Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Asanzo tự “minh oan” và tuyên bố chính thức mở cửa trở lại

17:08 17/09/2019

(DNVN) - Đó là thông tin được ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phầnTập đoàn Asanzo đưa ra tại buổi Họp báo “Asanzo được minh oan” vào sáng 17/9 tại Hà Nội sau 89 ngày rơi vào khủng hoảng với cáo buộc là “hàng Trung Quốc đội lốt”.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Tam cho biết, hôm nay là ngày 89 kể từ khi cáo buộc Asanzo giả xuất xứ hàng hóa xuất hiện trên mặt báo, gây ra cuộc khủng hoảng toàn diện kéo dài với Asanzo, khiến hệ thống phân phối tê liệt, sản xuất kinh doanh đình đốn.

Ông Tam cho biết: "Trong 89 ngày bị quy kết sai ấy, chúng tôi đã đón tiếp rất nhiều đoàn thanh kiểm tra của các bộ, ngành với tổng cộng 106 cán bộ, công chức vào làm việc. Trong quá trình đó, chúng tôi đã tích cực hợp tác với các đoàn làm rõ các vấn đề liên quan, với mong mỏi có kết luận nhanh nhất có thể để công ty chúng tôi quay lại với công việc sản xuất kinh doanh".

Asanzo tự “minh oan” và tuyên bố chính thức mở cửa trở lại - ảnh 1
 Asanzo họp báo tuyên bố "minh oan". Ảnh DNVN/HuongLan.
"Đến hôm nay các đoàn thanh tra đã cơ bản kết thúc công việc và công ty đã nhận được kết luận. Trong tất cả các văn bản kết luận đó, ngoài những thiếu sót hành chính, không có kết luận nào cho thấy Asanzo vi phạm pháp luật trong việc mua bán xuất nhập khẩu, ghi nhãn xuất xứ hàng hóa hay các quy định pháp luật trong sản xuất và kê khai đóng thuế", Chủ tịch Hội đồng Quản trị Asanzo cho biết.
Thông tin thêm tại buổi họp báo, luật sư Trần Đức Hoàng, Tư vấn pháp lý của Tập đoàn Asanzo cho rằng, Asanzo đang vướng phải 3 cáo buộc: Asanzo giả xuất xứ, Asanzo vi phạm quy định pháp luật về xuất nhập khẩu, Asanzo lừa dối khách hàng.
Nói về cáo buộc Asanzo giả xuất xứ, ông Hoàng cho rằng, Tổng Cục quản lý thị trường có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Theo báo cáo này, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hoá, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của doanh nghiệp.
Ngoài ra, đại diện Asanzo cho biết, tổ công tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã kết luận rằng, đối với các “sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.
Asanzo tự “minh oan” và tuyên bố chính thức mở cửa trở lại - ảnh 2
 Phía Asanzo cũng cho rằng mình không sai phạm về nhập khẩu.
Về cáo buộc sai phạm xuất nhập khẩu, ông Hoàng thông tin, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Công văn này nêu rõ, “Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra và có biên bản kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ (C3) ngày 15.8.2019 gửi công ty”. "Như vậy, kết luận của Cục Kiểm tra sau thông quan chính là kết luận kiểm tra của ngành hải quan đối với Asanzo và kết luận này cho thấy, Asanzo không sai phạm vể xuất nhập khẩu", vị luật sư này cho biết.
Về việc sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Asanzo cho biết đã xin phép Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TPHCM và được đồng ý.
Ngoài ra, ông Đức nhấn mạnh: "Asanzo có hợp tác với Sharp Roxy - một công ty con tại Hong Kong của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản). Ngày 12/9/2019, Sharp Roxy đã có văn bản tuyên bố rằng: “Theo yêu cầu của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, chúng tôi, Sharp Roxy Hong Kong, tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực”.
Bên lề họp báo, ông Phạm Văn Tam, cho biết, doanh nghiệp sẽ khai trương thêm 1 nhà máy tại khu công nghiệp cao quận 9, TP Hồ Chí Minh.
"Trong đầu tháng 10, chúng tôi sẽ vận hành nhà máy thứ 5, công suất là 2-2,5 triệu tivi/năm. Nhà máy này sẽ bằng 4 nhà máy đã có của Asanzo. Trong quá trình khủng hoảng, chúng tôi vẫn xuất khẩu đi Nhật", ông Tam nói.

Tin nổi bật

Đọc thêm