Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

F1 qua đời khi chưa kịp xét nghiệm, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phong tỏa một khoa

18:33 15/05/2021

Cụ ông 88 tuổi được xác định là F1 của một ca mắc COVID-19 nhưng chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm đã qua đời vì ung thư. Lập tức hàng chục nhân viên y tế của BV Đa khoa TP. Vinh, BV Ung bướu tỉnh Nghệ An phải cách ly.

Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh xác nhận trường hợp F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm xảy ra trên địa bàn. Đó là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú phường Lê Mao) vốn là bệnh nhân ung thư từng thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hôm 28/4.

Sau đó, về Nghệ An ông tiếp tục được con cháu đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh, tới sáng 13/5, cơ quan này mới nhận được thông tin ca bệnh 3491 đã từng đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 28/4. Do đó, ông Tr. được xác định thuộc diện F1.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phong tỏa một khoa vì F1 tử vong

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phong tỏa khoa Hồi sức cấp cứu do từng tiếp nhận ông Tr.

Khi liên hệ với chính quyền địa phương thì Trung tâm Y tế TP. Vinh nhận được thông tin ông ấy đã qua đời 1 ngày trước, vẫn chưa chôn cất. Cơ quan chức năng lập tức có mặt tại đám tang, đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, lúc này quan tài đã đóng, người nhà không đồng ý.

Theo ông Nguyễn Văn Long, do không thể lấy mẫu F1, nên cơ quan y tế quyết định nâng cấp phòng dịch. Theo đó, tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông Tr. từ khi ông này từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định.

Hiện xác định được 33 trường hợp F2 phải cách ly tại nhà, ngoài người thân trong gia đình và nhiều nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, bệnh nhân và nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nơi ông Tr. từng chuyển về khám.

Sau thông tin trên, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An lập tức phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh, thực hiện “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh gửi CDC Nghệ An xét nghiệm. Ban đầu, tất cả các mẫu xét nghiệm cũng đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, các cơ quan y tế Nghệ An đang tiếp tục điều tra, truy vết; khoanh vùng F3 để cách ly khi cần thiết.

Xem thêm: Xem xét đình chỉ lãnh đạo xã và một hiệu trưởng ở Điện Biên vì xảy ra 3 ca mắc COVID-19

Hà Ly

Tin nổi bật

Đọc thêm