Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản`

17:34 04/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận hình ảnh, hiện vật với chủ đề "Ký ức và di sản" do 23 cá nhân là nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sỹ và các nhà thiết kế thời trang áo dài… trao tặng.

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động tôn vinh áo dài, khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam và hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.
 
Tại buổi trao tặng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận 20 bộ áo dài trong bộ sưu tập hơn 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ VHTT-DL tổ chức.
 
Trên các bộ áo dài có hình ảnh các di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... Các tác phẩm đã góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam, tôn vinh vóc dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ, góp phần mang tới sức sống mới cho di sản văn hóa Việt Nam.
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 1
                           Các nhà thiết kế trao tặng áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
 
 
Đặc biệt, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn tiếp nhận 2 áo dài của bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, mặc trong lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon năm 2014.
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 2
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 3
       Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Quang Thành và hoa hậu Ngọc Hân trao tặng bảo tàng tác phẩm ảnh và áo dài

Nhà thiết kế Huệ Thi đã mang từ Cần Thơ ra Hà Nội trao tặng bảo tàng một mẫu áo dài với cảm hứng từ miền đất Nam Bộ, chi cho biết: "Khi tác phẩm của mình dc đón nhận quả thật là điều hạnh phúc, hạnh phúc bởi ko phải trên đất nước này ai cũng có được cơ duyên đó và biết rằng từ nay sẽ được nhiều người được biết về văn hoá di sản trên nền áo dài, giá trị đang được lan toả xa hơn. Và có lẽ hạnh phúc hơn làm tôi phải quyết định bay ra giữa mùa dịch, đi giữa lo lắng nhưng trên hết là động lực khi chiếc áo dài của mình đã về ngôi nhà mới, được chăm sóc và trang trọng.

Tôi yêu áo dài và xem cách đứa con tinh thần mình được đón nhận, những tình cảm và chu đáo từ BTC thấy ấm lòng và có thêm động lực sáng tạo, mong trong thời gian tới sẽ tạo ra nhiều tác phẩm truyền lửa văn hoá trên áo dài, góp phần tôn vinh áo dài Việt Nam".

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 4

Nhà thiết kế Huệ Thi từ Cần Thơ ra Hà Nội trao tặng áo dài cho bảo tàng

Nhà thiết kế Minh Minh cho biết: "Tôi thực sự xúc động khi chiếc áo dài của mình cùng áo dài những nhà thiết kế khác trở thành hiện vật tại bảo tàng, góp phần giới thiệu đến khách tham quan, bạn bè quốc tế về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Chiếc áo dài truyền thống vẫn có sức sống mạnh mẽ trong dòng chảy của thời trang hiện đại, đồng hành, tôn vinh người phụ nữ, kiến tạo vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam". 

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 5

Nhà thiết kế áo dài Minh Minh với những mẫu áo dài tinh tế, đầy nữ tính


Trong buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng tiếp nhận gần 400 tác phẩm ảnh về vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong lao động và cuộc sống; lễ hội, Tết truyền thống, làng nghề, các công trình kiến trúc và hoạt động văn hóa, ảnh phong cảnh Việt Nam... Đây là các tác phẩm được lựa chọn từ hơn 2.000 file ảnh đặc biệt về phụ nữ được nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên TTXVN thực hiện trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình.
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 6
Nhà thiết kế Hoài Nguyễn - người giữ gìn và phát triển thương hiệu áo dài Hương Giang nổi tiếng tại Hà Nội
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 7
Nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy, ngoài áo dài, chị còn đam mê với áo chần bông. Thông qua những mẫu thiết kế, Trịnh Bích Thủy luôn hướng tới lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 20 mẫu áo dài chủ đề `Ký ức và di sản` - ảnh 8
Các nhà thiết kế cũng tự trình diễn luôn mẫu thiết kế của mình
 
Theo Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân, những hình ảnh, hiện vật mà các tổ chức, cá nhân trao tặng sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu của bảo tàng, phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa trong mỗi người dân.
 
Nguyễn Triệu