Bánh Trung Thu phải được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam

08:33 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Khoa học & công nghệ đã công bố Bộ tiêu chuẩn quốc gia mới về bánh trung thu. Bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp thị trường bánh trung thu năm nay giảm thiểu tình trạng bánh kém chất lượng.
Bộ Khoa học & công nghệ Việt Nam đã công bố Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu mới trong quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020. Bộ tiêu chuẩn mới được đánh giá là tạo nên những tác động tích cực cho thị trường bánh trung thu trong mùa Trung thu năm nay. Trước hết, tiêu chuẩn hóa quy định giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, không khiến doanh nghiệp lúng túng khi sản xuất. Nhờ đó, sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng được đảm bảo hơn.

Quy chuẩn về bánh trung thu vốn đã có từ lâu nhưng tiêu chuẩn cũ lại quy định bánh trung thu vào nhóm các dòng bánh khô. Trong khi đó thực tế mỗi loại bánh trung thu lại có thể có đặc trưng khác nhau, thuộc kiểu bánh khác nhau. Ví dụ, bánh nhân thịt mặn hay bánh handmade thì nên theo quy chuẩn của bánh tươi. Sự xếp nhóm cũ đã dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất. Nay TCVN mới đã phân định rõ ràng tiêu chuẩn cụ thể cho bánh nướng, bánh dẻo với tính thực tế, áp dụng hợp lý cao. 
 
Bánh Trung Thu phải được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam - ảnh 1
Tiêu chuẩn mới về bánh trung thu thiết thực và dễ áp dụng hơn nhiều so với trước 
 
Ví dụ, đối với bánh nướng và bánh dẻo, đường sử dụng làm bánh phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. Mỗi loại nguyên liệu nhân bánh đều phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Thêm một điểm đáng chú ý nữa là Bộ TCVN mới ra không chỉ được áp dụng cho bánh nướng, bánh dẻo trung thu mà còn bao gồm cả các loại bánh tương tự như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc,…

Vậy là năm nay, với bộ tiêu chuẩn mới này, các doanh nghiệp sản xuất sẽ có cơ sở để đối chiếu trong quá trình mua nguyên liệu và làm bánh. Kể cả các cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, bánh handmade cũng cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn này. Còn cơ quan quản lý thì có cơ sở để kiểm tra, giám sát doanh nghiệp. Và người được lợi lớn nhất chính là người tiêu dùng vì được bảo đảm an toàn hơn. 
 
Bánh Trung Thu phải được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam - ảnh 2
Cơ quan quản lý đã có cơ sở mới tốt hơn để kiểm soát, quản lý các cơ sở sản xuất, bán bánh trung thu
 
Theo quy định, TCVN là các tiêu chuẩn không bắt buộc phải ghi trên bao bì sản phẩm. Doanh nghiệp dựa vào đây làm cơ sở tham khảo, nhưng cơ quan kiểm tra có quyền áp dụng để làm cơ sở khi giám sát quản lý. 

Theo báo Tuổi trẻ, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết từ kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm với các cơ sở bánh trung thu đã được triển khai trong 2 tháng nay. Tình trạng nhập khẩu hoặc sản xuất bánh trung thu kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn diễn ra hằng năm. Với sự xuất hiện của Bộ TCVN mới, các vấn đề này sẽ phần nào được kiểm soát tốt hơn vì đã có cơ sở để xử lý vi phạm.
 
Kim Chi