Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tiết lộ lý do `hồ sát nhân` ở châu Phi tước đi tính mạng của 2.000 người chỉ trong 1 đêm

- 16:08 20/11/2020

Hồ Nyos (Cameroon, châu Phi) nhìn thì có vẻ yên bình, xinh đẹp nhưng thực chất đây lại là 1 trong 3 hồ tử thần thành cướp đi mạng sống của 2.000 người trong 1 đêm.

Châu Phi là lãnh địa của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu, báo đốm khiến nhiều người khiếp sợ. Tuy nhiên, ngoài những loài động vật ăn thịt trên, ở châu lục này còn có một thứ vô cùng ám ảnh đó là hố sát nhân. Hồ này đã cướp đi mạng sống của hàng nghìn người chỉ trong 1 đêm.
 
Truyền thông thế giới từng đưa rất nhiều tin tức về các hồ tử thần ở châu Phi, trong đó, đáng sợ nhất là hồ Nyos ở Cameroon. Hồ nước cảm giác như vô cùng bình yên và xinh đẹp này thực chất lại là hố sâu chết chóc. Những động vật hay kể cả con người rơi vào đây cũng đừng hy vọng có ngày trở lại. 
 
Một số thống kê chỉ ra, đã có 2.000 người mất mạng và biến mất bí ẩn xung quanh hồ Nyos. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng này?
 
Bí ẩn bên trong `hồ sát nhân` Nyos ở châu Phi
Hồ Nyos là miệng tử thần có thế sát hại người, động vật, cây cối
 
Các nhà địa chất cho biết, Cameroon là quốc gia có nhiều núi lửa. Hồ Nyos là một trong những hồ núi lửa có độ cao 1.091m, độ sâu trung bình 200m. 
 
Bên trên mặt hồ rất phẳng lặng nhưng ở dưới đáy hồ (độ sâu 500 mét) lại chứa hàng tỷ tấn carbon dioxide. Nồng độ carbon dioxide không ngừng tăng lên, có nguy cơ gây nổ bất kỳ lúc nào. 
 
Vào chiều tối ngày 21/8/1986, bề mặt hồ Nyos từng xuất hiện những đốm sáng lấp lánh nhưng ven hồ tỏa ra mùi hôi thối khó chịu. Không lâu sau đó liền xuất hiện một loạt âm thanh lớn làm rung chuyển cả mặt đất.
 
Nước dưới lòng hồ Nyos bắn tung tóe ra ngoài. Tốc độ bắn của các cột nước đo được lên đến 100km/giờ. Ngoài ra còn xuất hiện lớp khói chứa nồng độ carbon dioxide đậm đặc nhanh chóng bao trùm tứ phía. Độ cao của lớp khói đo được lên đến 1210m, hình thành một tầng mây chết chóc dài đến 50 mét, bao phủ bán kính hơn 23km xung quanh.
 
Người dân sống gần hồ khi đó vô cùng sợ hãi. Họ kể lại rằng, cả thôn bị đám khói vây kín. Một lượng lớn khí trào lên từ đáy hồ khiến mặt nước đục ngầu, mùi hôi thối nồng nặc. 
 
Bí ẩn bên trong `hồ sát nhân` Nyos ở châu Phi
Động vật sống gần hồ Nyos chết như ngả rạ sau khi thảm họa xảy ra
 
Khi đó sự việc xảy ra vào ban đêm nên khi mọi người đã ngủ say. Nhưng đến sáng hôm sau người ta phát hiện gia súc và nhiều loại cá sống trong hồ đã chết. Nhà cửa, cây cối vẫn nguyên trạng nhưng không còn sự sống.
 
Sự việc đã tạo ra một vụ thảm họa khiến rất nhiều người trong thôn mất mạng, duy nhất chỉ còn 2 người sống sót. Chứng kiến thảm họa này, giới chức địa phương đã xin cứu viện từ quốc tế.
 
Sau đó một nhóm chuyên gia đã đến lấy mẫu và phân tích để tìm ra nguyên nhân. Cuối cùng họ phát hiện, thảm họa là do lượng carbon dioxide hòa tan trong nước hồ quá cao, vì vậy mà người và gia súc đều tử vong vì thiếu oxy.
 
Về phần cột nước bắn ra với độ cao hơn 120 mét, các chuyên gia cho biết hồ Nyos nằm trong miệng núi lửa đã chết. Có một lượng dung nham, núi lửa nằm sâu trong lớp vỏ trái đất ở dưới đáy hồ. Nước trong hồ phân tầng theo tính chất hóa học khiến hồ duy trì trạng thái cân bằng hóa học một cách kỳ diệu.
 
Nước trong hồ hòa tan một lượng lớn chất khí, 90% trong đó là carbon dioxide nặng hơn không khí gấp 1,5 lần. Ngoài ra trong hồ còn có một số khí  kịch độc chứa hydro xyanua và thể mở rộng của nó. 
 
Bình thường hồ khá yên ả nhưng khi có lực khuấy đủ mạnh từ bên trong, phần nước chứa đầy H2CO3 sẽ dâng lên, sản sinh ra một lượng carbon dioxide và bắn ra khỏi mặt nước. Từ đó hình thành một "tên sát nhân" giết hại con người, động vật và cả cây cối.
 
 
Hương Quỳnh

Tin nổi bật

Đọc thêm