Bí ẩn xác ướp nàng công chúa 2.500 năm tuổi mang hình xăm nghệ thuật vẫn còn nguyên vẹn

11:12 | 09/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những họa tiết hình xăm phủ kín vai và ngón tay của nàng công chúa ngàn năm tuổi đã vẫn được giữ nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu của vùng núi Altai thuộc Siberia.

Ngày 31/7/1993, trong một chuyến khai quật khảo cổ học tại vùng núi Altai của nước Cộng hòa Altai (sát nước Mông Cổ và Trung Quốc) - các chuyên gia vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra 1 xác ướp người phụ nữ bị chôn vùi trong lớp băng tuyết dày.

Điều khiến các nhà khoa học và cả người dân trong vùng vô cùng ngạc nhiên, sửng sốt là hình xăm trên cơ thể người phụ nữ này, nó rất giống hình xăm thời hiện đại và dường như vẫn còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm.

Bí ẩn xác ướp nàng công chúa 2.500 năm tuổi mang hình xăm nghệ thuật vẫn còn nguyên vẹn - ảnh 1

Đây được xem là xác ướp được bảo quản tốt nhất thế giới.

Lăng mộ của cô đã được khai quật ở độ cao 2.500m trên cao nguyên Ukok, trong đó chứa nhiều báu vật quý giá và 6 con ngựa. Được bảo quản trong băng giá vĩnh cửu của dãy Altai, hài cốt của cô được bọc bằng lớp áo lông trong dáng vẻ e ấp.

Khảo cổ xác ướp, giới chuyên gia vô cùng sửng sốt khi phát hiện xác ướp này là của 1 phụ nữ hơn 2.500 tuổi, có xuất thân từ 1 gia tộc cao quý thuộc bộ tộc Pazyryks - tộc người du mục sống vào khoảng thế kỉ IV - III TCN.

Bà mất khi còn rất trẻ - khoảng 25 tuổi, vì bệnh ung thư vú ( bệnh nhân được biết đến đầu tiên của căn bệnh ung thư vú) trên cánh tay sở hữu 2 hình xăm lớn, hình thù kỳ quái.

Bí ẩn xác ướp nàng công chúa 2.500 năm tuổi mang hình xăm nghệ thuật vẫn còn nguyên vẹn - ảnh 2

cô gái này là công chúa của nền văn hóa Pazyryk cổ đại, sống vào khoảng 100 năm trước khi Kito giáo ra đời.

Theo các tài liệu lịch sử, xăm mình là điều không xa lạ với dân tộc Pazyryks, thế nhưng vẫn chưa ai hiểu nổi bức họa trên tay xác ướp gửi gắm thông điệp gì.

Hình vẽ mà chúng ta còn có thể quan sát rõ như ngày nay chính là trên cánh tay trái của công chúa.

Nó là hình vẽ một con vật thiêng của dân tộc Pazyryks: con nai 2 đầu với mỏ của kền kền, chân cừu, trên lưng bị một con báo đuôi dài cắn.
Được biết, khi phát hiện xác ướp này đeo chiếc thắt lưng đỏ tượng trưng cho chiến binh, mặc áo may bằng lụa, 2 tay nắm cành cây tùng.

Thêm vào đó, xung quanh nơi chôn cất của bà là 6 chú ngựa. Chính vì thế, nhiều nhà khoa học dự đoán xác ướp này xưa kia là 1 vị công chúa người Altai. Từ đây, họ đặt tên cho xác ướp là "Ice Princess" hay "Princess of Altai" - công chúa Altai.

“Đó là một đẳng cấp phi thường của nghệ thuật xăm hình. Thật không thể tin được", cô Natalia Polosmak, nhà khảo cổ chính phát hiện ra xác ướp cho biết. Một trong những hình xăm trên vai trái của xác ướp dường như là sự kết hợp trong thần thoại giữa một con hươu có mỏ chim ưng và gạc Ma Kết.

Bí ẩn xác ướp nàng công chúa 2.500 năm tuổi mang hình xăm nghệ thuật vẫn còn nguyên vẹn - ảnh 3

Vào năm 2016, các nhà khoa học có ý định công khai hình ảnh xác ướp và trưng bày tại bảo tàng công cộng ở Gorno Altaisk, gần nơi cô yên nghỉ trước kia, để mọi người cùng chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, việc này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của một nhóm người dân tộc thiểu số địa phương ở nước Cộng hòa Altai.

Quyết định trưng bày xác công chúa Siberia tại một bảo tàng ở Gorno-Altaisk, gần nơi tìm thấy ngôi mộ của cô, gây nên làn sóng giận dữ cho các dân tộc thiểu số bản xứ ở Cộng hòa Altai, khu vực thuộc nước Nga giáp Mông Cổ, Trung Quốc và Kazakhstan. Họ cho rằng để lộ xác ướp với những hình xăm kỳ lạ sẽ giải phóng linh hồn ác quỷ. Họ muốn xác công chúa được chôn lại ở vị trí ngôi mộ ban đầu.

Bí ẩn xác ướp nàng công chúa 2.500 năm tuổi mang hình xăm nghệ thuật vẫn còn nguyên vẹn - ảnh 4

Hình vẽ mà chúng ta còn có thể quan sát rõ như ngày nay chính là trên cánh tay trái của công chúa.

"Không nên quấy rầy người chết, đặc biệt là trưng bày xác ở nơi công cộng và đưa đi khắp thế giới. Sau khi xác công chúa được đào lên, chúng tôi ngay lập tức gặp động đất, lụt lội và mưa đá, những điều chưa từng xảy ra trước đây", Akai Khan, nhà vận động ở địa phương, cho biết.

Những người địa phương tại dãy Altai tin rằng, vị công chúa này chính là tổ tiên của họ - người đã tự nguyện hi sinh mình để bảo vệ mọi người khỏi những linh hồn ma quỷ.

Chính vì thế, việc các nhà khảo cổ khai quật được xác ướp và đưa về nghiên cứu sẽ khiến vị thần phẫn nộ, trút giận xuống con người.

Bí ẩn xác ướp nàng công chúa 2.500 năm tuổi mang hình xăm nghệ thuật vẫn còn nguyên vẹn - ảnh 5

Đó là hình vẽ một con vật thiêng của dân tộc Pazyryks: con nai 2 đầu với mỏ của kền kền, chân cừu, trên lưng bị một con báo đuôi dài cắn.

Điều này tưởng chừng chỉ là sự suy đoán nhưng niềm tin này không phải là không có căn cứ. Ngược dòng lịch sử, cách đây 11 năm, có câu chuyện kể lại, người phi công điều khiển máy bay chở xác ướp tới thành phố khẳng định ngày này người ta đào xác công chúa lên, 1 trận động đất đã xảy ra nhưng không ai tin anh.

Tới ngày 27/9/2003, địa chấn 6,6 độ Richter - lớn nhất trong hơn 70 năm cũng xảy ra và người ta vẫn không hề nhận ra mối liên hệ này.

Vào ngày 31/7/2012, một trận động đất 5,3 độ Richter đã làm rung chuyển dãy Altai, người ta mới dấy lên nhiều nghi ngờ về lời nguyền của "công chúa Altai".

Từ năm 2012, xác ướp bí ẩn được bảo quản cẩn thận trong 1 phòng riêng, tại Bảo tàng quốc gia thành phố Gorno-Altai.

Kể từ khi xác ướp "Cô gái người băng Siberia" (tên do người dân đặt) được tìm thấy, người dân trong vùng đã tôn sùng và cho rằng xác ướp này là "thần hộ mệnh" giúp họ tránh được mọi thiên tai, dịch bệnh. Ngay trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu vào năm 2020 vừa qua, người dân nơi đây vẫn tin rằng "khu vực này không có ai nhiễm virus vì được xác ướp bí ẩn này bảo vệ".

Xem Thêm: Xác ướp trong quan tài 2.000 tuổi phát ra tiếng thở dài và rên rỉ kỳ lạ

Phong Trần