Bắc cầu cho Nam y-Nam dược giao thoa y học Đông - Tây

10:08 28/01/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng VẠN XUÂN- DIX MILLE PRINTEMPS mà doanh nhân văn hóa Nguyễn Nga cùng đồng sự vừa ra mắt tại 145 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội đang bắc nhịp cầu đầu tiên cho giao thoa y học Đông - Tây.

Bắc cầu cho Nam y-Nam dược giao thoa y học Đông - Tây - ảnh 1
Doanh nhân văn hóa Nguyễn Nga (áo dài màu vàng) cùng đồng sự vừa ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng VẠN XUÂN- DIX MILLE PRINTEMPS tại 145 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.  
 Xin chào doanh nhân văn hóa Nguyễn Nga! Trước thềm Xuân mới, Trung tâm Vạn Xuân – Dix Mille Printemps của bà và đồng sự vừa tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu quanh câu chuyện “Nam Y- Nam Dược”. Bà vốn nổi tiếng là một kiến trúc sư truyền lửa nhiệt huyết khi theo đuổi dự án bảo tồn cầu Long Biên và bây giờ, bà lại tiếp tục đam mê theo đuổi một dự án mới liên quan đến bắc cầu kết nối Nam y-Nam dược. Xin bà chia sẻ về đam mê mới của mình?

Doanh nhân Nguyễn Nga: Trung tâm Vạn Xuân-Dix Mille Printemps với tiêu chí "Hội tụ, kế thừa, nghiên cứu và phát triển Nam Y- Nam Dược” đã được giới thiệu ngày 28/12/2019  tại 145 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội. Buổi ra mắt Trung tâm tuyệt vời hơn mong đợi. Khách đến tham dự, cả Việt Nam lẫn quốc tế đã thực sự được trải nghiệm có hiệu quả các cách chữa bệnh thần diệu từ Nam y, từ phương pháp Thập Thủ Đạo  với lương y Lê Minh, phương pháp tác động cột sống với lương y Phạm Văn Tấn, được giao lưu với lương y Đào Kim Long và được hướng dẫn cách sử dụng cây thuốc và bài thuốc trong Nam dược.

Gần 30 năm đi-về giữa Pháp và Việt Nam, tôi đã tìm hiểu và trải nghiệm nhiều cách chữa bệnh và các bài thuốc từ y học dân gian cổ truyền, với hiệu quả thần kỳ như phép lạ khi Tây y bó tay.

Việt Nam là một đất nước đa văn hóa với bề dày tri thức bản địa về Nam y-Nam dược rất đáng kể, tôi nghĩ rằng 54 dân tộc sẽ có 54 cách chữa cho một căn bệnh, đã được trải nghiệm lâm sàng từ bao nhiêu đời nay. Nếu hội tụ được, kế thừa, nghiên cứu và giao thoa với Tây y, thì Nam ysẽ đóng góp rất nhiều điều thú vị cho nhân loại.

Khi mở Trung tâm này, tôi mong hội tụ được tinh hoa của Nam y-Nam dược để giới thiệu với khách quốc tế sống quanh đây, khách du lịch đến Việt Nam học cách chữa bệnh không dùng thuốc, và để chuẩn bị xuất khẩu Nam y-Nam dược ra nước ngoài, đầu tiên là ở Paris, nơi tôi đang chuẩn bị  một khu vườn 400 m2 để thực hiện Trung Tâm, cách quận Á châu khoảng 2 km.

Trung tâm Vạn Xuân- Dix Mille Printemps  cũng sẽ là nơi giới thiệu các món ăn bài thuốc của Việt Nam, nơi phổ biến ra thế giới vườn thuốc Nam gia đình để chữa và phòng ngừa các bệnh tật. Cũng là nơi kết hợp với các trường Tuệ Tĩnh và trường yhọc cổ truyền để đào tạo lương y.

Bắc cầu cho Nam y-Nam dược giao thoa y học Đông - Tây - ảnh 2
Khách tham dự trải nghiệm chữa bệnh bằng Nam y-Nam dược tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng VẠN XUÂN- DIX MILLE PRINTEMPS. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Đối với tôi, Nam y chữa gốc, còn Tây y chữa ngọn, nên 2 nền y học này là tương sinh. Thời điểm bắc cầu cho giao thoa y học Đông-Tây đã tới. Những người đã học Tây y, trở về học thêm Đông y sẽ rất giỏi. Những lương y Việt được giao thoa với Tây y cũng sẽ phát huy hết sức mạnh của Nam y-Nam dược.

