Bất ngờ với giá cổ phiếu từng 'vang bóng một thời' - Diêm Thống Nhất

10:04 18/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bất chấp thị trường diễn biến căng thẳng, cổ phiếu DTN của Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất trên sàn UPCoM hôm qua vẫn tiếp tục tăng 6.300 đồng, tương ứng 14,62% lên 49.400 đồng.

Theo Dân Trí, tính cả phiên tăng hôm qua (17/8), cổ phiếu DTN của Diêm Thống Nhất đã tăng 7 phiên liên tục với tổng mức tăng 160% và thị giá hiện đã đạt 49.400 đồng.

DTN đang có chuỗi tăng giá cực kỳ ấn tượng. Mã này gần như tăng liên tục trong 7 phiên giao dịch liên tiếp với biên độ tăng đạt 30.400 đồng/cổ phiếu tương ứng tăng 160%. Tuy nhiên, thanh khoản tại mã này lại rất thấp, chỉ ở mức 100 cổ phiếu mỗi phiên trong vòng 1 tuần qua.

Có thể thấy, dù triển vọng tăng tại DTN rất hấp dẫn nhưng mã cổ phiếu này rất khó mua và cũng chứa đựng rủi ro lớn đối với nhà đầu tư nếu mục đích muốn kiếm lời ngắn hạn.

Bất ngờ với giá cổ phiếu từng 'vang bóng một thời' - Diêm Thống Nhất - ảnh 1

Cổ phiếu DTN có diễn biến tăng bất ngờ trong thời gian gần đây

Diêm Thống Nhất là một trong những thương hiệu "vang bóng một thời" với sản phẩm huyền thoại chính là hộp diêm mang tên "Thống Nhất".

Những bao diêm có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh là hình ảnh quen thuộc với không ít người dân Việt Nam. Tuy nhiên, theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường, Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất đã thông qua quyết định dừng sản xuất diêm từ năm 2020.

VnExpress cho biết, ở tuổi 63, giống như nhiều thương hiệu truyền thống khác, Diêm Thống Nhất không thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Thách thức xuất hiện khi những bao diêm dần bị thay thế bằng các sản phẩm tiện dụng và hiện đại hơn, như bật lửa.

Bất ngờ với giá cổ phiếu từng 'vang bóng một thời' - Diêm Thống Nhất - ảnh 2

Ban lãnh đạo Diêm Thống Nhất cho biết, so với cách đây gần thập kỷ với mức tiêu thụ hơn 180 triệu bao diêm, sản lượng diêm hộp của Diêm Thống Nhất năm 2018 chỉ còn chưa tới 100 triệu bao, giảm hơn 45%. "Sản lượng diêm tiếp đà giảm mạnh và sẽ còn lao dốc nhanh hơn năm 2018", báo cáo về kế hoạch kinh doanh năm 2019 viết.

Bản thân sản phẩm diêm que, ngoài khó khăn từ thị trường tiêu thụ, còn chịu ảnh hưởng từ nguyên liệu sản xuất. Theo ban lãnh đạo công ty, giá vật tư nguyên liệu ổn định hơn năm trước nhưng việc thu mua gỗ rất khó khăn và nguồn cung ngày càng hạn chế, giá cao.

Xác định sản lượng diêm tiêu thụ dù phục hồi, vẫn nằm trong xu hướng giảm của dài hạn, Diêm Thống Nhất bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất bật lửa an toàn, vốn là nguyên nhân khiến sức tiêu thụ diêm que sụt giảm.

Tuy nhiên, bước đi mới cũng gặp không ít thức thách, khi các sản phẩm của Diêm Thống Nhất ra đời sau và chịu sức ép cạnh tranh lớn.

Lệ Vỹ (T/h)