Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Beau Biden: Người con hoàn hảo được Joe Biden tin tưởng sẽ trở thành Tổng thống Mỹ

16:14 29/10/2020

Beau Biden là con trai cả được Joe Biden đặc biệt yêu mến, đã đi theo con đường chính trị từ sớm. Ông được cha mình đặc biệt kỳ vọng sẽ trở thành Tổng thống Mỹ nhưng kỳ vọng này đã không thể thành hiện thực.

Beau Biden là ai?

 
Beau Biden, tên đầy đủ là Joseph Robinette "Beau" Biden III. Beau Biden là chính trị gia, luật sư và từng là sĩ quan từ Wilmington, Delaware. Delaware là quê nhà của Joe Biden, cũng là nơi ông Joe Biden bắt đầu con đường chính trị của mình. Beau Biden là người con trưởng của Joe Biden với người vợ đầu, bà Neilia Hunter Biden.
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
Beau Biden là con trai trưởng của Joe Biden
 
Beau Biden được giới truyền thông nhận định là người con được Joe Biden đặc biệt yêu quý. Beau Biden đã theo sát bước chân của Joe Biden trong sự nghiệp chính trị. Không chỉ là luật sư, chính trị gia, hay tổng chưởng lý của Delaware, Beau Biden còn là sĩ quan quân đội, từng tham gia chiến tranh tại Iraq. Khác với người em trai Hunter Biden đầy tai tiếng, Beau Biden sống cuộc đời hoàn toàn không dính scandal. Trong chiến dịch tranh cử của Joe Biden cùng cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2008 và năm 2012, Beau Biden đã theo sát chiến dịch, góp phần không nhỏ vào thành công chung của cả Barack Obama và Joe Biden.
 

Beau Biden: Tổng chưởng lý Delaware 2 nhiệm kỳ 2006-2014

 
Sau khi tốt nghiệp đại học tại ngôi trường danh giá University of Pennsylvania, Beau Biden nhận bằng Luật tại Syracuse. Đại học Syracuse cũng là nơi nhiều năm trước ông Joe Biden đã nhận bằng Luật và bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình. Beau Biden từng là thư ký cho Thẩm phán Steven McAuliffe của Tòa án Quận New Hampshire của Hoa Kỳ và làm việc tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Philadelphia, sau đó, tăng cấp để trở thành công tố viên liên bang trong Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ. Sau hai năm làm đối tác trong một công ty luật, Beau được bầu làm tổng chưởng lý của Delaware vào năm 2006, sự nghiệp chính trị của Beau Biden bắt đầu bước sang một trang mới.
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
Beau Biden từng là tổng chưởng lý Delaware vào 2 nhiệm kỳ
 
Trong hai nhiệm kỳ của mình với tư cách tổng chưởng lý (2006-2010, 2010-2014), Beau Biden tích cực truy lùng những tên tội phạm tình dục, thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Tội Phạm Trẻ em và ban hành luật mới, đưa ra những bản án tù khắc nghiệt hơn dành cho kẻ phạm tội. Beau Biden đã kết án tổng cộng 180 vụ phạm tội trẻ em trong suốt 2 nhiệm kỳ của mình.
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
Beau Biden đã phát triển con đường chính trị cùng cha, Joe Biden
 
Khi Joe Biden trở thành Phó Tổng thống vào năm 2008, nhiều người kỳ vọng Beau Biden sẽ nhanh chóng tranh cử vào chiếc ghế Thượng viện được Joe bỏ trống. Tuy nhiên, Beau đã không làm như vậy mà tập trung vào việc truy tố Earl Bradley, cựu bác sĩ nhi khoa - kẻ đã bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 2010. Earl Bradley đã bị truy tố tổng cộng 471 tội lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp 103 bệnh nhi.
 
"Tôi có nhiệm vụ phải hoàn thành vụ điều tra với tư cách là tổng chưởng lý, và nhiệm vụ trước mắt là tập trung vào một vụ án để lại hậu quả nặng nề. Đó là điều tôi phải làm", Beau Biden phát biểu về quyết định không tham gia tranh cử vào ghế Thượng viện. Vào cuối nhiệm kỳ thứ hai của mình vào năm 2014, Beau quyết định không tái tranh cử vào vị trí Tổng chưởng lý để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử thống đốc của mình.
 