Tôi còn nhớ, khi mở trung tâm văn hóa đầu tiên ở Paris, mang tên Nhà Việt Nam, chúng tôi có mời Giáo sư Nguyễn Tài Thu đến gặp gỡ, nói chuyện Đông  y và dạy cách bấm huyệt chữa bệnh nhức đầu. Những người tham gia đều cực kỳ hoan hỷ và thú vị.

Chuẩn bị một ekip cho Trung tâm tại Paris đồng nghĩa với việc phải đào tạo đội ngũ giỏi chữa bệnh theo Nam y Nam dược, từ đó hướng tới việc xuất khẩu lao động điều dưỡng có trình độ tay nghề cao sang Pháp và nhiều nước châu Âu. Trà, cà phê và thảo dược Việt Nam cũng sẽ được quảng bá, bày bán tại Trung Tâm, tạo nên sức mạnh tinh hoa sản phẩm Việt .

Theo tôi biết, có rất nhiều Việt kiều bên Pháp đang chờ một dự án như thế và sẵn sàng đầu tư vào đó để được đến điều trị. Trung tâm này không phải là nơi massage thư giãn hay spa bình thường, mà là một trung tâm vật lý trị liệu Nam y-Nam dược đúng nghĩa. Nơi đây có phối hợp tổ chức hội thảo khoa học, với sự tham gia của những giáo sư  bên Pháp, với các viện nghiên cứu, tổ chức tour du lịch chữa bệnh, du lịch nghiên cứu, đào tạo v.v…

Là một Việt kiều Pháp đã thực hiện nhiều dự án chuyển giao công nghệ từ Pháp về Việt Nam từ gần 30 năm nay, nếu có một dự án mà tôi sẽ vô cùng tự hào để giới thiệu sang Pháp, đó chắc chắn là Nam y-Nam dược.

Điều khó nhất có lẽ là sự kết nối và hội tụ được những người tài giỏi vì trên thực tế họ rất khó hợp tác với nhau. Và cũng vì sự không hợp tác ấy mà Nam y-Nam dược khó phát triển và thiếu sự quan tâm của thế giới.

Tôi tự cho mình sứ mệnh làm cầu nối và với sự chân thành và quyết tâm của mình, tôi hy vọng sẽ đạt được kết quả.

Bắc cầu cho Nam y-Nam dược giao thoa y học Đông - Tây - ảnh 3
Cà phê và thảo dược Việt Nam đang  tạo nên sức mạnh tinh hoa sản phẩm Việt . Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Câu chuyện về Trung tâm Vạn Xuân và dự định mở rộng ra với thế giới của Trung tâm này hết sức thú vị. Tôi muốn quay trở lại thời điểm mùa Xuân năm trước, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam về niềm tin vào dự án bảo tồn cải tạo Cầu Long Biên, bà có nói “lòng tôi như mở hội”. Chào đón Xuân mới 2020, bà  có thể chia sẻ thêm niềm vui về dự án này?

Doanh nhân Nguyễn Nga: Năm 2020 sẽ là một năm rất đặc biệt để triển khai. Dự án Bảo tồn tôn tạo Cầu Long Biên” được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương và tạo cơ chế cho việc thu hút đầu tư, và hiện nay, UBND TP. Hà Nội đã giao cho Sở Quy hoạch kiến trúc làm đầu mối tiến hành thực thi Dự án.

Có thể nói, đang có những bước rất cụ thể về cách huy động vốn cho Dự án bảo tồn cải tạo Cầu Long Biên. Chúng tôi cũng chuẩn bị gặp Thủ tướng để báo cáo cụ thể hơn về họa động kêu gọi đầu tư, thực hiện theo phương thức PPP, hoàn toàn xã hội hóa.

Cùng với đó, tôi sẽ tiếp tục làm việc với phía Pháp để Pháp hỗ trợ một phần - không phải ODA Pháp mà các doanh nghiệp tham gia sẽ vay và trả, xin tự đầu tư và khai thác cây cầu trong 50 năm. Chúng tôi sẽ bán cổ phiếu để mọi người dân đều có quyền tham dự vào Dự án.

Trân trọng cảm ơn doanh nhân văn hóa Nguyễn Nga và kính chúc bà một năm mới mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc!