Bắn chết người vì tưởng nhầm gà rừng, gã thợ săn vội vàng giấu xác phi tang rồi bỏ trốn

15:59 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tưởng nhầm gà rừng trong bụi cây, Dũng nổ súng bắn chết người. Khi biết được sự nhầm lẫn của mình, gã thợ săn giấu xác nạn nhân trong hang nhím để phi tang.

Ngày 26/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phàn Xuân Dũng (SN 1983; ngụ bản San Dì, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) về hành vi "Vô ý làm chết người".

Trước đó, ngày 22/4, người thân ông Lù Kim M. (SN 1978; ngụ bản Ho Sao Chải, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) tới công an trình báo về việc ông Mìn đi bẫy thú từ ngày 7/4 nhưng không thấy về nhà.

Khi người thân tỏa đi tìm thì phát hiện thi thể ông M. bị vùi trong hang nhím (hang người dân đào bắt nhím để lại), cơ thể đã phân hủy mạnh.

Vụ bắn chết người rồi giấu xác phi tang vì tưởng gà rừng

Phàn Xuân Dũng

Qua khám nghiệm tử thi và hiện trường, công an tỉnh Lai Châu xác định nạn nhân chết do bị 3 viên đạn bi (súng kíp) bắn vào vùng đầu, mặt gây tử vong. Từ đó, công an đã thông tin phát động tố giác tội phạm.

Biết không thể thoát tội, khoảng 20 giờ ngày 22/4, Phàn Xuân Dũng đã đến cơ quan công an đầu thú. Dũng khai ngày 8/4, Dũng đã rủ 2 người cùng bản đến khu vực đồi Bãi Trâu (Bản Cang, xã Mường So, huyện Phong Thổ) săn bắn.

Khoảng 16 giờ cùng ngày, Dũng thấy dưới phía taluy âm gần đường có động đậy trong bụi cây, tưởng gà rừng nên đã nổ súng. Khi tới kiểm tra, Dũng phát hiện mình đã bắn chết người.

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Dũng nhờ 2 người đi cùng khiêng xác nạn nhân phi tang vào hang nhím (cách hiện trường 300 m) rồi về nhà như không có chuyện gì xảy ra. Sau khi Dũng bị bắt giữ, 2 người đi cùng đã bị triệu tập để lấy lời khai.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Tương tự, ngày 24/4, Công an huyện Mèo Vạc nhận được tin báo phát hiện 2 thi thể người trong hẻm đá tại khu vực bãi khai thác đá thuộc thôn Lũng Lầu (xã Khâu Vai).

Ngay sau đó, Công an huyện Mèo Vạc tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân được xác định là Vừ Mí Sính (SN 1979) và Ly Mí Sình (SN 1970) cùng trú tại thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai.

Qua điều tra, khoảng 18h tối ngày 23/4, ông Thò Mí Lừ (SN 1959) và đối tượng Già Mí Lùng có ăn cơm uống rượu tại lán bãi khai thác đá. Khoảng một tiếng sau, 2 người là Ly Mí Sình và Vừ Mí Sính cùng đến lán ăn cơm, uống rượu.

Một lúc sau, ông Thò Mí Lừ ra về, trong lán chỉ còn lại 3 người ngồi ăn cơm. Đến khoảng 23h cùng ngày, người dân ở gần lán nghe tiếng hét thất thanh nhưng nghĩ không có gì xảy ra nên không ai đi kiểm tra.

Sáng hôm sau 24/4, người dân phát hiện thi thể hai nạn nhân trong hẻm đá. Còn Già Mí Lùng đã bỏ trốn. Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Hà Giang xác định Già Mí Lùng là nghi phạm sát hại 2 nạn nhân và tổ chức vây bắt.

Sau 25 bỏ trốn, Lùng bị bắt khi đang lẩn trốn ở nhà người thân. Tại cơ quan công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Xem thêm: Bị người yêu chối bỏ, hai thai phụ vượt biên sang Trung Quốc bán con

Hà Ly