Bí ẩn mộ cổ hoa 70.000 năm chôn cất loài người đã tuyệt chủng

15:56 | 04/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không chỉ người tinh khôn mà người tuyệt chủng từng được coi là loài người man rợ đã có phong tục chôn cất hết sức huyền bí với những ngôi mộ cổ đầy hoa.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh được cho là "gây sốc" khi cho thấy người Neanderthals không phải một loài người cổ xưa man rợ, sống bầy đàn rồi bỏ xác khắp nơi. Từ 70.000 năm về trước, họ đã có những phong tục tang lễ hết sức đặc biệt

Bí ẩn mộ cổ hoa 70.000 năm chôn cất loài người đã tuyệt chủng - ảnh 1

Một trong các ngôi mộ cổ vừa được khai quật

 

Theo giáo sư Graeme Barker từ Viện Khảo cổ học McDonald ở Cambridge (Anh), cuộc khai quật mới tại hang Shanidar ở Iraqi Kurdistan cho thấy những hài cốt ở đây được chôn vùi có chủ ý.

Khu mộ cổ được phát hiện với 10 bộ xương của cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em Neanderthals.Những nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều bằng chứng thuyết phục về đời sống của loài người Neanderthals thời bấy giờ.

Theo đó, có dấu vết của việc các hài cốt được đặt ngay ngắn trong một tầng hang riêng biệt, đây còn được xem là nghĩa trang của loài người đã tuyệt chủng.

Theo các nhà khoa học, thời gian gần đây đã có quá nhiều bằng chứng về loài người cổ đại Neanderthal tinh vi hơn nhiều so với hiểu biết trước đó.

Tuy nhiên lần này các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng quyết định: ngoài việc được đặt ngay ngắn vào trong một tầng hang riêng biệt, còn có dấu vết rõ ràng của sự đào huyệt, giúp người chết được đặt nằm sâu hơn.

Vì vậy, có thể nói đó không chỉ là một cái hang có xương người mà là một nghĩa trang của loài người tuyệt chủng Neanderthals.

Bí ẩn mộ cổ hoa 70.000 năm chôn cất loài người đã tuyệt chủng - ảnh 2

Hang Shanidar

"Trong những năm gần đây, chúng ta đã tìm ra ngày càng nhiều bằng chứng rằng người Neanderthal tinh vi hơn so với hiểu biết trước đây. Nếu họ đã sử dụng hang Shanidar làm nơi tưởng niệm và chôn cất người chết, thì điều đó sẽ là bằng chứng cho một nền văn hóa phức tạp" – giáo sư Pomeroy tuyên bố.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Antiquity.

Bí ẩn mộ cổ hoa 70.000 năm chôn cất loài người đã tuyệt chủng - ảnh 3

Chân dung người Neanderthal

Người Neanderthal sống ở khắp châu Âu vào khoảng cách đây 300.000 năm. Họ đã cố gắng thích nghi và sống sót được một thời gian sau thời kỳ băng hà trước khi bị tuyệt chủng khoảng 30.000-50.000 năm về trước.

Họ được cho là loài người cổ giống với chúng ta nhất, có thể hình tốt, là những thợ săn dũng mãnh.Họ có một chiếc mũi nhô ra trên một khuôn mặt to lớn với một vầng trán đồ sộ và không có cằm. Khoảng 40.000 năm trước, tổ tiên của loài người đã chia sẻ hành tinh với người Neanderthal. Nhưng sau hàng nghìn năm sống chung, người Homo Sapien đã nhanh chóng "hất cẳng" người Neanderthal để chiếm ngôi vị thống lĩnh hành tinh xanh xinh đẹp.

Xem thêm: Bí ẩn về xác ướp thiếu nữ kẹt trong băng 500 năm: Hé lộ hủ tục rùng rợn

Phong Trần