Bao giờ Việt Nam sẽ chính thức phủ sóng mạng 5G?

09:46 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi được thử nghiệm tại một số địa phương, mạng 5G sử dụng thiết bị Việt Nam sẽ được các nhà mạng thử nghiệm thương mại từ trong cuối năm nay và đầu năm sau.
Với việc Bộ TT-TT chính thức công bố quy hoạch dải băng tần, lộ trình phát triển 5G tại Việt Nam đã có một bước tiến quan trọng, tạo điều kiện cho các nhà mạng bước sang giai đoạn có thể thương mại hóa dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.

Sau khi thử nghiệm tại một số địa phương, ngày 6/7/2020, Viettel đã triển khai thử nghiệm trạm 5G trên mạng lưới thực tại trụ sở Bộ TT-TT để phát sóng cung cấp dịch vụ mạng 5G. Theo đại diện của tập đoàn này, kết quả thử nghiệm cho thấy "hệ thống đạt tốc độ tải xuống trên 500Mbps, hoạt động ổn định, có hệ thống giám sát tự động và hỗ trợ nhiều loại điện thoại 5G khác nhau như Oppo, ZTE, Vinsmart, OnePlus...".

Cũng theo vị này, Viettel sẽ triển khai thương mại hóa 5G Microcell vào tháng 10-2020, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu (tháng 6-2020) do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Và đến tháng 6-2021, tập đoàn này sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Theo đó, Viettel sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên "hệ sinh thái công nghệ 5G" phát triển và sản xuất tại Việt Nam.
 
Tương tự, ngay sau khi được cấp phép thử nghiệm công nghệ 5G vào tháng 4/2019, MobiFone cũng đã làm việc với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu trên thế giới để tiến hành công tác thử nghiệm kỹ thuật tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Hải Phòng. "Kết quả đạt được rất khả quan với tốc độ dữ liệu tải xuống đạt xấp xỉ 2Gbps", đại diện của đơn vị này cho biết.
 
Bao giờ Việt Nam sẽ chính thức phủ sóng mạng 5G? - ảnh 1
Việt Nam cho triển khai thí nghiệm mạng 5G từ khá sớm so với thế giới
 
Tháng 3/2020, MobiFone đã công bố thử nghiệm thành công mạng 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng, sẵn sàng triển khai công nghệ 5G và các ứng dụng đi kèm tại thị trường trong nước. Sau khi được gia hạn giấy phép thử nghiệm đến tháng 5-2021, tập đoàn này đã triển khai thử nghiệm công nghệ 5G (giai đoạn 2) trên mạng MobiFone, hiện đại hóa mạng lưới, kết nối, tích hợp và cung cấp dịch vụ thử nghiệm tới khách hàng, đồng thời cho biết sẵn sàng thương mại hóa dịch vụ 5G khi được cấp phép chính thức, dự kiến vào đầu năm 2021.
 
Trong tháng 4-2020, VNPT cũng công bố thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM. Kết quả thử nghiệm mạng VinaPhone 5G đạt hơn 2,2Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại VN. Với việc tích hợp mạng 5G thử nghiệm thành công vào cấu trúc mạng hiện hữu, VNPT cho biết đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật, công nghệ và cấu trúc mạng lưới cho việc triển khai mạng 5G thương mại.
 
Theo dữ liệu của Tập đoàn Qualcomm, công nghệ 5G sẽ tạo ra giá trị kinh tế 1.000 tỉ USD trong hai năm tới và nhanh chóng đạt đến 13.200 tỉ USD vào năm 2035. Đã có hơn 60 nhà mạng triển khai thương mại công nghệ 5G, hơn 380 nhà mạng khác đang bắt đầu đầu tư vào 5G. Đến nay đã có hơn 375 thiết bị 5G được thương mại hóa và đang trong quá trình phát triển trên toàn cầu, các hãng thiết bị cũng đều ra sản phẩm hỗ trợ băng tần 5G.
 
Bao giờ Việt Nam sẽ chính thức phủ sóng mạng 5G? - ảnh 2
Từ tháng 10, người Việt đã có thể bắt đầu dùng 5G
 
Tại sự kiện Tech Summit 2020 tháng 7-2020, ông Denis Brunetti - tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào - nhận định 5G sẽ làm thay đổi tất cả các ngành nghề. Theo đó, các ngành sản xuất, nông nghiệp, thậm chí y tế sẽ thay da đổi thịt với sự xuất hiện của các robot và hệ thống 5G truyền tải thông tin. Ông Brunetti tin rằng Việt Nam đang sở hữu những yếu tố cần để phát triển khoa học công nghệ, trong đó bao gồm một nền kinh tế và chính trị ổn định.
 
Kim Chi