Từng có nhiều thông tin cho rằng, Joe Biden rất tự hào về người con trai cả này. Beau Biden được Joe kỳ vọng sẽ phát triển sự nghiệp làm chính trị gia và trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vào 1 ngày trong tương lai.
 

Beau Biden từng là sĩ quan mẫn cán phục vụ trong quân ngũ

 
Beau Biden gia nhập quân đội vào năm 2003 và đạt cấp bậc Thiếu tá trong Quân đoàn JAG của Quân đội Hoa Kỳ. Đây là quân đoàn được thành lập bao gồm các sĩ quan từng có kinh nghiệm là luật sư - những người có thể hỗ trợ về pháp lý cho các cấp quân đội Hoa Kỳ. Beau Biden từng được triển khai đến Iraq trong một năm vào mùa thu năm 2008, trở lại một thời gian ngắn vào tháng 1 năm 2009 để tham dự lễ nhậm chức và tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống khi Joe Biden trúng cử cùng Barack Obama. Vì sự phục vụ tại Iraq, Beau Biden đã nhận được Huân chương Ngôi sao Đồng của Hoa Kỳ.
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
Beau Biden từng là sĩ quan quân đội, tham gia chiến trường Iraq
 

Beau Biden và mối quan hệ đặc biệt với Kamala Harris

 
Kamala Harris là cái tên được Joe Biden lựa chọn làm người cộng sự cùng tranh cử của đảng Dân chủ vào kỳ Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 này. Kamala Harris từng chia sẻ, mối quan hệ của bà và Joe Biden chỉ thật sự bắt đầu khi người bạn thân Beau Biden giới thiệu bà với cựu Phó Tổng thống Mỹ. Beau Biden và Kalama Harris, với tư cách là Tổng chưởng lý của Delaware và California đã cùng làm việc và chia sẻ nhiều vấn đề, dần xây dựng mối quan hệ tình bạn giữa các chính trị gia.
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
Beau Biden có mối quan hệ thân thiết với Kamala Harris
 
Joe Biden cũng từng đề cập tình bạn của Beau Biden và Kamala Harris đã ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn phó tướng cho mình của ông. Joe Biden chia sẻ: 'Tôi đã gặp Kalama lần đầu thông qua Beau Biden. Beau rất tôn trọng những quyết định của Kamala và tôi tự hào khi có Kamala sát cánh cùng trong chiến dịch tranh cử năm nay'.
 

Beau Biden được chẩn đoán mắc ung thư não, qua đời vào năm 2015

 
Vào năm 2010, Beau Biden bắt đầu xuất hiện những lần đột quỵ nhẹ. 3 năm sau, Beau Biden được chẩn đoán mắc ung thư não. Dù đã trải qua phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, giúp căn bệnh ung thư thuyên giảm ít nhiều. Tuy nhiên, căn bệnh bất ngờ tái phát vào năm 2015, khiến Beau Biden phải nhập viện, ông qua đời vào tháng 5 năm 2015, ở tuổi 46. Tang lễ của Beau Biden được tổ chức tại Nhà thờ Công giáo La Mã St. Anthony of Padua ở Wilmington, Delaware, nơi Tổng thống Obama đã đọc điếu văn. "Anh ấy đã làm được trong 46 năm, điều mà hầu hết chúng ta không thể làm trong năm 146".
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
Hình ảnh Joe Biden dường như gục ngã tại đám tang Beau Biden khiến không ít người xót xa
 
Công chúng nhận thấy Joe Biden đã thật sự tiều tụy trong đám tang của con trai Beau Biden. Nhiều người cho rằng, Joe Biden đã không thể tham gia cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua tới Nhà Trắng cùng bà Hilary Clinton là do chưa thể vượt qua nỗi đau mất Beau. Tới năm 2020, Joe Biden đã đặt mục tiêu chữa khỏi ung thư - thứ đã lấy đi Beau Biden trở thành một trong những lời hứa cho chiến dịch tranh cử của mình: 'Tôi hứa với bạn, nếu tôi được bầu làm tổng thống, bạn sẽ thấy điều quan trọng nhất làm thay đổi nước Mỹ - chúng ta sẽ chữa khỏi bệnh ung thư", ông nói tại một cuộc vận động tranh cử năm ngoái.
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
 
Beau Biden là ai? Hồ sơ chính trị, tiểu sử Beau Biden
Sự ra đi của Beau Biden trở thành động lực giúp Joe Biden tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2020
 
Bầu cử Tổng thống 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
 
 
Thùy Dương
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao