Bão Vamco khiến 53 người tử vong tại Philippines, Việt Nam khẩn cấp tập trung chống bão

17:44 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việt Nam đang tập trung cho công tác ứng phó trước khi cơn bão số 13 (bão Vamco) đổ bộ vào đêm nay. Trong khi số người chết ở Philippines tăng lên 53 người, Vamco được đánh giá là cơn bão nguy hiểm nhất năm nay.
Ngày 14/11, Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) cho biết số người chết tại Philippines do bão Vamco gây ra đã tăng lên 53 người. Đến nay đây là cơn bão nguy hiểm nhất tại Philippines trong năm 2020, theo hãng thông tấn Reuters.
 
Vẫn còn 22 người mất tích trong các trận sạt lở và ngập lụt khi bão Vamco quét qua đảo  Luzon (Philippines) từ giữa tuần này. Số người chết có thể còn tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích.
 
 Bão Vamco đã khiến ít nhất 53 người thiệt mạng và 22 người mất tích ở PhilippinesBão Vamco đã khiến ít nhất 53 người thiệt mạng và 22 người mất tích ở Philippines
 
Hiện Philippines đang tập trung giải cứu người dân bị kẹt lại ở các tỉnh Cagayan và Isabela. Sử dụng xuồng cao su, lực lượng cứu hộ đi vào giải cứu những người dân đang kẹt lại trên mái nhà giữa dòng nước lũ.
 
Hàng chục thị trấn ở vùng Cagayan vẫn còn bị ngập nước, ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ gia đình. Đầu ngày 14-11, lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines cử nhiều đội cứu hộ, xuồng cao su và nhiều phương tiện di chuyển tới thành phố Tuguegarao thuộc tỉnh Cagayan.
 
Vùng thung lũng Cagayan là khu vực sinh sống của 1,2 triệu dân, gồm 5 tỉnh nông nghiệp. Gần 14.000 người vẫn còn ở lại các trung tâm sơ tán, sau khi tình trạng ngập lụt nhanh ảnh hưởng tới 343.000 người.
 
Theo Dự báo, 19h ngày 14/11, tâm bão số 13 sẽ vào vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
 
Trong công điện khẩn phát đi ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ban ngành tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13.
 
Đánh giá đây là cơn bão rất mạnh, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ hôm nay đến ngày 15/11, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương liên quan dừng các cuộc họp không thật sự cần thiết, tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo chỉ đạo trước đó.
 
Người dân Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam được lực lượng chức năng đưa đến nơi an toàn - Ảnh:
 Người dân Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam được lực lượng chức năng đưa đến nơi an toàn - Ảnh: Tuổi trẻ
 
Đối với khu vực trên biển, tiếp tục rà soát, yêu cầu tất cả tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.
 
Đồng thời, tổ chức, hướng dẫn neo đậu an toàn cho tàu thuyền; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú. Kiểm soát chặt chẽ việc cấm biển.
 
Bên cạnh đó, các Bộ, ngành liên quan tập trung rà soát, sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm trên biển, ven biển, kiên quyết không để người ở lại trên chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
 
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết để ứng phó với bão số 13, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã rà soát, chuẩn bị công tác sơ tán dân khi bão đổ bộ. Dự kiến, các tỉnh này sẽ sơ tán khoảng gần 468.000 người.
 
 Chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã đi tận ngõ, gõ tận nhà vận động đưa các hộ dân có nhà ở không kiên cố đến nơi trú bão. Ảnh:
  Chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã đi tận ngõ, gõ tận nhà vận động đưa các hộ dân có nhà ở không kiên cố đến nơi trú bão. Ảnh: Tiền Phong
 
Trong đó, tỉnh Quảng Bình sơ tán 76.069 người; Quảng Trị 94.689 người; Thừa Thiên - Huế 67.674 người; Đà Nẵng 72.316 người; Quảng Nam: 149.715 người; Quảng Ngãi 7.320 người. Tính đến 21 giờ tối ngày 13/11, các tỉnh đã sơ tán được hơn 3.200 người.
 
Đến 19h ngày 14/11, vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
 
Trong 12 đến 24h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần. Đến 7h ngày 15/11, vị trí tâm bão ở khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.
 
Hải An (t/h)