Bất ngờ trước mức định giá 4.000 tỷ của công ty kế toán MISA

14:10 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quỹ ngoại TA Associate đã bỏ ra 1.230 tỷ đồng (53 triệu USD) để sở hữu 30% cổ phần của công ty kế toán MISA.
Quỹ đầu tư TA Associates vừa công bố hoàn thành đầu tư 30 triệu USD vào Công ty cổ phần MISA, doanh nghiệp có trên 20 năm cung cấp các phần mềm kế toán, quản trị cho doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp hành chính.
 
Bất ngờ trước mức định giá 4.000 tỷ của công ty kế toán MISA - ảnh 1
 
Dữ liệu từ cục đăng ký kinh doanh cho biết, một tổ chức nước ngoài là BOCK Capital EU Luxembourg - đại diện của TA Associates đã sở hữu 30% cổ phần của MISA. Ước tính giá trị toàn công ty được định giá khoảng 100 triệu USD.
 
TA Associates là một trong những công ty đầu tư có kinh nghiệm trên thế giới, đã rót vốn vào hơn 500 doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực chính gồm: công nghệ, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, tiêu dùng và kinh doanh. Kể từ khi thành lập năm 1968, TA Associates cho biết đã huy động gần 33 tỷ USD vốn, cam kết đầu tư với tốc độ giải ngân khoảng 2 tỷ USD mỗi năm.
 
MISA là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu cung cấp các giải pháp phần mềm cho khu vực công và doanh nghiệp tư nhân. Quỹ đầu tư của Mỹ đánh giá mô hình kinh doanh của công ty hiệu quả cao và tăng trưởng ấn tượng. Ông Adward Sippel, đại diện của TA Associates sẽ tham gia Hội đồng quản trị của MISA sau giao dịch này.
 
Công ty hiện cung cấp dịch vụ cho hơn 70 nghìn đơn vị hành chính và hơn 100 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ với đội ngũ hơn 1.500 nhân viên ở nhiều tỉnh thành phố trong cả nước.
 
Cụ thể TA Associates đã mua vào 11,4 triệu cổ phiếu, trong đó bao gồm 4,22 triệu cổ phiếu phát hành mới với giá 107.800 đồng/cp và mua lại 7,18 triệu cổ phiếu từ cổ đông hiện hữu. Tại mức giá trên thì các cổ đông hiện hữu của MISA đã thu về hơn 770 tỷ đồng từ thương vụ này. 
 
Nhưng dựa trên phương án kinh doanh năm 2020 của MISA, đà tăng trưởng mạnh nhiều khả năng sẽ quay trở lại. Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần 1.160 tỷ đồng, lãi sau thuế 255 tỷ đồng, đều là mức kỷ lục trong lịch sử. 
 
Ngành công nghiệp phần mềm trong nước đăng tăng trưởng mạnh, đặc biệt khi các doanh nghiệp nhận thấy khả năng tiết kiệm chi phí nhờ dịch vụ phần mềm đám mây mang lại. Bà Đinh Thi Thuy, CEO của MISA cũng tin tưởng vào nhà đầu tư mới sẽ  thúc đẩy công ty phát triển hơn nữa và mở rộng sang các thị trường mới.
 
 
Khánh Ly