Báo chí cung cấp nhiều thông tin đầu tư để doanh nghiệp vượt dịch Covid-19

14:41 | 29/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là mong muốn của Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) cũng như Ban lãnh đạo Hội đồng thời nói lên mong muốn chung của các Doanh nhân, doanh nghiệp hiện nay.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến mới đây của Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội VPBA bày tỏ sự lo lắng về diễn biến phức tạp của đại dịch COVI-19, điều này ảnh hưởng đặc biệt tới hoạt động của doanh nghiệp trong cả nước.

Theo số liệu thống kê cho thấy có tới 87% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như dệt may, truyền thông, bất động sản, sản xuất thiết bị điện, xe có động cơ, giáo dục, lao động, bán lẻ, điện tử,  đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh khối du lịch, vận tải, nhà hàng...

 Báo chí cung cấp nhiều thông tin đầu tư để doanh nghiệp vượt dịch Covid-19 - ảnh 1

Doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19

Dịch COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp đang bị tác động rất lớn, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để vượt qua thử thách này, nhiều doanh nghiệp đã và đang nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tái cấu trúc doanh nghiệp.

Trong đợt dịch COVID – 19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, dự báo số doanh nghiệp sẽ ngừng sản xuất hoặc phá sản còn tăng cao hơn nữa, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập chưa tạo được chỗ đứng vững chắc trên thương trường.

Các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì do đã hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, nay bị bế quan tỏa cảng sẽ gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất sẽ tăng nhanh.

Chủ tịch Hội VPBA chia sẻ thêm: Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 như không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến dòng tiền, doanh thu tụt giảm, lao động mất việc…

 Báo chí cung cấp nhiều thông tin đầu tư để doanh nghiệp vượt dịch Covid-19 - ảnh 2

Một trong số ít các doanh nghiệp tái cấu trúc thành công trong đại dịch COVID-19

Với cương vị là Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam một lần nữa PGS.TS Nguyễn Trọng Điều kêu gọi các doanh nghiệp khối ngân hàng, có những động thái thiết thực hơn nữa như hỗ trợ các gói vay, tạm thời giảm lãi suất hoặc cho vay mới với lãi suất ưu đãi để đồng hành cùng các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đồng thời Chủ tịch Hội VPBA cũng kêu gọi các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt truyền thông, có những bài viết tuyên truyền phản ánh đúng những khó khăn của doanh nghiệp đang gặp phải trong giai đoạn này.

Đặc biệt khi có những doanh nghiệp tái cấu trúc vượt khó thành công thì cần tuyên truyền để nhiều doanh nghiệp khác biết đến, cùng nhau học hỏi, thay đổi, vượt khó, biến thách thức thành cơ hội.

"Đây cũng là thời điểm mà các tấm gương tốt, các cách làm hay cần được biểu dương. Báo chí không những là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước trong việc tuyên truyền các chính sách mới tới người dân trong cả nước mà còn là cầu nối, nói lên tiếng nói, mong muốn chung của các doanh nghiệp cùng mang lại giá trị, xây dựng mối quan hệ đồng hành, hỗ trợ và cùng nhau phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, báo chí cần cung cấp nhiều hơn nữa thông tin về thị trường và đầu tư để doanh nghiệp có thể nhanh chóng tận dụng được các cơ hội từ đó sớm vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVI-19. Báo chí đóng vai trò không thể thiếu đối với các doanh nghiệp", Chủ tịch Hội VPBA nhấn mạnh.

 

Ly Na