Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bà mẹ 7 con khởi nghiệp chỉ với 5 USD, trong 1 năm tạo dựng nên doanh nghiệp triệu USD

17:13 10/06/2021

Để có thể gây dựng được doanh nghiệp triệu đô cho riêng mình, bà mẹ 7 con đã tiết lộ rằng bản thân đã phải có cách quản lý tài chính một cách bài bản.

Đánh đổi bữa ăn tối trị giá 5 USD của gia đình cho việc khởi nghiệp

Vào năm 2005, gia đình của Mignon Francois đã chuyển tới Nashville, Tennessee với mong muốn có thể có được một cuộc sống đầy hi vọng hơn. Tuy nhiên, chuyện không ngờ lại xảy ra khi công việc của chồng cô gặp trục trặc từ đó giá đình đông con của cô bỗng dưng trở nên rơi vào cảnh túng thiếu, nghèo khó. Và những chuyện đơn giản như chi tiêu ăn uống và đi lại bỗng trở thành một cuộc đấu tranh gay gắt trong gia đình.

Bà mẹ 7 con khởi nghiệp chỉ với 5 USD, trong 1 năm tạo dựng nên doanh nghiệp triệu USD - ảnh 1


 

Để có thể tiết kiệm được chi phí, gia đình của ô đã phải sống tiết kiệm một cách tối đa. Ban ngày, bà mẹ này không dám bật điện mà để dành điện cho các con học bài vào buổi tối. Thậm chí, cô còn chia sẻ rằng: "tôi thường đi bộ tới góc đường gần nhà để mua nước và đổ đầy bồn tắm cho các con, mua thực phẩm theo số lượng lớn để ăn cùng món mỗi tuần".

Những người hàng xóm không rõ về việc gia đình cô gặp phải nhưng họ biết rõ được một điều chính là cô có biệt tài làm bánh. Vào năm 2007, một người hàng xóm đã đến gặp Francois và đặt cô làm 600 chiếc bánh với giá 1 USD/chiếc.

Vì không có tiền mua nguyên liệu nên cô đã đề nghị chỉ giao 60 chiếc trước. Và cô đã đặt cược 5 USD cuối cùng - bữa ăn tối của gia đình để đi mua nguyên liệu. Cô đã làm bằng chính niềm đam mê, nhiệt huyết và thỉnh cầu Chúa giúp đỡ, từ số tiền 5 USD cô đã kiếm được 60 USD và sau đó là 600 USD vào cuối tuần.

Và vào năm 2008, bà mẹ 7 con này đã quyết định thử sức khi tự mở một công ty làm bánh. Cô Francois cho biết, thời điểm này vô cùng khó khăn đối với cô khi gia đình tan vỡ, tài sản khánh kiệt, nợ nần chồng chất. Khó khăn hơn chính là nhà của cô còn bị tịch thu vào đúng ngày mở cửa hàng khiến cho 8 mẹ con suýt thì rơi vào cảnh vô gia cư. Tuy vậy nhưng cô không từ bỏ ý chí thoát nghèo của mình, bằng việc dành hết tâm huyết cũng như nỗ lực cố gắng trong công việc mà Francois đã thành công.

Bà mẹ 7 con khởi nghiệp chỉ với 5 USD, trong 1 năm tạo dựng nên doanh nghiệp triệu USD - ảnh 2

Bà mẹ 7 con đã gây dựng cho mình một doanh nghiệp triệu USD với số vốn khởi nghiệp bằng một bữa ăn tối của gia đình

 

Đến hiện tại, thương hiệu bánh mang tên The Cupcake Collection của bà mẹ 7 con này luôn nằm trong TOP 10 nước Mỹ. Từ một cửa hàng bánh nhỏ mà cô đã phát triển nó thành một tiệm bánh sinh nhật, bánh cưới. Với 5 USD ban đầu bà mẹ này đã biến thành hơn 5 triệu chiếc bánh nướng được bán ra, mỗi năm, cửa hàng bánh thu về gần 1 triệu USD.

Bà mẹ 7 con với bí quyết quản lý tài chính khôn ngoan

Ngoài sự may mắn có được, bà mẹ 7 con Francois này có thể thành công được chính nhờ vào thói quen lập ngân sách thông minh. Bản thân một người phụ nữ nội trợ, cô nhận thấy gia đình mình không có nguồn thu nhập ổn định ngay từ lúc ban đầu nên cô hiểu rằng nếu vay ngân hàng sẽ rất dễ bị thấu chi và lâm vào cảnh nợ nần.

Chính vì thế, cô đã học theo lời khuyên của chuyên gia tài chính là lập ra một hệ thống quản lý tài chính cho riêng mình. Tiền cô kiếm được sẽ phân bổ thành 4 nhóm sau: chỗ ở, tiện ích, đi lại và thực phẩm. Số tiền thừa sẽ được dùng vào việc mua sắm, tiết kiệm còn lợi nhuận thu được sẽ dùng để tái đầu tư.

Về khoản lợi nhuận thu được tại cửa hàng, cô cũng chia thành các nhóm nhỏ như: đóng thuế, mua nguyên liệu và duy trì cửa hàng. Mặc nhiên số tiền duy trì cửa hàng sẽ được để riêng và không bao giờ được dùng vào một mục đích nào khác.

Bà mẹ 7 con khởi nghiệp chỉ với 5 USD, trong 1 năm tạo dựng nên doanh nghiệp triệu USD - ảnh 3

Francois cho biết: "Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Khi nhìn lại thì tôi đã có một khoản tiền lớn trong tay. Nhờ vào việc cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm thông minh mà tôi đã dần trả hết được các khoản vay nợ".

Bản thân từng trải qua cảnh nghèo khó chính vì thế Francois đã mong muốn được giúp đỡ nhiều người khác để họ đạt được ước mơ của mình. Hiện tại, cô cũng làm việc với tổ chức Corner to Corner - nơi giúp mọi người tìm ra con đường lập nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của cô cũng là nơi tài trợ học bổng cho Đại học Bang Tennessee, làm việc cùng các tổ chức cộng đồng tập trung vào giáo dục và vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: 3 cách làm giàu của tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ Rockefeller: Muốn thành công phải có tham vọng lớn

 

Tâm Phạm

Tin nổi bật

Đọc thêm