Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bãi bỏ 37 rào cản cho DN: Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề nghị chỉnh sửa 9 luật

16:36 25/06/2018

(DNVN) - Để bãi bỏ 37 rào cản cho doanh nghiệp, 9 luật được Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề nghị chỉnh sửa bao gồm: Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Dân sự, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Bãi bỏ 37 rào cản cho DN: Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề nghị chỉnh sửa 9 luật - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/12/2017. Nguồn: vov
Trong tờ trình gửi đến Thủ tướng, Tổ tư vấn khẳng định 37 khó khăn, vướng mắc trên đang gây nhiều phiền hà, tốn kém về thời gian và tiền bạc, làm mất cơ hội kinh doanh và có thể giảm tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp, của nền kinh tế.

Bao gồm 6 vướng mắc do chồng chéo giữa các quy định, 16 vướng mắc do những mâu thuẫn hoặc không tương thích giữa các quy định, 8 vướng mắc do quy định không rõ ràng, thiếu cụ thể, và 7 vướng mắc do quy định bất hợp lý.

Cụ thể là những chồng chéo liên quan đến thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư quy định tại Luật Đầu tư; mâu thuẫn trong quy định về điều kiện vốn tối thiểu của chủ đầu tư trong đấu giá quyền sử dụng đất giữa Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai; xung đột về phạm vi quyền chuyển nhượng dự án bất động sản giữa Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai; không rõ ràng và có sự khác biệt lớn về trình tự thủ tục đầu tư dự án quy mô trên 5.000 tỷ đồng giữa pháp luật về đầu tư và pháp luật về quản lý vốn nhà nước…

Tổ tư vấn đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà soát các quy định nói trên và xem xét đề xuất chỉnh sửa trong tháng 6/2018.

Nguyên nhân của các rào cản trên được Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đưa ra là:

Thủ tục đầu tư, xây dựng đối với một dự án đầu tư được quy định phân tán tại nhiều văn bản luật, được thực hiện bởi nhiều cơ quan có thẩm quyền khác nhau từ Trung ương đến địa phương.

Không có sự phối hợp, kết nối giữa các cơ quan có liên quan trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư. Do đó không thể có sự phối hợp hay nỗ lực chung của các bộ, ngành trong cải cách thủ tục hành chính, tháo bỏ rào cản đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, đấu thầu, nhà ở, trong nhiều năm qua.

Cuối cùng là những vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực này liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan liên quan và các thủ tục hành chính do chính họ thực hiện. Mỗi cải cách, thay đổi đều làm cho một hay một số cơ quan có liên quan mất, hoặc giảm dần quyền lực, tác động bất lợi đến quyền và lợi ích của các cơ quan đó. Thậm chí, những cơ quan, tổ chức bị mất quyền, mất lợi luôn chống lại những cải cách cần thiết. Ngay cả những cơ quan không bị mất quyền lợi cũng không muốn cải cách, thay đổi.

Được biết, để phát hiện ra 37 vướng mắc, khó khăn trong thực hiện dự án đầu tư, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã mất nhiều tháng rà soát, nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan, khảo sát thực tiễn ở địa phương, khảo sát và tham vấn hàng trăm doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia.

Đề xuất bãi bỏ 37 rào cản cho doanh nghiệp là một trong những nỗ lực mà Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đang thực hiện nhằm giúp Chính phủ đưa ra những giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc, đồng thời, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho doanh nghiệp.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao