Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giải mã bí ẩn Tử Cấm Thành: Bên trong 80 giếng nước lớn, nhỏ của nội cung chứa điều rùng rợn gì?

16:03 16/11/2020

80 giếng lớn, nhỏ trong Tử Cấm Thành chứa nguồn nước ngọt trong veo nhưng không ai dám uống. Theo các giai thoại của Trung Quốc, bên trong những giếng nước "trong veo" này ẩn chứa sự chết chóc rùng rợn.

Tử Cấm Thành (Cố Cung Bắc Kinh của Trung Quốc) là di tích lịch sử biểu trưng cho hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Tử Cấm Thành là nơi ở và làm việc của 24 đời vua.  Trong Tử Cấm Thành có 800 cung cùng 999.999 gian phòng.
 
Tử Cấm Thành được xem là nơi chứa nhiều bí ẩn nhất nhì tại Trung Quốc. Một trong những điều rợn tóc gáy ở Tử Cấm Thành đó là những giai thoại về 80 giếng nước lớn, nhỏ trong nội cung.
 
Bí ẩn về 80 giếng nước lớn, nhỏ trong Tử Cấm Thành
Trong Tử Cấm Thành có rất nhiều giếng nước cổ
 
Được biết, 80 giếng nước lớn, nhỏ được phân bố khắp nơi trong nội cung. Nhiều giếng nước được đào để đề phòng hỏa hoạn chứ không được sử dụng để dùng cho sinh hoạt. Tuy nhiên, tương truyền nhiều giếng nước trong veo bị nghiêm cấm không được dùng cho vua ăn uống.
 
Có truyền thuyết cho rằng, giếng nước là nơi để hạ độc. Cụ thể, sự qua đời bí ẩn của mẹ đẻ vua Minh Hiếu Tông - Kỳ Thục phi được đồn đại là do Vạn Quý phi dùng kịch độc thả vào giếng nước. Kể từ đó, giếng nước trở thành nỗi ám ảnh với những con người sống trong cố cung. 
 
Nước để Hoàng đế sử dụng được lấy từ "Ngọc Tuyền viên" (con suối nằm ngoài cung. Dòng nước này mát lành, đảm bảo cho ăn uống và sinh hoạt.
 
Bên cạnh đó, các giếng nước trong Tử Cấm Thành còn được gọi là "nấm mồ nước" tạo nên nỗi khiếp đảm trong nội cung. Tương truyền, các phi tần, cung nữ, thái giám bị ám hại sẽ bị đẩy xuống giếng để che giấu.  Bởi các tin đồn dưới giếng toàn xác chết oan uổng nên không ai dám động vào. Và đương nhiên nước trong giếng cũng không bao giờ được sử dụng để ăn uống.
 
Bí ẩn về 80 giếng nước lớn, nhỏ trong Tử Cấm Thành
Tương truyền đây giếng nước là nơi chôn giấu nhiều bí ẩn rùng rợn
 
Chuyện Trần Phi - người phụ nữ được Hoàng đế Quang Tự sủng ái nhất bị Từ Hi Thái hậu đẩy xuống giếng từng là nỗi ám ảnh trong nội cung. Theo tương truyền, Từ Hy thái hậu vì không vừa mắt người con dâu này nên đã dùng cách này để loại trừ.
 
Giếng trong Tử Cấm Thành không chỉ bị đồn đại là nơi chôn xác người mà còn được đồn là nơi chứa rất nhiều châu báu. Hoạn quan, cung nữ được cho là đã ăn trộm đồ vật trong cung mang ra ngoài bán lấy tiền. Nếu không tuồn được ra ngoài thì phi tang bằng cách ném xuống giếng.
 
Vua chúa, phi tần trong cung có nhiều vàng bạc, châu báu. Nếu họ thích họ sẽ giữ lại. Nếu không thích sẽ sai người ném xuống giếng giống như đồ vật vô dụng.
 
 
Hương Quỳnh

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao