt động khổng lồ của mình tại Trung Quốc. Chuỗi sản xuất mới tại Ấn Độ, Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác khó có thể bắt kịp trong một sớm một chiều, đại diện Foxconn cho biết vào đầu tháng này. Việc chuyển đổi chuỗi cung ứng sẽ mất nhiều thời gian, “và Trung Quốc sẽ vẫn là trung tâm sản xuất thiết bị điện tử lớn trong ít nhất 5 năm tới,” một chuyên gia chia sẻ.
 
 
Thanh Thùy (T/h)
 

 

 

 

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao