Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bật mí 4 cuốn sách được tỷ phú Bill Gates tâm đắc đánh giá 5 sao, muốn làm giàu không thể bỏ lỡ!

14:12 19/10/2020

Đọc sách là một trong những thói quen tốt được vị tỷ phú nổi tiếng Bill Gates chăm chỉ duy trì trong suốt nhiều năm nay nhưng khối lượng sách mà ông thực sự tâm đắc lại khá hạn chế.

Người đồng sáng lập Microsoft và nhà từ thiện Bill Gates là một người cực kỳ bận rộn, nhưng ông luôn dành thời gian để duy trì thói quen đọc sách. "Đọc sách là cách yêu thích của tôi để tìm hiểu về một chủ đề mới", vị tỷ phú chia sẻ trên blog cá nhân của mình. "Tôi đã đọc khoảng một cuốn sách trung bình một tuần kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Ngay cả khi lịch trình của tôi không kiểm soát được, tôi vẫn dành rất nhiều thời gian để đọc."
 
Bật mí 4 cuốn sách được tỷ phú Bill Gates đánh giá 5 sao
Bill Gates có một niềm đam mê mãnh liệt với sách
 
Ngoài một số ít tiểu thuyết, những cuốn sách anh ấy thích chủ yếu là sách về kinh tế, sự thật đời sống. Phần lớn trong số đó là về chủ đề các hệ thống chuyển đổi: cách các quốc gia có thể phát triển một cách thông minh, cách lãnh đạo một tổ chức và cách thức thay đổi xã hội có thể xảy ra một cách hiệu quả.
 
Không chỉ đọc sách và chau dồi kiến thức cho riêng mình, vị tỷ phú này cũng rất chăm chỉ viết đánh giá về những cuốn sách đã đọc trên Goodreads - một mạng xã hội về sách. Để tránh mắc bẫy mua nhầm những cuốn sách bề ngoài bóng bẩy nhưng nội dung lại kém hấp dẫn, người đọc có thể tham khảo những đánh giá của Bill Gates. Trong số 233 cuốn sách Bill Gates theo dõi trên Goodreads, chỉ có 4 cuốn sách được vị tỷ phú này hào phóng đánh giá 5 sao.
 

Enlightenment Now: The Case for Reason, Science, Humanism, and Progress - tác giả Steven Pinker

(Dịch: Hiện tại của sự khai sáng: Trường hợp của lý trí, khoa học, chủ nghĩa nhân văn và tiến bộ)

"Enlightenment Now" là một cái nhìn toàn diện về tiến bộ của nhân loại trong suốt chặng đường phát triển lịch sử thế giới. Cuốn sách được tỷ phú Bill Gates đánh giá cao khi tiếp cận 15 khía cạnh khác nhau trong tiến trình phát triển của loài người, bao gồm chất lượng cuộc sống, hiểu biết và sự an toàn. Tác phẩm có tất cả 15 chương, viết về các thước đo tiến bộ khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử. Những điều đó đã tạo nên một giả thuyết: hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để sống. Con người thường bị bủa vây bởi tin xấu về xã hội, nên hiếm khi chúng ta nhận ra đâu mới là điều đúng đắn.

Bật mí 4 cuốn sách được tỷ phú Bill Gates đánh giá 5 saoBìa cuốn sách Enlightenment Now: The Case for Reason, Science, Humanism, and Progress

Pinker, giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard, đã đặt hết dữ liệu mình có vào nội dung cuốn sách để cho độc giả thấy mức độ sức khoẻ, thịnh vượng, an toàn, hoà bình, tri thức và hạnh phúc của con người đang gia tăng trên toàn thế giới.

Phê bình về cuốn sách, Bill Gates viết: "Thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, ngay cả khi ta không cảm thấy như vậy. Tôi thực sự vui mừng khi chúng ta có những nhà tư tưởng xuất sắc như Steven Pinker để giúp mình có cái nhìn lạc quan vào bức tranh của cuộc sống. Đây không chỉ là cuốn sách hay nhất mà Steven Pinker từng viết mà còn là tác phẩm tôi yêu thích nhất mọi thời đại".

Educated - tác giả Tara Westover

(Dịch: Được học)

Nhân vật chính của cuốn sách, Tara Westover, là một phụ nữ phải đấu tranh đến "trẩy da tróc vảy" để được tới trường. 

Cô bé Tara sống trên núi, chưa bao giờ được đi học bởi bố của Tara - một người quyết liệt bài bác trường công cũng như bất cứ khía cạnh văn minh nào "phản tự nhiên'; phản lại ý Chúa - muốn như thế. Thậm chí cô bé này không có cả giấy khai sinh, nghĩa là trong hệ thống xã hội cô không tồn tại. Tara tồn tại theo "luật" của bố: cô được định nghĩa qua những công việc nhằm sửa soạn cho ngày Tận thế, những lao động khổ ải ở bãi phế liệu, và trên hết là nề nếp khắc kỷ tuyệt đối.

Bật mí 4 cuốn sách được tỷ phú Bill Gates đánh giá 5 saoMột trong những cuốn sách để đời về tầm quan trọng của việc học

Tara Westover không hề hư cấu chuỗi kịch tính trong đời mình. Cô đã vượt qua cảnh ngộ ấy, dĩ nhiên chẳng hề theo cách thẳng băng, dễ dàng, để được đi học; và mãi về sau, khi trở thành Tiến sỹ tại Đại học Cambridge lừng danh, cô đã buộc phải chấp nhận tình cảnh đứt lìa mối quan hệ với hẩu hết người ruột thịt.

Bill Gates đã viết thế nhận xét về cuốn sách của Tara như sau: “Mãi đến khi bỏ nhà đi vào lúc 17 tuổi, Tara chưa từng tới trường hay đi khám bác sĩ. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ đồng cảm được với một câu chuyện về việc lớn lên trong một gia đình Mặc Môn sống sót, nhưng cô ấy quả là một cây bút tài năng và đã khiến tôi phải nhìn lại cuộc đời mình khi đọc về tuổi thơ cực khổ của cô ấy. Melinda và tôi yêu thích cuốn sách này, hồi kí về một người phụ nữ khao khát được học tập và cuối cùng cô ấy đã nhận được bằng tiến sĩ, từ Đại học Cambridge.”

Factfulness: Ten Reasons We’re Wrong About the World — and Why Things Are Better Than You Think -  Hans Rosling, Ola Rosling, và Anna Rosling Ronnlund

(Dịch: Thực Tế: Mười lý do chúng ta nghĩ sai về thế giới và Tại sao mọi thứ lại tốt hơn bạn nghĩ)

"Factfulness" giúp ta khám phá lý do vì sao con người luôn hiểu sai về các vấn đề chung trên thế giới. Thay vì đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có trong thực tế, con người phần lớn bị ảnh hưởng bởi những khuynh hướng vô thức. Điều giúp chúng ta có thể lạc quan ở đây chính là thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn những gì ta trông thấy.

Mở đầu cuốn sách là một bài trắc nghiệm về tình hình thế giới mà mọi người thường trả lời sai nhiều hơn đúng. Đây là thứ khiến cho cuốn sách này trở nên "hay tuyệt đỉnh" như lời Bill Gates nhận xét. Nó thách thức bạn phải nhìn mọi thứ như bản chất vốn có thay vì qua lăng kính cá nhân.

Bật mí 4 cuốn sách được tỷ phú Bill Gates đánh giá 5 saoCuốn sách thay đổi cách nhìn của nhiều người về nhiều vấn đề tưởng chừng rất quen thuộc

Bill Gates viết trên blog của mình: "Cuốn sách được cho là khá dễ đọc. Nó nói về việc thế giới đã thay đổi ra sao, đưa ra các nhận thức sai lầm và sự giác ngộ của tác giả. Ngoài ra nó còn dạy bạn cách suy nghĩ về những những luồng thông tin trong cuộc sống và chỉ cho bạn thấy mình sẽ đi về đâu với lối tư duy của bản thân.

Tôi nghĩ mọi người nên đọc nó. Cuốn sách đặc biệt hữu ích đối với ai vừa rời khỏi ghế nhà trường và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World - tác giả Melinda Gates

(Dịch: Khoảnh khắc thăng hoa: Những người phụ nữ quyền lực thay đổi thế giới như thế nào)

Khi đánh giá cuốn sách này, Bill Gates đã viết: "Tôi sẽ vẫn nói điều này kể cả khi không kết hôn với tác giả. The Moment of Lift là một tác phẩm xuất sắc. Nó được viết một cách khéo léo, khôn ngoan và chân thực về những người phụ nữ quyền lực đã truyền cảm hứng cho mọi người".
 
Bà Melinda Gates đã giải thích rất rõ về tầm quan trọng của hành động trao quyền cho phụ nữ trong việc nâng cao mức sống. Tục ngữ có câu: "Một cây chẳng làm nên non / Ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Sức mạnh của một cộng đồng có thể được nhân đôi ngay lập tức nếu lắng nghe tiếng nói của phụ nữ. Mỗi đứa trẻ sẽ có cơ hội được sống tốt đẹp hơn nếu phụ nữ có tiếng nói trong việc kiểm soát thời gian và số lần sinh con.
 
Bật mí 4 cuốn sách được tỷ phú Bill Gates đánh giá 5 sao
Một trong những tác phẩm sách về nữ quyền không thể bỏ qua
 
Thông qua cuốn sách về nữ quyền tuyệt vời này, Bill Gates đã dành lời khen ngợi cho vợ mình khi bà đã chứng minh mọi luận điểm bằng số liệu cụ thể. Đây là một tác phẩm tuyệt vời nếu bạn muốn tìm hiểu về gia đình của vị tỷ phú này cũng như cách họ suy nghĩ về hoạt động thiện nguyện. Nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn, giúp bạn nhận ra mình có thể thay đổi thế giới để nơi đây trở nên tốt đẹp hơn.
 
Thanh Thùy
 
 
 

 

 

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao