
Báo chí như “cô gái đẹp” nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận
(DNVN) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam tại Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng COVID-19 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây.
Tại diễn đàn, chia sẻ về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết: Hiện doanh nghiệp hiểu rõ báo chí là quyền lực thứ 4 cung cấp món ăn tinh thần cho xã hội. Đây là nhu cầu tất yếu của xã hội và người đọc yêu cầu món ăn tinh thần đó phải ngày một ngon hơn, đa dạng hơn với nhiều thể loại khác nhau, có những bài chính luận, phản biện và cũng cần có những bài giới thiệu điển hình hay đấu tranh tiêu cực.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam.
Do đó, ông Hiệp mong muốn doanh nghiệp đồng hành với báo chí. Đặc biệt là trong ngành xây dựng và bất động sản, hiện vướng nhiều cơ chế luật pháp. Những vấn đề đó có thể đến được Chính phủ, Quốc hội chỉ có thể qua báo chí. Đây là điều doanh nghiệp hy vọng nhiều nhất ở báo chí và coi đây là cầu nối hữu hiệu, chắc chắn. Với những doanh nghiệp chân chính, làm đúng, làm tốt cho xã hội, các doanh nghiệp kỳ vọng báo chí giới thiệu tới nhiều độc giả hơn nữa.
Ông Hiệp cho biết thêm, trên thực tế, báo chí có sức mạnh rất lớn. Lấy ví dụ một doanh nghiệp trong ngành xây dựng là Coteccons, năm ngoái giá cổ phiếu CTD ở mức 250.000 đồng/cp nằm trong top 40 doanh nghiệp thị phần lớn nhất. Chỉ trong vài tháng, ngoài mâu thuẫn nội bộ, tác động của báo chí đã khiến giá cổ phiếu CTD giảm 75% xuống còn 65.000 đồng/cp và rơi khỏi top 40.
Cũng theo ông Hiệp, trong 26.000 nhà báo, có thể phần đa là nhà báo chân chính. Tuy nhiên có một số nhà báo như “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Chưa biết dự án đúng hay sai nhưng qua một số bài báo có thể ảnh hưởng lớn tới dự án khi các cơ quan quản lý vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm mất thời cơ của doanh nghiệp, gây tổn thất lớn với doanh nghiệp. Do đó, hiện "Báo chí là “cô gái đẹp”, nhưng làm sao để doanh nghiệp có thể tiếp cận thoải mái hơn.
Còn ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên, cho biết: Việt Nam đã cơ bản kiểm soát dịch COVID-19, do đó, báo chí cần định hướng thông tin đúng đắn, đừng để doanh nghiệp nào bị chết oan. Nếu doanh nghiệp sống mới có thể giúp kinh tế nhanh chóng phục hồi. Bởi nhiều doanh nghiệp dự báo từ quý IV/2020 đến hết tháng 4 sang năm không có việc làm bởi không xuất khẩu được. Vậy doanh nghiệp sẽ làm gì? Lúc này phải đào tạo, do hầu hết doanh nghiệp là doanh nghiệp gia công, nên nếu không nâng cao tay nghề thì năng suất không thể tốt được. Muốn tăng cầu thì hàng hóa phải rẻ. Trong khi đó, theo quy luật kinh tế thị trường là phải rẻ, tốt, đúng. Muốn giúp doanh nghiệp làm được điều đó, Chính phủ cần giảm các mức đóng BHXH, kinh phí công đoàn, hiện chiếm 34% tổng chi phí của doanh nghiệp.
Từ đó, theo ông Nguyễn Xuân Dương, báo chí giúp doanh nghiệp làm sao có thể vượt qua khó khăn từ góc độ cơ chế chính sách, hay lãi vay ngân hàng. Ở Anh, Mỹ, lãi suất vay ngân hàng là 0%, thậm chí lãi suất âm. Nhưng ở Việt Nam, mức lãi suất vẫn cao. Nhà nước cần có chế độ bù lãi suất, thì doanh nghiệp mới có thể sống được.
"Báo chí nên cùng hỗ trợ doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, chúng tôi rất sẵn sàng cung cấp tiếng nói của doanh nghiệp và mong muốn tiếng nói chúng tôi đến nhanh với cơ quan công quyền để làm sao giúp đỡ doanh nghiệp phát triển", ông Dương nhấn mạnh.

Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng COVID-19.
Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam, nhấn mạnh điều quan trọng nhất đối với báo chí cũng như đối với doanh nghiệp là cùng đất nước vượt qua suy thoái kinh tế. Báo chí có thể giúp thúc đẩy chính sách, phản ánh tiếng nói của doanh nghiệp tới các cơ quan chức năng.
Cụ thể, theo ông Dũng: Chúng ta vẫn thường nói sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn nhưng tổng cầu vẫn ở mức thấp thì làm sao doanh nghiệp hết khó được? Trong trường hợp này, muốn thay đổi tổng cầu, phải thúc đẩy đầu tư công, nhưng đây là vấn đề khó bởi quá trình thúc đẩy giải ngân nhanh vốn đầu tư công còn nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, báo chí cùng doanh nghiệp cần thúc đẩy điều này.
Về giải pháp thay đổi nguồn cung, chẳng hạn như trong ngành du lịch, có thể kích cầu bằng du lịch trong nước, thay vì các gia đình đi du lịch nước ngoài. Với lĩnh vực giáo dục cũng như vậy, cha mẹ Việt có thể cho con đi học trong nước, thay vì cho con đi học nước ngoài.
Do đó, ông Dũng nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay, bên cạnh việc thể hiện vai trò kết nối, thì báo chí có thể tác động đến việc thay đổi nhân thức của người tiêu dùng và có thể giúp Chính phủ nhận biết vấn đề rồi tác động đến ưu tiên của Chính phủ là điều vô cùng quan trọng.

Tổng duyệt công tác an ninh, dẫn đoàn, phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII
Sáng 22/1, các lực lượng thuộc Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thực hiện phương án tổng duyệt công tác an ninh, dẫn đoàn, phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Bộ Tài chính: Nâng tiền bồi thường bảo hiểm xe cơ giới lên mức bao nhiêu?

Bộ Y tế dự thảo Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo giá dịch vụ

Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên từ 15/1

Đề xuất kéo dài thời gian cách ly nhập cảnh trên 14 ngày với các nước có biến chủng virus SARS-CoV-2

Hà Tĩnh: Thành lập các tổ công tác tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn TH triển khai các Dự án

Định mức biên chế công chức chuyên ngành Nội vụ được xác định như thế nào?
Tin nổi bật

Tại phiên họp, các đại biểu thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử...
Đọc thêm
-
Mỹ tái gia nhập cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị cấp cao
Quốc tế - 3 giờ trướcMỹ sẽ trở lại cuộc chiến chống biến đổi khí hậu vào thứ Hai tuần này bằng cách tham gia các cuộc đàm phán cấp cao về cách bảo vệ con người và nền kinh tế khỏi những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. -
Thời tiết hôm nay 25/1/2021: Miền Bắc tiếp tục ô nhiễm không khí, 3 ngày nữa đón đợt rét mới
Dân sinh - 3 giờ trướcThời tiết hôm nay 25/1, miền Bắc tiếp tục tình trạng sương mù, thời tiết ấm áp với nền nhiệt từ 18-24 độ C. Dự báo 3 ngày tới miền Bắc sẽ đón đợt rét mới. -
Hôm nay (25/1), Đại hội XIII của Đảng bước vào ngày làm việc đầu tiên
Chính trị - 4 giờ trướcĐại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc. -
Biến động tài sản của đại gia chứng khoán Việt Nam trong năm 2020
Chân dung - 14 giờ trướcTrong khi tài sản của Chủ tịch Hòa Phát, Bất động sản Phát Đạt được nhân đôi năm 2020 thì ông bà chủ Vingroup, Vietjet lại sụt giảm nhẹ do biến động của thị giá cổ phiếu. -
Thành viên đầu tiên của ban quản lý cấp cao Ant Group từ chức giữa bão khó khăn
Chuyển động - 16 giờ trướcÔng Yin Ming - quản lý cấp cao của Ant Group đã từ chức trong bối cảnh công ty đối mặt nhiều thử thách từ sau sự cố tạm hoãn IPO hồi tháng 11 và sức ép từ chính quyền Trung Quốc.
-
Khu chế biến thịt lợn trị giá 1,4 tỷ USD của tập đoàn AVG (Nga) tại Thanh Hóa
Chuyển động - 19 giờ trướcDự án tổ hợp chế biến thịt lợn do tập đoàn AVG của Nga đầu tư trị giá 1,4 tỷ USD tại khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá có quy mô trang trại chăn nuôi lợn 5 triệu con/năm, diện tích ít nhất 1.000ha. -
VPBank ghi nhận doanh thu hợp nhất cả năm 2020 đạt hơn 39.000 tỷ đồng
Ngân hàng - 5 ngày trướcNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020, ghi nhận doanh thu hợp nhất cả năm 2020 đạt hơn 39.000 tỷ đồng, tăng 7,4%. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ đạt gần 21.000 tỷ. -
Tại sao TikTok bất ngờ bị cấm ở Ý?
Công nghệ - 22 giờ trướcMới đây, Ý đã mở cuộc điều tra về cái chết của một cô bé 10 tuổi trong bối cảnh tạm thời chặn quyền truy cập vào TikTok của những người dùng không thể xác định chính xác tuổi. -
Bắc Kinh tăng áp lực, 'đế chế' của Jack Ma liệu có nguy cơ sụp đổ?
Chuyển động - hôm quaBắc Kinh tăng áp lực lên Ant Group ngay sau khi tỉ phú công nghệ phá vỡ sự im lặng trước công chúng. -
Đặt mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD năm 2021: Dệt may chưa hết khó
Sự kiện-Vấn đề - 5 ngày trướcVinatex đặt kế hoạch cao là đạt kim ngạch xuất khẩu năm 2021 tương đương với năm 2019, nhanh hơn thị trường chung từ 9 tháng đến 2 năm, trong bối cảnh dệt may chưa hết khó.