Bà Aung San Suu Kyi và 4 đồng minh bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước

14:24 | 02/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Luật sư cho hay, bà Aung San Suu Kyi và 4 đồng minh của bà vừa bị cáo buộc vi phạm Đạo luật bí mật chính thức của Myanmar. Luật sư chỉ được biết về thông tin này cách đây 2 ngày.
Theo Reuters, bà Suu Kyi cùng 3 bộ trưởng của chính quyền dân sự và Sean Turnell - cố vấn kinh tế người Australia bị một tòa án ở thành phố Yangon kết tội vi phạm Đạo luật bí mật chính thức của Myanmar vào tuần trước. Luật sư Khin Maung Zaw nói rằng, ông được biết về cáo buộc mới này cách đây 2 ngày.
 
Ông Khin Maung Zaw nói với AFP rằng bà Aung San Suu Kyi bị buộc tội vi phạm luật bí mật nhà nước trong một vụ kiện được đệ trình ngày 25/3.

Trước đó, ngày 1/4, bà Aung San Suu Kyi xuất hiện trong phiên điều trần tại tòa án qua video. Luật sư nói: "Tình trạng thể chất của bà rất tốt". Hôm 31/3, đội ngũ pháp lý và bà Aung San Suu Kyi đã có cuộc trao đổi trực tuyến.
 
Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc tội danh thứ ba
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

Trước đó, cố vấn nhà nước phải đối mặt với hai cáo cáo buộc gồm: nhập khẩu bộ đàm trái phép và vi phạm các biện pháp hạn chế ngăn COVID-19 theo Luật Quản lý Thiên tai khi tổ chức sự kiện vận động tranh cử năm ngoái. Cộng đồng quốc tế gọi những cáo buộc này là phù phiếm.

Bà Suu Kyi còn hai lần bị cáo buộc nhận hối lộ. Đài truyền hình quốc gia Myanmar MRTV hôm 17/3 đưa tin nhà phát triển bất động sản Maung Weik thừa nhận đã hối lộ bà Suu Kyi. Maung Weik cho hay đã đưa tiền cho cho Suu Kyi bốn lần, từ 50.000 tới 250.000 USD trong các năm 2019 và 2020.

Lần trước đó, quân đội Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ hơn 600.000 USD tiền mặt cùng 11,2 kg vàng.
 
Sau hai ngày đàm phán, các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 1/4 nhất trí "bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình đang xấu đi nhanh chóng" ở Myanmar. Đây là lần thứ ba Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra 3 tuyên bố về Myanmar.
 
Biểu tình nổ ra liên tiếp kể từ sau cuộc đảo chính 1/2 đến nay đã khiến ít nhất 535 người thiệt mạng. Các cường quốc trên thế giới đã tìm cách gây áp lực lên quân đội Myanmar bằng cách đánh vào các doanh nghiệp do lực lượng này quản lý.
 
 
Hà Ly